ช่างก็ไม่เคยได้บอก 6 อย่าง สำหรับคนที่ขับรถ ระบบเกียร์ออโต้

0

ช่างก็ไม่เคยได้บอก 6 อย่าง สำหรับคนที่ขับรถ ระบบเกียร์ออโต้

การขับขี่รถบนเส้นทางถนนนั้นไว้เวลาเดินทางไปไหนมาไหน เดินทางไปทำงานเดินทางไปท่องเที่ยว ในปัจจุบันนี้ในหลายๆบ้ า น ก็จะมีรถยนต์อย่างน้อยบ้ า นละ 1 คัน เพื่อที่จะเอาไว้ในการขับขี่เพิ่มความสะดวกสบายในการไปไหนมาไหน

รถยนต์จะมีทั้งแบบระบบเกียร์กระปุกและเป็นเกียร์ออโต้ ปัจจุบันนี้ลดระบบเกียร์ออโต้จะได้รับ ความนิยมอย่างมาก เพราะมีการขับรถที่สะดวกสบาย แต่ก็ยังคงมีข้อที่จะต้องคอยระ วั งกันอยู่ นั่นก็คือในชุดของเกียร์ออโต้นั้น จะประกอบไปด้วยชุดอุปกรณ์กลไกทำงานที่ค่อนข้างจะมีความซับซ้อนอยู่มาก ทำให้มักจะมีปัญหาในเรื่องของอายุการใช้งาน

เพื่อที่จะเป็นการรัก ษ าสภาพของระบบเกียร์ออโต้ให้มีการใช้งานไปได้อย่างคงทน ใช้งานได้อย่างดีนั้น ควรที่จะต้องรู้วิธีการใช้งานให้ถูกต้องและปรับพฤติก ร ร มในหลายๆอย่างที่เรายังคงเคยชินกับการขับรถ ยืดอายุการใช้งานของรถให้ได้ยาวนานที่สุด

1 เวลาจอดรถติดไฟแดง

เกียร์ P จะเป็นเกียร์ที่ใช้เมื่อจอดรถเท่านั้น นั่นหมายถึงจอดรถแบบดับเครื่องยนต์ แต่ด้วยความเคยชินและความสะดวกสบายของหลายๆคน หรือเหตุผลอะไรก็ตามแต่ หลายคนนั้นมักจะชอบในการใช้เกียร์ P เวลาที่รถได้จอดติด กับไฟแดง หากรถของเราจอดไฟแดงแล้วเกิด อุ บั ติ เหตุ ได้มีรถเข้ามา ช นที่ท้ายรถ

ในส่วนของชุดเกียร์ที่ถูกล็อคเอาไว้ด้วยเกียร์ P นั้นก็จะส่งแรงผ่ า นไปยังชุดเกียร์ ทำให้ชุดเกียร์มีความเสีย ห า ยได้ อาจจะถึงเกียร์ พั ง เลยก็ได้ สิ่งนี้จะต้องระ วังอย่างมาก

2 จอดรถบนทางลาดชัน

หากได้มีการเข้าเกียร์ P โดยในทันทีแล้ว จะเป็นการใช้เกียร์ที่ไปปลดล็อคล้อแทนการใช้เบรคมือ จะสังเกตได้จากเมื่อได้เข้าเกียร์ P แล้วทำการปล่อยเบรครถ จะมีการกระ ตุ กเล็กน้อยตามแรงโน้มถ่วงของบนเส้นทางลาดชัน งั้นจะกลายเป็นการสร้างภา ระให้กับเกียร์ไปรั้งน้ำ ห นั กรถเอาไว้ เป็นการสึก ห ร อที่เร็วขึ้นกว่าปกติ อา ยุการใช้งานก็จะสั้นลง

การจอดรถบนทางลาดชันที่ถูกต้อง ควรทำแบบนี้

– โดยก่อนอื่นจะให้เ ห ยี ย บเบรคเท้า จากนั้นก็ค่อยๆเลื่อนเกียร์ไปที่เกียร์ n แล้วทำการดึงเบรคมือขึ้นจนสุด แล้วทำการปล่อยเบรคได้

– จากนั้นก็ค่อยๆเลื่อนเกียร์จาก n ไปยังเกียร์ P ในการจอดรถบนทางลาดชัน

3 ปุ่ม Shift Lock ที่เกียร์

หากมีความจำเป็นที่จะต้องจอดรถซ้อนคันจริงๆแล้ว ให้จอดรถเข้าเกียร์ P แล้วดึงกุญแจออก กดปุ่มไปที่ Shift Lock ที่เกียร์เราจะขยับเกียร์จาก P ไปที่ N ได้

บางคนนั้นเวลาที่ได้ใส่เกียร์ n แล้วจะดึงกุญแจไม่ออก จำเป็นที่จะต้องใส่เป็นเกียร์ P แล้วมันทำให้จะเกิดปัญหารถเลื่อนไม่ได้ เวลาที่จะต้องไปจอดรถซ้อนคันกับคันอื่น เพราะใส่เกียร์ว่างไม่ได้

นี่คือวิธีที่จะทำให้เราใส่เกียร์ว่างเกียร์ n ได้ หากจะต้องไปจอดซ้อนคัน แต่ทางที่ดีควรที่จะเลี่ยงการจอดรถซ้อนคันจะดี กว่า เพื่อจะได้ไม่ไปเดือด ร้ อ น หรือเสียเวลาให้กับคนอื่น และความ ป ล อ ด ภัยทั้งของรถคุณเองด้วย

4 เวลาลากรถต้องดูระบบขับเคลื่อนด้วย

หากมีความจำเป็นที่จะต้องลากรถไปยังอู่ซ่อม เราก็ควรรู้ถึงวิธีในการลากรถแบบที่ถูกต้องด้วย หากรถได้ขับเคลื่อนล้อหน้าก็จะต้องลากยกให้ล้อหน้าขึ้น เพราะจะได้พ้นจากพื้นถนน

หากขับเคลื่อนล้อหลังก็จะต้องลากให้ล้อหลังยกขึ้น เพราะเมื่อรถยนต์เสีย ตัวปั๊มน้ำมันเกียร์ก็จะไม่ทำงาน ถ้าเราลากล้อที่มีการขับเคลื่อนไปบนพื้นถนน จะทำให้เกิด การหมุนที่ล้อมีการขับเคลื่อน แต่ไม่มีน้ำมันเกียร์ถูกส่งไปหล่อเลี้ยง ตัวระบบฟันเฟืองในชุดเกียร์ก็จะมีปัญหาตามมาได้

5 ไม่เร่งเครื่องยนต์ ก่อนที่จะออกตัว

โดยส่วนใหญ่แล้วจะเห็นคนที่ชอบทำแบบนี้ แต่ให้รีบหยุดเลย..รู้ไหมว่าวิธีการทำแบบนี้จะเป็นการทำให้ชุดเกียร์เกิด การ สึ ก หรอหนักมาก และจะทำให้เพลา ขับ พั งเร็วขึ้นด้วย และยังเป็นวิธีที่เปลืองน้ำมันมากๆด้วย

6 การเร่งแซง โดยการกดคันเร่งจนมิด

หากได้มีการกดคันเร่งจนมิด หรือที่เรียกกันว่า Kickdown เพื่อที่จะเร่งแซงขึ้นไปยังเส้นทางข้างหน้า จริงอยู่ที่ว่ากำลังเครื่องยนต์มาทันใจ เ ร่ งได้แรงขึ้นจะแซงได้เร็วขึ้น แต่การทำแบบนี้บ่อยๆนั้นจะส่งผลทำให้ตัวระบบของเกียร์มีอายุการใช้งานที่น้อยลง มีการ สึ ก หรอที่เร็วขึ้น หากไม่จำเป็นก็ไม่ควรทำแบบนี้อยู่บ่อยๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่