ระวังก่อนตกเป็นเหยื่อ ! เจอคนไทยมาขอความช่วยเหลือ “แบบนี้” ที่เมืองนอก !!

0
489

ระวังก่อนตกเป็นเหยื่อ ! เจอคนไทยมาขอความช่วยเหลือ “แบบนี้” ที่เมืองนอก !!

เชื่อว่าหลายคนตัดสินใจเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศเพื่อซื้อของช้อปปิ้ง แต่ทราบหรือไม่ว่า สายการบินแต่ละแห่งก็มีระเบียบสัมภาระขึ้นเครื่องต่างกัน เราจึงมักพบเห็นว่านักท่องเที่ยวหลายคนต้องรื้อจัดข้าวของในกระเป๋าใหม่ ไม่ก็เสียค่าปรับ หรือแม้แต่ทิ้งข้าวของไปเลยก็มี อีกทั้งมักมีคนชาติเดียวกันมาขอความช่วยเหลือ “ขอโทษค่ะ รบกวนช่วยฝากโหลดกระเป๋าไปด้วยได้ไหมคะ ?” หรือ “ช่วยถือหิ้วขึ้นเครื่องให้หน่อยได้ไหมคะ ?” หากเจอเหตุการณ์แบบนี้ คุณควรทำอย่างไร ?

แน่นอนว่าควร “ปฏิเสธ” ไป ถึงแม้ว่าสายตาของพวกเขาจะน่าเป็นมิตรและน่าสงสารมากแค่ไหนก็ตาม ไม่นานนี้ได้เกิดเหตุการณ์เช่นเดียวกันนี้ขึ้น เมื่อผู้โดยสารคนหนึ่งได้เดินทางจากญี่ปุ่นไปยังไต้หวันกับสายการบิน Jetstar ระหว่างกำลังต่อแถวเพื่อเช็คอินและโหลดกระเป๋าอยู่ พบว่ามีคู่รักคู่หนึ่งเดินเข้ามาขอความช่วยเหลือจากเธอ โดยขอให้ช่วยโหลดขนมเค้กให้หน่อย (เค้กราคาประมาณ 1400 เยน) เนื่องจากพวกเธอลืมโหลดตอนเช็คอิน ผู้โดยสารคนนี้ปฏิเสธทันที เนื่องจากเธอกลัวว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมายซุกซ่อนไว้ เธอไม่อยากรับผิดชอบแทน พร้อมทั้งยังบอกให้ทั้งสองนำไปทิ้ง หรือกินให้หมดแทน

อันที่จริงปฏิกิริยาของผู้โดยสารคนนี้ไม่ได้แปลกแต่อย่างใด และเธอทำได้ถูกต้องแล้ว เพราะหากมีสิ่งของผิดกฎหมายอยู่จริง เธออาจถูกสนามบินกักตัวเอาไว้ที่ต่างประเทศ และดำเนินคดีตามกฎหมายได้ นอกจากนี้ในอดีตยังเคยมีเหตุการณ์นักท่องเที่ยวถูกจับกุมไว้ที่ต่างประเทศ เนื่องจากไปรับฝากสิ่งของผิดกฎหมายจากคนแปลกหน้าอยู่หลายครั้ง บางครั้งเป็นยาเสพติด และมีโทษถึงประหารชีวิตเลยทีเดียว ตามบทลงโทษของกฎหมายประเทศนั้น ๆ นอกจากนี้เราทุกคนควรดูแลสัมภาระของตัวเองให้ดี และระวังอย่าให้มีใครนำสิ่งของผิดกฎหมายมาแอบใส่อีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่อง “Bridget Jones’s Diary” มีฉากหนึ่งที่ตัวละครหญิงช่วยเพื่อนหิ้วของจากแฟนหนุ่มข้ามคืนในเมืองไทย ปรากฏว่าข้างในกลับเป็นเฮโรอีน ทำให้เธอต้องติดคุก การได้พบกับคนชาติเดียวกันที่ต่างประเทศ อาจทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคยและวางใจดี จนบางครั้งไม่ระมัดระวังตัวว่าเขาอาจประสงค์ร้ายต่อคุณก็ได้ บางคนช่วยเหลือเพราะเห็นว่าสิ่งของเหล่านั้นดูมีราคาสูง น่าเสียดาย แต่กลับทำให้ตัวเองต้องมาซวยในภายหลัง

อันที่จริงปัจจุบันผู้โดยสารสามารถซื้อน้ำหนักเพิ่มเติมกับสายการบินได้ก่อนเดินทาง และถือเป็นราคาที่ยอมรับได้ ลองพิจารณาดูให้ดีว่า การช่วยเหลือคนอื่นประหยัดเงินเพียงไม่กี่ร้อยบาท แลกกับโอกาสที่ตัวเองต้องเสี่ยงพกพาสิ่งของกฎหมาย จงจำเอาไว้ว่า หากอยู่ต่างเมือง “อย่ารับฝากสิ่งของคนแปลกหน้า” โดยเด็ดขาด นี่อาจเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีอีกหลายคนที่โดนหลอกอยู่ ดังนั้นจึงควรระมัดระวังเอาไว้ก่อนจะดีที่สุดค่ะ อย่าลืมแชร์บทความนี้ให้เพื่อนที่กำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศกันด้วยนะคะ !

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here