เก็บไว้ทำ สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน กลมกล่อมมาก

0

เก็บไว้ทำ สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน หอมหวานมัน กลมกล่อมมาก

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้มาพบกับเมนูขนมหวานที่หลายคนชื่นชอบ กับเมนูสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน ที่มีทั้งความหอมหวาน ความอร่อยหวานมัน รสชาติที่กลมกล่อม ละมุนลิ้นเป็นอย่างมาก สำหรับสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้เป็นสูตรที่ทำไม่ยากและเราบอกในทุกๆขั้นตอน อย่างที่คุณก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำทานหรือว่าทำขายได้เลยเพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมที่ดี เรามาดูกันว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบส่วนประกอบและมีขั้นตอนการทำอย่างไร

วัตถุดิบ / ส่วนประกอบ

1 สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม

2 น้ำตาลทราย 800 กรัม ( หากชอบหวานใส่เพิ่มได้ )

3 กะทิสด 500 กรัม

4 มะพร้าวอ่อน 2 ลูก

5 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1 ขั้นตอนในการทำนั้นโดยเราจะเริ่มด้วยการนำสาคู จะใช้เป็นสีขาวหรือจะเป็นสีอะไรก็ได้แล้วแต่คุณชื่นชอบ หรือจะทำเป็นสีรวมก็ได้

2 จากนั้นให้เราทำการขูดเนื้อของมะพร้าวออกมา น้ำของมะพร้าวเก็บเอาไว้ก่อน ใส่หม้อไว้ตามภาพด้านล่างนี้เลย

3 ให้เราทำการหั่นมะพร้าวเป็นชิ้นๆ ส่วนสาคูให้เรานำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ( ล้างโดยนำใส่กระชอน แล้วทำการผ่ านน้ำ อย่าให้โดยมากเพราะจะทำให้เละได้ )

4 นำน้ำมะพร้าวที่ทำการแยกเอาไว้ หากมีน้ำน้อยก็สามารถใส่น้ำปล่าลงไปเพิ่มได้ ( แบบตามรูปคือได้น้ำมะพร้าวครึ่งหม้อ ) ใส่น้ำเพิ่มลงไป1ถ้วย ทำการตั้งไฟรอให้น้ำเดือดดี

5 พอน้ำของเรามีความเดือดดี ให้ทำการใส่สาคูลงไปและคนให้เร็วๆ สาคูจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน สักพักตัวสาคูจะใสขึ้นและจะมีจุดขาวในเม็ดสาคู เมื่เดือดก็ให้เราทำการใส่น้ำตาลลงไป ปริมาณแล้วแต่ความหวานมากหวานน้อย

6 ตามด้วยการใส่มะพร้าวอ่อนที่เราหั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน สักพักก็ยกลงได้ค่ะ

ขั้นตอนทำน้ำกะทิ

– โดยหลังจากที่เราทำการต้มสาคูเสร็จแล้ว จากนั้นเรามาจัดการกับกะทิ เราใช้กะทิเอาใส่หม้อตั้งไฟค่ะ ตั้งแค่พอเดือดอย่าให้ฟูค่ะ เดี๋ยวกะทิไม่สวย โดยเฉพาะถ้าเป็นกะทิสด

ถ้าเดือดจนฟูจะแตกมันกะทิจะไม่สวยค่ะ เมื่อกะทิเริ่มเดือดก็ยกลง ใส่เกลือเล็กน้อยให้พอเค็มค่ะ

เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วกับเมนู สาคูเปียกมะพร้าว ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมหวานที่หลายคนชื่นชอบและถูกใจในรสชาติ หากบางคนชื่นชอบในความหอมหวานของใบเตยก็ใส่ใบเตยมัดลงไปด้วยได้ เพื่อเพิ่มความหอมน่าทานมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : little foggy

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here