ขนมฟักทองโบราณหนุบหนับ รสชาติดี อร่อย บอกทุกขั้นตอน

0
1789

ขนมฟักทองโบราณหนุบหนับ รสชาติดี อร่อย บอกทุกขั้นตอน

ขนมฟักทอง เป็นขนมโบราณที่มีความอร่อย มีเนื้อหนุบหนับ มีรสชาติดี มีความหอม ในปัจจุบันเราจะหาทานได้ยาก ซื้อกินตามร้านก็ไม่อร่อยไม่ถูกใจ แต่ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฟักทองแสนอร่อยมาบอกกับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำตามกัน รับรองว่าเป็นสูตรที่ทำง่าย มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากสามารถทำกินกันในครอบครัวหรือจะทำขายสร้างอาชีพเสริมได้ก็ดี

สิ่งที่ต้องเตรียม

ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ) , แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย , แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย , มะพร้าวขูด 50 กรัม , น้ำตาลทราย 1 ถ้วย , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , กะทิ 1 ถ้วย , ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ ง

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปนึ่ งจนสุก แล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท

2 จากนั้นให้นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่ งสุกแล้ว นำมานวดผสมให้เข้ากันดี แล้วให้ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวดต่อให้เข้ากันดี

3 จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิลงไป แล้วคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายจนหมด ทำการตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย นำไปนึ่ งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและมีความใส คอยสังเกตดู

4 เมื่อครบเวลาแล้วให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ทำการแคะขนมออกจากถ้วย เป็นอันเสร็จ

เคล็ดลับความอร่อย

หากใครที่มีความต้องการอยา กให้ขนมออกมาดูเป็นแบบมีสชาติของความเป็นไท ยๆมากขึ้น ให้ใช้วิธีนึ่ งด้วย “กรวยใบตอง” ซึ่งมีวิธีการทำดังต่อไปนี้

1 ก่อนทำการนึ่ งให้นำใบตองมาเช็ดให้สะอาด ทำการเจียนใบตองเป็นวงกลม แล้วม้วนเป็นทรงกรวยเล็กๆ

2 จากนั้นกลัดด้วยไม้กลัด แล้วตักขนมฟักทองใส่ลงไปประมาณ 3/4 ของกรวย

3 นำไปเสียบลงในช่องของชุดนึ่ ง (แบบช่องเว้นช่อง) แล้วทำการนึ่ งจนสุก เป็นอันเสร็จ

ขนมฟักทองเป็นขนมไท ยที่ทำไม่ยากอย่างที่คิด มีเนื้อที่เหนียวนุ่ม อร่อยในแบบไท ยๆ หากใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู รับรองว่าอร่อยถูกใจแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : khaoza.net

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here