สูตรการทำขนมตาลโบราณแสนอร่อย หอมหวานมัน ทำได้ง่ายๆ

0
367

สูตรการทำขนมตาลโบราณแสนอร่อย หอมหวานมัน ทำได้ง่ายๆ

พบกันเช่นเคย และในวันนี้เรามาพร้อมกับการทำเมนูขนมไท ยทานเล่น ที่เรียกได้ว่าหลายคนจะต้องรู้จักและคุ้นเคยหน้าตากันเป็นอย่างดี กับเมนูขนมตาลสุดแสนอร่อย ที่ทั้งมีความหอม มีความหวานกลมกล่อมอย่างลงตัว ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจ เราได้นำสูตรวิธีการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านที่สนใจได้ทำกัน รับรองว่าใครทำตามสูตรนี้ล่ะก็ อร่อย ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยาก เราบอกหมดในทุกขั้นตอนการทำ มาดูกันเลยว่าทำอย่างไร น่าทานสุดๆไปเลยล่ะ

ส่วนผสมขนมตาล

กะทิ 520 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 235 กรัม , น้ำตาลทรายขาว 275 กรัม , เนื้อลูกตาล 170 กรัม , เกลือ 1/2 ช้อนชา , ผงฟู , มะพร้าวทึนทึกขูด

วิธีทำขนมตาล

1 สำหรับในขั้นตอนแรกนั้นให้เราเริ่มต้นด้วยการกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟด้วยไฟอ่อน คนพอให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดู เมื่อได้ที่แล้วให้พักเอาไว้ให้เย็น

2 จากนั้นให้ทำการนำแป้งข้าวเจ้ามาร่อนจำนวน 2 รอบ แล้วให้นำเนื้อตาลที่เราทำการเตรียมไว้มาผสมรวมกับแป้ง

3 ทำการนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จนมีลักษณะร่วนเป็นเม็ดทราย

4 จากนั้นให้เราค่อยๆทำการรินน้ำกะทิในขั้นตอนแรก ใส่ลงไป นวดไปเรื่อยๆ จนได้ตัวก้อนตัวแป้ง จากนั้นพักวางเอาไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเซตตัว จากการพักแป้ง ให้เราใส่น้ำเชื่อมนวดจนเข้ากัน

5 ทำการปิดฝาทิ้งเอาไว้นาน 6 ชม. เมื่อครบเวลาให้เราทำการไล่อากาศออกด้วยการคน จากนั้นทำการตักแป้งใส่ 1 ถ้วยตวง ตามด้วยผงฟู 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันดี

6 เมื่อได้ที่แล้ว ให้เราตักใส่ลงกระทงใบตองที่เราพับเตรียมไว้ วางเรียงไว้บนเตาลังถึง เราจะใช้เวลาในการนึ่ ง 15-20 นาที เมื่อสุกเหลืองดี ทำการแต่งหน้าด้วยมะพร้าวขูด จากนั้นยกลงจากเตาพักเอาไว้ให้คลายความร้อน

เท่านี้ก็พร้อมเสริฟ์กับเมนูขนมตาลสูตรโบราณ ที่มีรสชาติอร่อย มีความหอม หน้าตาน่ารับประทาน ทำเองได้ง่ายๆ สะอาดแถมปลอดภัย จะทำทานก็ได้จะทำขายก็ดีเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : ชวนเข้าครัว กับรักคุณแฟน&กาแฟดำ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here