เก็บไว้ทำขนมฝักบัว แป้งฟูนุ่ม น่ากินมาก ทำกินทำขายได้

0
578

เก็บไว้ทำขนมฝักบัว แป้งฟูนุ่ม น่ากินมาก ทำกินทำขายได้

ขนมฝักบัว ที่มีตัวแป้งเป็นสีเขียวของใบเตย มีความนุ่มฟูสีสันน่ารับประทาน ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่ามีขายอยู่น้อยร้าน เพราะเป็นขนมโบราณที่คนปัจจุบันนั้นไม่ค่อยได้ทำกัน

แต่เชื่อได้ว่าหลายๆคนมักคงเคยชิมและเคยลองขนมฝักบัว ใครที่สนใจหรือชื่นชอบในรสชาติอยา กจะลองทำ วันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมฝักบัวแบบง่ายๆมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกัน จะทำทานเองหรือทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย เป็นขนมที่ไม่เลี่ยนจนเกินไป มีกลิ่นหอมของใบเตยที่เป็นเอกลักษณ์ของขนมโบราณ ผสมผสานความมันของกะทิ เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบและมีขั้นตอนการทำอย่างไร

วัตถุดิบและส่วนผสม

น้ำใบเตยเข้มข้น 200 มล , กะทิ ส่วนแรก 100 มล , กะทิ ส่วนที่สอง 50 มล อาจใช้น้อยกว่านี้ หรือใช้มากกว่านี้ขึ้นอยู่ กับความข้นของแป้ง , แป้งข้าวจ้าว ½ ถ้วยตวง , แป้งสาลี 1ถ้วยตวง , แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ 1/3ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1/4ถ้วยตวง , เกลือ 1ช้อนชา , น้ำใบเตย ( ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ )

วิธีการทำ ขนมฝักบัว

1 เราจะเริ่มต้นด้วยการเตรียมแป้ง โดยผสมแป้งทั้งหมดในปริมาณที่เราเตรียมไว้เข้ากับน้ำตาลทราย และเกลือทำการผสมให้เข้ากันดี

2 ตามด้วยการเตรียมน้ำกะทิในส่วนที่ 1 เข้ากับน้ำตาลปี๊บ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆให้คนไปเรื่อยๆให้น้ำตาลพอละลาย อย่าปล่อยให้เดือด จากนั้นยกลงจากเตาพักเอาไว้ให้อุ่น อย่าปล่อยให้เย็นเพราะน้ำตาลจะจับตัวเป็นก้อน

3 ให้เรานำแป้งในข้อที่ 1 ใส่ลงไปในน้ำต้มกะทิกับน้ำตาล ค่อยๆใส่ลงไปทีละน้อยแล้วทำการคนให้เข้ากัน

4 เติมสีสันด้วยการใส่น้ำใบเตยลงไปทีละน้อย กะเอาสีที่ชื่นชอบ และตีแป้งให้เรียบเนียน

5 จากนั้นให้เราเติมกะทิในส่วนที่ 2 ลงไปทีละน้อย ในส่วนนี้เราจะสามารถเพิ่มหรือทำการลด กะทิได้ ต้องดูที่ตัวแป้งว่าจะมีความเหลวหรือความข้นเกินไปหรือเปล่า ( ให้มีเนื้อคล้ายกับนมข้นหวานให้ได้ลักษณะแบบนั้นกำลังจะพอดี ) เติมน้ำใบเตยลงไป จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเป็นการเพิ่มความหอม

6 จากนั้นให้ตีแป้งเร็วๆ เพื่อให้เกิดฟองอากาศขึ้น เมื่อมีฟองอากาศเล็กๆเกิดขึ้นเต็มไปหมด จากนั้นทำการพักตัวแป้งเอาไว้นานประมาณ 1 ชม.ครึ่ง ก่อนที่เราจะนำไปทอด

วิธีการทอดขนม

สำหรับวิธีการทอด ให้เราตั้งไฟในกระทะ จากนั้นใส่น้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนจัดแล้วค่อยลดไฟลงมาทีละน้อย ทำการเทแป้งลงไปรอให้ตัวแป้งสุกเหลือง จุดตรงกลางแล้วก็ตักน้ำมันราดด้านบน ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : นอนฟังเสียงฝน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here