ขนมถ้วยฟู หอมนุ่มละมุนมาก สูตรดั้งเดิมทำเองได้ง่ายๆ

0
363

ขนมถ้วยฟู หอมนุ่มละมุนมาก สูตรดั้งเดิมทำเองได้ง่ายๆ

ขนมถ้วยฟู เป็นขนมโบราณที่หลายๆคนคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ขนมถ้วยฟูนั้นเราจะเห็นได้อยู่ในตามงานม ง ค ลต่างๆ ช่วยให้เฟื่องฟูในเรื่องของการงาน การเงิน ชีวิตที่ดีขึ้น เป็นความเชื่อของคนโบราณ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมถ้วยฟูที่มีหน้าตาน่ารับประทาน มีความหอม มีความนุ่มของตัวแป้ง โดยสูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมจากร้านชื่อดังที่สืบทอดมารุ่นต่อรุ่น ส่วนผสมก็น้อยขั้นตอนก็ไม่ยาก รสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยมากถูกใจจริงๆเลยล่ะค่ะ เราตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีขั้นตอนเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

ส่วนผสมขนมถ้วยฟู

1 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

3 น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง

4 ยีสต์ 1 ช้อนชา

5 ผงฟู 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1 สำหรับขั้นตอนการทำให้เราเริ่มด้วยการใส่ยีสต์ลงไปในแป้งข้าวเจ้าในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกไม้ลงไปทีละช้อน ทำการนวดตัวแป้งให้มีความเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

2 ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงไปในแป้ง ตามด้วยผงฟู ทำการนวดต่อให้เข้ากันดีจนเนียนละเอืยดและปิดฝาครอบเอาไว้ ทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลานานประมาณ 1-2 ชม.

3 เมื่อครบเวลาให้เราเรียงถ้วยตะไลลงในรังถึง เราจะทำการนึ่ งบนน้ำเดือดจนถ้วยร้อนประมาณ 5 นาที

4 จากนั้นให้เราตักแป้งขนมที่เราผสมไว้ใส่ลงไปในถ้วยตะไลพอเต็มให้เราปิดฝา ทำการนึ่ งให้สุกดีเราจะใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นยกลงจากเตาพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นแล้วแกะออกจากถ้วย

เคล็ดลับความอร่อย

– การทำขนมถ้วยฟูนั้น ให้เราเลือกใช้ภาชนะถ้วยชามเล็ก มีความแคบ และมีความสูงนิดหน่อย ขณะทำการนึ่ งเราจะใช้ไฟแรง ซึ่งจะทำให้เนื้อขนมแตกฟูสวยน่ารับประทาน

– หากใครที่ชื่นชอบอยา กให้มีสีสัน ก็ให้เติมสีจากธรรมชาติหรือสีผสมอาหารแล้วแต่ที่ชื่นชอบ ในขั้นตอนการนวดแป้งได้เลย

เท่านี้คุณก็จะได้ขนมถ้วยฟูที่มีหน้าตาน่ารับประทาน สีสันดูสวยงามและรสชาติที่อร่อย ในส่วนของความนิ่มหรือความแข็งของตัวแป้งนั้นขึ้นอยู่หลายปัจจัยการนวดแป้ง ยีสต์ที่เราทำการหมัก ความแรงของไฟ เมื่อทำไปจนเก่งแล้ว จะรู้เคล็ดลับและรู้เทคนิคในการทำ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : อาหารพร้อมบอกสูตรของไท ย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here