สอนทำขนมหม้อแกง หอมกะทิ รสชาติเข้มข้น ทำขายได้

0

สอนทำขนมหม้อแกง หอมกะทิ รสชาติเข้มข้น ทำขายได้

ขนมโบราณอย่างขนมหม้อแกง ที่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นมีขายอยู่ทั่วไป แต่ก็ใช่ว่าในทุกๆร้านจะทำรสชาติออกมาให้มีความอร่อย มีความหอมของตัวกะทิมีความเข้มข้น บางร้านอร่อยบางร้านก็ไม่อร่อยถูกใจ หากเราเปลี่ยนจากซื้อมาทำเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก

ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมหม้อแกง ที่มีกลิ่นหอมของกะทิ มีรสชาติที่เข้มข้นมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำกันเอง หรือใครอยา กจะทำขายก็สามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ง่ายๆ ขั้นตอนก็ไม่ยาก เรามาดูกันเลยว่าจะต้องทำส่วนผสมเครื่องปรุงและมีวิธีการทำอย่างไร

เครื่องปรุง / ส่วนผสม

1 ถั่วเขียว 250 กรัม ( เผือก, เม็ดบัว, อื่นๆ ตามชอบ )

2 น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 1ถ้วยตวง

4 น้ำตาลปี๊บ 250กรัม

5 เกลือป่น1/4 ช้อนชา

6 ไข่เป็ด3 ฟอง

7 หอมแดงซอย 3 ลูก

8 ใบเตย 3 ใบ

วีธีการทำขนมหม้อแกง

1 สำหรับในวิธีการแรก ให้เราเริ่มต้นด้วยนำหอมแดงซอยไปเจียวในน้ำมันจนมีความเหลืองและมีความกรอบ ทำการเจียวด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงวางพักไว้ให้กรอบดี

2 วิธีการถัดมาให้เราเลาะเปลือกถั่วเขียวออกแล้วนำไปแช่น้ำ นำไปนึ่ งจนสุกดี หากใช้เผือกก็ให้ปอกเปลือกออกและนำไปนึ่ งจากนั้นนำเผือกไปยีเป็นชิ้นเล็กๆ

3 จากนั้นให้เราทำการผสมไข่ น้ำตาลปี๊บ เกลือ ในปริมาณที่ได้เตรียมไว้ ทำการผสมให้เข้ากันดีแล้วใส่ใบเตยลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นตามด้วยการใส่หัวกะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากันดีแล้วจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วจะเอาแต่เฉพาะน้ำที่ได้

4 ให้เรานำถั่วเขียวหรือเผือกใส่ลงไปในส่วนผสมที่เราได้กรองเอาไว้ จากนั้นใส่น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอมแดงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี

5 นำส่วนผสมที่ได้ไปกวนด้วยไฟร้อนระดับปานกลางในกระทะทองเหลือง หากไม่มีก็สามารถใช้กระทะเทฟล่อนได้ ให้เราทำการกวนจนส่วนผสมเริ่มมีลักษณะที่ข้น หากเรากวนมากจนเกินไป เมื่อนำไปอบจะไม่น่าทาน เพราะจะแตกมัน เราจะทำการกวนเพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนผสมแยกชั้นกันก็พอ

6 เมื่อได้ที่ให้นำไปอบ โดยใส่ถาดหรือแบบที่ต้องการ ใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 30-40 นาที จากนั้นจึงนำหอมเจียวไปโรยหน้าและอบต่อประมาณ 5 นาที

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำขนมหม้อแกงที่ให้ความหอม ให้รสชาติของความอร่อย ทานเล่นเป็นอาหารว่าง รับรองว่าใครได้ชิมสูตรนี้มันต้องติดใจในรสชาติที่ได้อย่างแน่นอนเลยทีเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : ezythaicooking

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here