สอนทำขนมถ้วยโบราณ ทำกินง่ายๆ รสชาติหวานมัน กลมกล่อม

0

สอนทำขนมถ้วยโบราณ ทำกินง่ายๆ รสชาติหวานมัน กลมกล่อม

หากพูดถึงเมนูขนมถ้วยเป็นขนมหวานสูตรโบราณที่มีมาแต่ช้านาน ในเรื่องของรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึงเลย เพราะมีความอร่อยมาก ด้วยขนมถ้วยที่มีเนื้อนุ่มมีความหอมของกลิ่นใบเตยคั้นสด มีความหวานที่กำลังพอดี ตัดกับรสชาติเค็มของหน้ากะทิให้รสชาติที่หอมหวานมันและมีความอร่อยกลมกล่อมกำลังดี ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจในรสชาติ และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมถ้วยโบราณขั้นตอนง่ายๆไม่ยุ่งยากส่วนผสมก็ไม่มาก คุณเองสามารถทำเองได้ง่ายๆ

ขนมถ้วยเป็นขนมที่เราทำมาจากตัวแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด กะทิ เกลือและใบเตยคั้นสด โดยเราจะทำการแบ่งแยกชั้นเป็น 2 ส่วน คือ ตัวขนมและหน้าของขนม สำหรับวิธีการทำคือ การผสมแป้งส่วนตัวขนมให้มีความเข้ากันดี และผสมกะทิส่วนหน้าขนมให้เข้ากัน จากนั้นจึงนำแป้งตัวของขนมที่เราได้เตรียมไว้ใส่ลงไปในถ้วยตะไลประมาณครึ่งถ้วย แล้วเอาเข้าไปนึ่ งให้สุก จากนั้นใส่กะทิบนหน้าขนมตามลงไป และนำไปนึ่ งต่อจนสุกดี พักเอาไว้รอให้ขนมเย็นตัวลง เท่านี้ก็พร้อมเสริฟรับประทานกันได้เลย

สูตรขนมถ้วยสูตรโบราณ

ส่วนผสมตัวขนม

แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม , แป้งมันสำปะหลัง 4 กรัม , น้ำตาลปึก 260 กรัม , หางกะทิ 700 กรัม , น้ำใบเตย 100 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1 สำหรับการทำตัวแป้งนั้น ให้เราเริ่มต้นด้วยการผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งมันสำปะหลังในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ผสมเข้าด้วยกัน

2 จากนั้นให้เราทำการผสมน้ำใบเตยกับหางกะทิ น้ำตาลปึกให้เข้ากันดี ( ผสมน้ำใบเตยเข้าไปเพื่อให้ได้สีสันที่สวยงามและมีความหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น ) จากนั้นให้เรานำส่วนผสมของตัวแป้งนำมาผสมเข้ากัน แล้ววางพักไว้

ส่วนผสมหน้าขนม

แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม , หัวกะทิ 400 กรัม , เกลือป่น 4 กรัม แล้วก็ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับขั้นตอนในการทำนั้นให้เราทำการนำถ้วยตะไลไปนึ่ งให้มีความร้อนจัด อยู่ที่ประมาณ 10 นาที จากนั้นทำการหยอดส่วนผสมของแป้งลงไปครึ่งถ้วย และนำไปนึ่ งให้สุกนานประมาณ 3 นาที

2 เมื่อครบเวลาให้เรานำออกมา แล้วหยอดส่วนผสมหน้าขนมให้เต็มถ้วยนำเข้าไปนึ่ งต่อประมาณ 5 นาที เมื่อครบเวลาให้เรานำออกมาจากเตาพักวางเอาไว้ให้เย็นตัว เท่านี้ก็พร้อมเสริฟรับประทานกันอย่างอร่อยได้

เคล็ดลับความอร่อย

– สำหรับรสชาติของขนมถ้วยใบเตยนั้น ความอร่อยจะขึ้นอยู่กับน้ำต้มใบเตย คุณภาพของกะทิ และน้ำตาลที่เราเลือกนำมาใช้

– แป้งถั่วเขียว จะทำให้ขนมอยู่ตัว ไม่เหนียวมากเกินไป ( สามารถใส่ลงไปได้ )

– ขนมถ้วยที่ดี หน้าจะต้องขาวเนียน กะทิแตกมัน มีลักษณะย่นๆ ยับๆ และเมื่อเวลาที่เราแคะขนม ขนมต้องร่อนไม่ติดถ้วย

– ขนมถ้วยที่อร่อยนั้น ตัวขนมจะมีรสหวานหอมน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดและไม่แข็งกระด้าง ส่วนหน้าขนมต้องมีรสมันด้วยกะทิและมีรสเค็มนิดๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here