ปลูกเอาไว้ มีติดบ้านไว้เป็นมงเป็นคล โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีผู้หญิง

0

ปลูกเอาไว้ มีติดบ้านไว้เป็นมงเป็นคล โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีผู้หญิง

ว่านงาช้าง เป็นว่านที่เคยรู้จักกันเป็นอย่างดี ส่วนใหญ่มักจะใช้ในการประดับตกแต่งบ้าน ตกแต่งให้สวนมีความสวยงาม และยังมีอีกหลายหลายพันธุ์หลากหลายชนิด

ในวันนี้เราขอมาทำความรู้จักเกี่ยวกับว่านงาช้าง ในรูปแบบของสมุนไพร ที่ทุกคนในบ้านควรที่จะมีปลูกติดเอาไว้ โดยเฉพาะกับคุณผู้หญิง ซึ่งจะมีสรรพคุณมากๆ อีกทั้งยังมีชื่อเรียกหลาย

ว่านงาช้าง เรียกได้ว่าเป็นต้นไม้ล้มลุกที่ไม่มีใบ มีลักษณะเป็นแท่งยาวคล้ายๆกับงาช้าง ออกเป็นช่อ ซึ่งยังมีความเชื่อโบราณได้บอกเขาไว้ว่า เมื่อเราปลูกว่านงาช้างไว้ในบ้านจะช่วยปกปักรักษา ป้องกันภัยจากสิ่งที่ไม่ดี

เราจะมาบอกถึงสรรพคุณและแจกสูตรให้เพื่อนๆได้ลองเอาไปทำกันดู จะมีอะไรบ้างติดตามกันได้เลย

สรรพคุณของว่านงาช้าง

โดยปกติแล้วเราสามารถเอาต้นว่านงาช้างมาทำเป็นน้ำสมุนไพรเพื่อดื่มบำรุงร่างกายได้ โดยการต้มได้ทั้งส่วนไม่ว่าจะเป็นหัวลำตัว ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยในการบำรุงโลหิต รักษาปัญหาเกี่ยวกับริดสีดว ง อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ ในเรื่องของการอยู่ไฟของสตรีหลังคลอดให้ฟื้นตัวเร็วได้อีกด้วย และยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของการขับปัสสาวะได้ดี แก้ปัญหาฝ้าที่เกิดขึ้นบนใบหน้า จุดด่างดำต่างๆ

และนอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาสำหรับภายนอกได้ โดยการนำลำต้นนั้นมาตำให้ละเอียด แล้วก็ใช้ทารักษาสิวบนใบหน้า ช่วยลดรอยย่นบนใบหน้า ทำให้ผิวหน้าของคุณดูอ่อนวัยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยในเรื่องของการสมานแผล แก้ผดผื่น อาการคันจากผิวหนัง รู้อย่างนี้แล้วควรที่จะรีบหามาปลูกเอาไว้ในบ้านได้เลย

4 สูตรสมุนไพรของว่านงาช้าง

1 ช่วยบำรุงโลหิต

แนะนำว่าให้ใช้ต้นว่านงาช้างประมาณ 1 กำมือ ไม่มากไม่น้อยเกินไป หลังจากนั้นนำมาดองกับเห ล้าขาว ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือนหมักจนครบ 1 เดือนแล้วค่อยเอามาดื่มครั้งละครึ่งถ้วยเท่านั้นในช่วงเวลาตอนเย็น หรือใครจะดื่มในช่วงเวลาเช้าเย็นก่อนนอนก่อนอาหารก็ได้ จะช่วยบำรุงได้เป็นอย่างดี สูตรนี้การบำรุงโลหิตดีมากขึ้นบำรุงให้ร่างกายมีผิวพรรณที่เนียนนุ่ม

2 บำรุงเส้นผมบำรุงรากผมให้แข็งแรง

แค่เรานำว่านงาช้างมาบดให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ หลังจากนั้นชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ วิธีนี้นอกจากจะทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงแล้ว ยังทำให้เส้นผมมีความเงางาม มีความดำ และยังช่วยแก้ปัญหาผมหลุดผมร่วงได้

3 สูตรแก้ฝ้า กระจุดด่างดำ

สูตรนี้เริ่มต้นโดยการล้างหน้าทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่น เพื่อเป็นการเปิดรูขุมขนเพื่อที่เราจะทำความสะอาดให้ลึกล้ำ หลังจากนั้นก็นำว่านมาล้างทำความสะอาดตัดให้เป็นท่อนเล็กๆ แล้วก็นำไปโขลกให้ละเอียด นำไปต้มกับน้ำสะอาดให้เรียบร้อย คั้นเอาน้ำดื่มในช่วงเวลาเช้าเย็น ดื่มช่วยลดปัญหาฝ้ากระจุดด่างดำบนใบหน้าได้ อีกทั้งกากใยอาหารที่เหลือแนะนำว่าให้นำมาขัดตัว จะช่วยให้ผิวพรรณเนียนนุ่มดีขึ้น

4 สูตรขับโลหิต

แค่เราใช้ต้นงาช้าง 2-3 ต้น หลังจากนั้นนำมาตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆนำมาโขลกให้ละเอียด ให้ได้ประมาณ 1 กำมือ หลังจากนั้นก็ใส่ไว้ในหม้อต้มน้ำให้ท่วม ต้มประมาณ 15 ถึง 20 นาทีปิดไฟแล้วยกลงจากเตา คั้นเอาแต่น้ำดื่ม 1 ถ้วยตะไล ในช่วงเวลาตอนเช้าและตอนเย็น วิธีนี้จะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายของสตรีหลังจากคลอดได้

ในเรื่องของความเชื่อคนโบราณมักจะนิยมนำมาปลูกเอาไว้ในบ้านหรือเอาไว้ข้างบ้าน เพราะมีความเชื่อกันว่าจะช่วยปกปักรักษาป้องกันภัยจากไสยต่างๆได้ อีกทั้งยังเป็นพืชสมุนไพรและยังเป็นไม้ที่มีความเป็นศิริมง คลแก่ตัวเอง ปลูกในบ้านจะช่วยให้ทำมาค้าขายคล่องมีกำไรเยอะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาพืชสมุนไพรหรือไม้ประดับที่ปลูกกันในบ้าน แนะนำว่าอย่าลืมปลูกต้นว่านงาช้าง เรียกได้ว่าก็จะตอบโจทย์ในเรื่องของความสวยความงามและประโยชน์เกี่ยวกับความเชื่ออย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here