เปิดแอร์ยังไง ให้ประหยัดค่าไฟ ใช้แอร์ทั้งวันยังไม่เปลือง

0

เปิดแอร์ยังไง ให้ประหยัดค่าไฟ ใช้แอร์ทั้งวันยังไม่เปลือง

ดูเหมือนว่าหลายคนในช่วงนี้จะต้องทำงานอยู่บ้าน แถมยังต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนสุดๆ และแน่นอนว่าคงจะต้องเปิดแอร์กันตลอดทั้งวัน

วันนี้ทางเพจของเรารวบรวมวิธีที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟจากการเปิดแอร์ คราวนี้เราจะได้สามารถเปิดแอร์แบบเย็นฉ่ำได้ตลอดทั้งวัน โดยไม่ต้องกังวลว่าค่าไฟจะพุ่ง จะมีวิธีอย่างไรกันบ้างนั้นตามไปดูกันได้เลย

1 เช็คขนาดแอร์เหมาะสมกับตัวห้องหรือไม่

ขนาดของแอร์ BTU ก็จะเท่ากับพื้นที่ห้องเป็นตารางเมตร คูณด้วย 800 ก็จะได้ออกมาเป็น BTU ซึ่งนั่นหมายความว่า เราห้ามซื้อแอร์ต่ำกว่าที่เราคำนวณเอาไว้ เพราะจะทำให้แอร์เย็นช้าและทำให้แอร์ทำงานหนักเปลืองไฟเข้าไปใหญ่
แต่ถ้าห้องของคุณโดนแดดตลอดทั้งวัน ให้เปลี่ยนจากคูณ 800 ไปคูณ 1000 ตัวอย่างเช่นห้องทำงานขนาด 4 คูณ 3 เมตร ก็จะเท่ากับ 12 ตารางเมตร ถ้าผนังของคุณโดนแดดทิศตะวันตก ก็ให้เอาไปคูณ 1000 นั่นก็หมายความว่า คุณควรเลือกซื้อแอร์ขนาด 12000 BTU ขึ้นไป จึงจะเหมาะสม และช่วยลดการทำงานของแอร์มากกว่า

2 เปิดพัดลมช่วย

โดยปกติแล้วอุณหภูมิที่สบายที่สุดที่ร่างกายของเรารู้สึกดีนั่นก็คือ ประมาณ 24-26 องศาเซลเซียส โดยการตั้งอุณหภูมิแอร์ไว้ที่ 25 องศา อาจจะไม่ใช้อุณหภูมิที่สามารถประหยัดไฟได้มากที่สุด แต่เป็นเพียงอุณหภูมิที่รู้สึกเย็นพอดี และแน่นอนมากมีวิธีช่วยประหยัดไฟมากกว่าการเปิดแอร์ที่ 25 องศาตลอดทั้งวัน

นั่นก็คือ การเปิดแอร์ที่ 27-28 องศาเซลเซียส แล้วก็เปิดพัดลมช่วยจะช่วยประหยัดแอร์ได้มากยิ่งขึ้น

หมายเหตุ แอร์บ้านปกติจะใช้อยู่ที่ 9,000 ถึง 12,000 BTU จะใช้กำลังไฟประมาณ 750 ถึง 1200 วัตต์ พัดลมจะใช้กำลังไฟอยู่ที่ 50 วัตต์เท่านั้น เท่ากับว่าเราสามารถเปิดพัดลมได้ถึง 15 ตัวภายในช่วงระยะเวลาการเปิดแอร์เพียงตัวเดียว

3 ติดฟิล์มกันความร้อน

การติดฟิล์มกันความร้อนแบบใส เราหาซื้อได้ตามโฮมโปรเมตรละประมาณ 150 บาทถึง 450 บาทแล้วแต่ความชอบ ซึ่งฟิล์มกันความร้อนสามารถกันความร้อนได้ดีจริง หรือเป็นการติดม่านเพื่อช่วยลดการกระจายรังสีความร้อนจากแสงอาทิตย์ไม่ให้เข้ามาในห้องมากเกินไปก็ได้ วิธีนี้จะช่วยจัดการอุณหภูมิความร้อนระหว่างวันได้เป็นอย่างดีเยี่ยม รับรองหรือว่าช่วยประหยัดค่าไฟของคุณได้มากเลย

4 ล้างแอร์ทุก 2 ถึง 4 เดือน

เมื่อเราใช้แอร์เป็นประจำทุกวัน ถึงแม้ว่าห้องจะรู้สึกว่าเป็นห้องปิด แต่ก็คงยังมีฝุ่นสะสมอยู่ในใบพัดแอร์ ตัวคอยแอร์ ดังนั้นควรที่จะล้างแอร์อย่างน้อยปีละ 3-4 ครั้ง หรือประมาณ 2 เดือนต่อ 1 ครั้ง เราสามารถล้างเองได้โดยหาวิธีการล้างแอร์จากยูทูปได้เลย เพราะว่าสามารถล้างได้เองโดยไม่ต้องจ้างช่างแอร์

5 เลือกซื้อแอร์

การเลือกซื้อแอร์ที่มีระบบ Inverter รู้หรือไม่ว่าจะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ค่าไฟของคุณได้เยอะกว่าแอร์ปกติ ซึ่งสมัยนี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นระบบอินเวอร์เตอร์กันหมด ระบบนี้จะเน้นการสร้างความเย็นที่คงที่ อุณหภูมิจะไม่สวิงไปสวิงมา การใช้งานเงียบ ซึ่งต่างจากคอมแอร์ธรรมดาทั่วไปที่ให้ความเย็นจนถึงจุดหนึ่งแล้วจะตัด ถึงแม้ว่าระบบอินเวอร์เตอร์จะมีราคาสูงกว่าแอร์ปกติ แต่ในระยะยาว ถือว่าคุ้มไหมน่าสนใจไม่น้อย

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่