ช่างเผย เปิดแอร์บ้านให้ประหยัดไฟ ลดค่าไฟหลายร้อย

0

ช่างเผย เปิดแอร์บ้านให้ประหยัดไฟ ลดค่าไฟหลายร้อย

ในช่วงนี้ อากาศบ้านเราค่อนข้างที่จะร้อน คนในเมืองส่วนใหญ่มักจะหันหน้าเข้าห้องแอร์กัน แล้วจะทำอย่างไรที่จะใช้แอร์ให้ได้ประหยัดไฟ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ซึ่งในวันนี้เรานำเสนอบทความดีๆ เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้คุณประหยัดแอร์ ได้ปีละมากกว่า 10000 บาท โดยใช้แอร์ขนาด 22000 BTU

ถ้าหากเราเปิดแอร์วันละประมาณ 8 ถึง 10 ชั่วโมง อัตราเฉลี่ยค่าไฟก็จะอยู่ที่ประมาณ 3.5 บาทต่อหน่วย ซึ่งโดยรวมแล้ว ปีนึงเราจะเสียค่าไฟประมาณ 10,000 บาท แน่นอนว่ามันค่อนข้างที่จะเปลืองแอร์มากๆ แต่แกจะมีการตัดระบบ ตัดไฟด้วยตัวมันเองอยู่ที่ประมาณ 20% ก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทต่อปีนั้นเอง

วิศวกรเครื่องกล นำเทคนิคความคิดและเคล็ดลับดีๆมาฝาก

ควรเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 25 องศา จะช่วยลดค่าไฟให้ได้ดีและประหยัดไฟได้มากที่สุด แอร์ 25 องศาความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ อันนี้เป็นวิธีที่ฝรั่งเขาบอกกันมา หากเราเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศา ความชื้นสัมพัทธ์จะอยู่ที่ประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ วิธีก็สามารถช่วยลดค่าไฟได้ดีเลยทีเดียว

อากาศบ้านเรานั้น หากเราเปิดแอร์ 25 องศาจะรู้สึกว่าหนาวและตัวแห้งมากเกินไป บางคนอาจจะทำให้ป่วยได้ง่าย บางคนเปิดแอร์ 23 องศาแล้วห่มผ้านวมแบบนี้ด้วยซ้ำ

ลองเปลี่ยนมาเปิดแอร์ 27 องศาแล้วใช้ผ้าห่มที่บางๆห่มแทน จะช่วยประหยัดค่าไฟได้มากขึ้น หากเราต้องเปิดแอร์ทุกวันวันละ 8-10 ชั่วโมง ต่อวัน ในระยะเวลา 1 ปีจะสามารถช่วยลดค่าไฟได้ประมาณ 5000-6000 บาท หรือประมาณต่อเดือนก็ประมาณ 400 ถึง 500 บาทนั่นเอง

เปิดแอร์แล้วเปิดพัดลม

และยิ่งไปกว่านั้น หากเราตั้งอุณหภูมิไว้ที่ประมาณ 28 องศา แล้วใช้พัดลมเปิดสายไปใส่มาด้วย โดยพัดลมจะกินไฟอยู่ที่ประมาณ 50 วัตต์ ถ้าเราเปิดพัดลม 10 ชั่วโมงต่อวันจะเสียค่าไฟปีละประมาณ 600 บาทเท่านั้นเอง หรือตกเดือนละประมาณ 50 บาท และยังช่วยประหยัดไฟจากแอร์จาก 8,000 บาทเหลือ 6,000 บาทได้อีกด้วย เป็นเรื่องดีมากๆ

เมื่อเราเปิดแอร์ในช่วงเวลากลางคืน เมื่อเลยเที่ยงคืนไปแล้ว แม่ของคุณก็จะไม่ทำงานบ่อย นั่นเป็นเพราะว่าอุณหภูมิภายนอกและภายในห้องของคุณต่ำลง ทำให้ไม่เปลืองค่าไฟแอร์ และวิธีการประหยัดแอร์ที่ดีก็คือควรตั้งเวลาปิดแอร์ในช่วงเวลาประมาณตี 5 ของทุกวัน จะทำให้คุณประหยัดค่าไฟได้อีกมากเลย

ทั้งนี้เราสามารถประหยัดค่าแอร์ได้เร็วๆถึง 12,500 บาทต่อปี และยังมีคำแนะนำอีกว่า ในขณะที่เรากำลังนั่งกินข้าวหรือดูทีวีในช่วงหัวค่ำ ระหว่างนั้นให้เราไปที่ห้องนอนแล้วทำการเปิดหน้าต่างและประตูออกไว้ซะหน่อย แล้วก็เปิดพัดลมไล่อากาศออก

ไม่เพียงแต่อากาศในห้องที่ร้อนจะออกไปเท่านั้น แต่ยังเป็นการระบายความร้อนจากแผ่นผนังปูนที่อมความร้อนในช่วงกลางวัน และคายความร้อนออกช่วงกลางคืนอีกด้วย ประหยัดไปได้เยอะเลยจริงๆนะ

เมื่อเปิด Mode Econo

จะทำให้ร่างกายของเรารู้สึกเย็นสบาย โดยไม่รู้สึกว่าร้อนขึ้นแต่สามารถประหยัดพลังงานลงได้มากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากระบบจะทำการลดความเย็นลง สมมุติว่าถ้าหากเราเปิดแอร์ที่ 25 องศา แล้วเปิดโหมดนี้ แต่จะปรับไปเป็น 27 องศา และทำการส่ายหน้าแอร์ แม่น้ำเพิ่มความแรงลมและทิศทางลม เพื่อเป็นการกระจายลมเย็นมากขึ้น และนี่ก็คือวิธีการประหยัดแอร์อย่างหนึ่งที่สามารถประหยัดแอร์ได้มากถึง 150 บาทต่อเดือน

สำหรับเรื่องดีๆและข้อมูลดีๆแบบนี้ หากเพื่อนๆนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันก็จะสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณได้มากเลย สามารถนำเงินนั้นไปเก็บออมหรือนำไปใช้จ่ายอื่นได้เลยค่ะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here