แอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออก ใช้ปุ่มรีโมทแอร์ ประหยัดค่าไฟ แอร์เย็นฉ่ำ

0

แอร์ไม่เย็น มีแต่ลมออก ใช้ปุ่มรีโมทแอร์ ประหยัดค่าไฟ แอร์เย็นฉ่ำ

ทุกวันนี้บ้านมีแอร์ แต่ก็รู้สึกว่าร้อน เปิดแอร์ทีไร แอร์ไม่เย็น มีแต่ลม คอมทํางาน แก้ยังไงก็แก้ไม่ได้ ปิดเปิดแอร์ก็แล้ว ให้ช่างมาดูก็แล้ว สุดท้ายผ่านไปไม่กี่อาทิตย์ก็รู้สึกว่าเป็นเหมือนเดิม

ในวันนี้เราจะมาสอนเทคนิค ทำให้เพื่อนๆไม่เสียเงินราคาแพงๆกับช่างซ่อมแอร์ เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้แอร์ของคุณเย็นขึ้น และเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟในแต่ละเดือนได้มากถึง 500 บาทเลยต่อบ้าน หากคุณอ่านและทำความเข้าใจทั้งหมด

วิธีการล้างแอร์เอง

1 เริ่มต้นจากการให้เราปิดคัทเอาท์ไฟ หรือว่าตัดไฟก่อน หรือเป็นการสับเบรกเกอร์ลงก็ได้ ให้แน่ใจว่าไม่มีไฟฟ้าไหลเข้า

2 แกะหน้ากากแอร์ออกมาก่อน แล้วก็ใช้มือทั้งสองข้างดึงแผ่นกรองอากาศแอร์ออกมา หลังจากนั้นก็นำไปล้างทำความสะอาดแล้วเป่าลมให้แห้ง

3 เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว ตั้งแต่วิธีที่ 1 ถึงวิธีที่ 3 นี้เราสามารถทำได้สัปดาห์ละครั้งเลย ยิ่งทำความสะอาดบ่อยๆยิ่งไม่มีฝุ่น เนื่องจากฝุ่นจากเกาะอยู่ตามแผ่นกรองอากาศแอร์ ทำให้ลมออกมาได้ไม่เต็มที่

4 ถ้าหากยังไม่เย็น แนะนำว่าให้แกะฝาออกให้หมด แล้วใช้ถุงพลาสติกครอบบริเวณที่เป็นแผงวงจรไฟฟ้าของแอร์ไว้ อย่าให้โดนน้ำ หลังจากนั้นให้เราใช้สายยาง ต่อเข้ากับปั๊มน้ำแรงดันสูง ฉีดทำความสะอาดให้ทั่วแผงคอยล์เย็น แล้วใช้โบลวเวอร์เป่าแผงคอยล์และแผงไฟฟ้าให้แห้งสนิท

5 หลังจากนั้นก็เป่าให้แห้งทั้งหมด อย่าให้มีหยดน้ำเหลืออยู่ หลังจากนั้นให้เราไปที่ตัวระบายความร้อนของแอร์ ใช้น้ำฉีดล้างคอยล์ร้อน โดยไม่ต้องถอดน็อตหรือว่าอะไรออกเลย ไม่ต้องถอดชิ้นส่วน

6 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดแอร์โดยใช้แรงลมสูง เปิดทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อเป็นการไล่ความชื้นที่ติดอยู่กับเครื่องแอร์ออกให้หมด ง่ายๆเท่านี้เราก็จะมีแอร์ที่เย็นฉ่ำสบายเหมือนใหม่แล้ว แถมยังประหยัดค่าล้างแอร์ได้หลายร้อยบาทอีกด้วย

วิธีประหยัดไฟ

1 การเปิดพัดลมพร้อมกับการเปิดแอร์ไปด้วย จะเป็นตัวช่วยในการกระจายความเย็นได้ทั่วห้องได้ดี ทำให้ห้องเย็นเร็ว และช่วยให้แอร์ไม่ทำงานหนัก หากปกติแล้วเปิดแอร์ที่ 24 องศา ก็ลองปรับเปลี่ยนมาเปิดแอร์ที่ 25 องศาแล้วเปิดพัดลมเบอร์ 1 ช่วยก็ได้ วิธีนี้ช่วยประหยัดแอร์ได้ดี

2 ลดการเปิดแอร์ในช่วงเวลากลางวัน เนื่องจากอุณหภูมิในห้องนั้นร้อน ผนังกำแพงมีการอมความร้อน หากต้องการเปิดแอร์จริง แนะนำว่าให้เปิดประตูเปิดหน้าต่างแล้วใช้พัดลม ไล่ลมร้อนออกไปก่อนสัก 15 นาที แล้วค่อยเปิดแอร์และพัดลมช่วยกัน

ปุ่มรีโมทแอร์

1 โหมด FAN คือ นั่นก็คือโหมดพัดลมนั่นเอง เราสามารถปรับความเร็วลมได้ แต่ตั้งอุณหภูมิไม่ได้

2 โหมด COOL คือ โหมดทำความเย็น มักจะเป็นปุ่มนิยมใช้มากที่สุด เนื่องจากเป็นปุ่มเปิดแอร์ เราสามารถปรับอุณหภูมิได้ตามใจชอบ

3 โหมด DRY คือ โหมดแห้ง หรือโหมดที่ใช้ลดความชื้นในห้อง ให้เรากดปุ่ม mode บนรีโมทคอนโทรลหลังจากนั้นเลือกฟังก์ชัน DRY การทำงานในโหมดนี้จะช่วยลดความชื้นในอากาศ แต่โหมดนี้จะไม่สามารถเพิ่มหรือทำการลดอุณหภูมิในห้องได้

4 โหมด AUTO คือ เป็นโหมดอัตโนมัติ บางยี่ห้อมักจะใช้โหมด Auto ด้วยคำว่า I FEEL เป็นการทำงานแบบออโต้ โดยแอร์จะตั้งอุณหภูมิและความเร็วลมอัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับอุณหภูมิในห้องของเรา โดยมีการวัดจากเซ็นเซอร์ สลับการทำงานระหว่างโหมด COOL และ DRY

5 โหมด HEAT คือ เป็นโหมดสำหรับการทำความร้อน บ้านเรามักจะไม่ได้ใช้

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่า วิธีการประหยัดค่าไฟ ประหยัดแอร์ เราสามารถทำได้เองที่บ้าน แค่เรารู้เทคนิคต่างๆที่นำมาฝากในวันนี้ มันก็นำไปใช้ประโยชน์ได้เลยค่ะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here