เปิดแอร์ไม่เย็นฉ่ำ ออกแต่ลม ทำตามวิธีเคล็ดลับที่ควรรู้

0

เปิดแอร์ไม่เย็นฉ่ำ ออกแต่ลม ทำตามวิธีเคล็ดลับที่ควรรู้

เครื่องใช้ไฟฟ้าเครื่องแอร์ ที่หลายๆบ้ านมักจะซื้อติดตั้งเอาไว้ให้ความเย็น ช่วยคลายความร้อนในอากาศได้เป็นอย่างดี แต่แน่นอนว่าเมื่อเราใช้เป็นระยะเวลานานหรือมีปัญหาในเรื่องของแอร์ไม่เย็นฉ่ำออกแต่ลม จำเป็นที่ต้องเรียกช่างมาซ่อมเสียเงินเป็นพันๆ

ปัญหาส่วนมากที่เกิดขึ้นมานั้นมักจะมีแต่ลมออกไม่มีแอร์ความเย็น ทั้งทั้งที่เครื่องคอมเพรสเซอร์ก็ยังทำงานตามปกติ แต่จะมีเสียงหึ่งๆ เป็นช่วงๆ อาการแบบนี้เคยเรียกช่างมาซ่อมและเปลี่ยนตัวอะไหล่ที่มีชื่อว่า Capacitor เสียเงินไป 1,800 บาทก็กลับมาเย็นเหมือนเดิม แต่คราวนี้กลับมาเป็นอืก ก็เลยลองซ่อมด้วยตัวเอง เพราะตอนที่ช่างเข้ามาทำนั้นเขาก็เปลี่ยนแค่ตัวนี้ตัวเดียวเท่านั้น เราก็เลยถอดเจ้าตัวแบบสีเงินในรูปออก แล้วเอาอันใหม่ใส่เข้าไปแทนแอร์ของเราก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ขั้นตอนในการซ่อม

– ถอดหน้ากาก คอมเพรสเซอร์ แอร์ หาตำแหน่ง Capacitor

– ถ่ายรูปตำแหน่งสายไฟที่เชื่อมต่อขั้ว แคปรัน เก็บไว้ดูกันลืม ในตอนที่เราจะทำการประกอบกลับให้เป็นเหมือนเดิม

– ถอดแคปรันหรือ Capacitor ออกเอาไปเป็นตัวอย่างให้ร้านดู

ถึงต้องร้อง เมื่อรู้ว่าแบบที่ช่างเปลี่ยนให้คราวที่แล้ว ของผลิต ราคาส่งแค่ 60-70 บาท ร้านขายอะไหล่แอร์แถว ๆ บ้ านก็ 100-200 กว่าบาท

เมื่อเราได้อุปกรณ์แล้วให้นำ Capacitor ตัวใหม่ที่ได้มาใส่กลับตำแหน่งเดิม ดูรูปที่เราได้ทำการถ่ายไว้พื่อความแน่ใจ เท่านี้ก็ลองเปิดแอร์ดู ว้าววววเย็นฉ่ำเหมือนเดิม ง่ายไหม ไม่ต้องเสียเงินแพงจ้างช่างมาซ่อมต่อไป

ในทุกๆขั้นตอนที่เราทำการซ่อมนั้น จำเป็นที่จะต้องดึงปลั๊กไฟไม่ให้เข้าระบบแอร์ในทุกๆขั้นตอน เพื่อความป ล อ ด ภั ยสำหรับตัวคุณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : SomchaiDIY

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here