รู้ไว้ 10 เทคนิคง่ายๆ นอนหลับสบาย เเบบไม่เปิดแอร์

0

รู้ไว้ 10 เทคนิคง่ายๆ นอนหลับสบาย เเบบไม่เปิดแอร์

ในช่วงนี้หลายคนบ่นว่าร้อนมาก เห็นใจกับใบแจ้งหนี้ค่าไฟฟ้าตอนสิ้นเดือนเลย เพิ่มมาเป็นหลักร้อยบาท ทำให้หลายคนตกใจ

แต่ในวันนี้เราขอนำเสนอ วิธีการประหยัดไฟ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เรียกได้ว่าเป็นไอเดียง่ายๆที่สามารถทำให้เราประหยัดไฟและยังทำให้บ้านของเราเย็นขึ้นได้อีกด้วย

ปล การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำกว่าปัจจุบันนั้น อย่างเช่นถ้าหากเราเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 23 องศา ขอแนะนำว่าให้ปรับเปลี่ยนมาเป็นที่อุณหภูมิ 25 องศา แล้วใช้พัดลมเป่าแบบส่ายไปส่ายมาช่วย จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้มากกว่าการเปิดแอร์ที่ 23 องศา

คำแนะนำ สำหรับคนที่เปิดแอร์เป็นประจำ ควรเลือกที่จะซื้อแอร์เป็นแบบ Inverter เพราะแอร์แบบนี้จะช่วยประหยัดพลังงานได้มากกว่าแอร์ทั่วไป

10 วิธีประหยัดไฟ

1 ผ้าคลุมเตียงแช่เย็น ก่อนที่เราจะนอนประมาณ 10 นาที ขอแนะนำว่า ให้ลองนำผ้าคลุมเตียงแพ็คใส่ในถุงพลาสติกที่ปิดมิดชิด นำไปแช่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยนำมาคลุมเตียง จะช่วยให้เรานอนหลับสบาย แล้วยังเป็นการช่วยลดอุณหภูมิในห้องได้อีกด้วย

2 เปลี่ยนเครื่องนุ่งห่มและผ้าห่มให้เป็นผ้าคัตตอนซะ ชุดเครื่องนอนหรูที่ทำมาจากผ้าซาตินและผ้าไหม เก็บไปได้เลย เพราะว่าผ้าชนิดนี้จะระบายความร้อนได้ช้ากว่า แนะนำว่าให้เป็นผ้าคัตตอน จะช่วยให้อากาศถ่ายเทสะดวกมากยิ่งขึ้น จะทำให้คุณรู้สึกนอนหลับสบายนอนหลับลึก และที่สำคัญควรเป็นผ้าสีอ่อนจะช่วยระบายความร้อนได้ดีมากกว่าผ้าสีเข้ม

3 ลองใช้น้ำขวดขนาด 1.5 ลิตรเอาไปแช่ในช่องฟรีซ หรือในช่องแช่แข็ง หลังจากนั้นก็เอาผ้าห่มมาคุมให้หนาๆ มัดด้วยเชือกให้เรียบร้อย เอาไปนอนกอดจะทำให้รู้สึกเย็นสบายตัวไม่เปียก

4 หากคิดแบบสร้างสรรค์ พัดลมนั้นจะนำไอความร้อนเข้าห้องเรา แต่ถ้าหากก่อนนอนเราเปิดประตูทิ้งไว้ แล้วเป่าพัดลมออกไปข้างนอก จะช่วยดูดไอความร้อนออกไปข้างนอกได้

5 วิธีการนอนแบบคนอียิปต์ เขาจะทำให้ผ้าคลุมเตียงหรือผ้าขนหนูของเขานั้นมีความชื้นที่พอเพียง ไม่ต้องทำให้เปียก หลังจากนั้นก็นำมาห่มแทนผ้าห่มได้เลย จะทำให้รู้สึกเย็นขึ้น

6 สวมเสื้อผ้าและกางเกงหลวมๆ เวลานอนจะทำให้เรารู้สึกสบายตัวมากยิ่งขึ้น

7 เราสามารถ DIY เครื่องปรับอากาศได้ โดยการนำกล่องน้ำแข็งใส่น้ำแข็งไว้เยอะๆ แล้วก็ตั้งพัดลมไว้ เป่าให้ผ่านกล่องน้ำแข็งไป เปิดแอร์ที่ 25 องศาง่ายๆเท่านี้ก็จะทำให้อากาศในห้องรู้สึกเย็นสบายเร็วไวยิ่งขึ้น

8 วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีมากๆ เราเชื่อว่าหลายคนไม่เคยทำ ให้เราหาจุดชีพจรเย็น แล้วก็ลำน้ำแข็งใส่ถุงแล้วก็นำมาประคบบริเวณจุดชีพจรต่างๆ อย่างเช่นบริเวณข้อมือ บริเวณหลังคอ ขาหนีบ และข้อเท้า จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายของเราเย็นขึ้น

9 นอนคนเดียวจะทำให้เรารู้สึกสบายและเย็นกว่านอนเป็นคู่

10 ประหยัดไฟได้ง่ายๆแค่คุณชักปลั๊กออก เวลาที่ไม่ใช้เครื่องไฟฟ้า วิธีนี้จะเป็นการลดความร้อนง่ายๆที่เกิดการสะสมหลายๆที่

10 วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ อย่าลืมนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ แม้ว่าจะเป็นทริคเล็กๆน้อยๆก็ตาม แต่สามารถทำให้คุณประหยัดเงินได้หลาย 100 บาทในแต่ละเดือน

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here