รายได้เดือนละแสน! พื้นที่ไร่ครึ่งปลูกพืช 10 ชนิด สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

0

รายได้เดือนละแสน! พื้นที่ไร่ครึ่งปลูกพืช 10 ชนิด สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

พื้นที่ไร่ครึ่งของเกษตรกรใน จ.นครปฐม สร้างรายได้เฉลี่ยเดือนละครึ่งแสน จากการทำเกษตรประณีต ใช้เคมีน้อย โดยปลูกพืช 10 ชนิดเต็มพื้นที่เป็นชั้นๆ สลับเก็บผลผลิตหมุนเวียนขาย มีรายได้รายวัน-รายเดือนตลอดปี

ต้นสักทอง 700 ต้นปลูกเป็นแนวให้ต้นพลูได้เกาะเกี่ยว เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และสูงตามต้นสัก ให้ผลผลิตมากกว่าการปลูกต้นพลูเกาะต้นทองหลางแบบเดิม เกษตรกรชัยยาบอกว่า ต้นทองหลางขึ้นรกและไม่ให้ประโยชน์ ส่วนต้นสักใบใหญ่ให้ร่มเงาดี ราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้านล่างยังสามารถปลูกส้มโอ มะนาว และใบชะพลูได้เต็มพื้นที่ไร่ครึ่ง รดน้ำให้ปุ๋ยครั้งเดียวก็ถึงพืชทุกชนิด และได้ผลผลิตหมุนเวียนขาย โดยชะพลูเก็บขายได้ทุกวัน วันละ 30-40 กิโลกรัม ส่วนใบพลูให้รายได้ทุกเดือน

ร่องสวนปลูกเตยหอม รอบบ้านปลูกผักสวนครัว เช่น พริก กะเพรา โหระพา แมงลัก สะระแหน่ ทั้งหมดใช้ปุ๋ยชีวภาพและสารสกัดธรรมชาติไล่แมลง เก็บขายได้ทุกวัน ส่งให้แม่ค้าในหมู่บ้านไปจำหน่ายในตัวเมืองนครปฐม รวมปลูกพืช 10 ชนิด ให้รายได้เฉลี่ยเดือนละ 50,000-60,000 บาท

กำนันตำบลแหลมบัว อำเภอนครชัยศรี ยกสวนนี้เป็นตัวอย่างการทำเกษตรประณีตแบบธรรมชาติ ใช้สารเคมีน้อย ปลูกพืชหลากหลายชนิดในแปลงเดียวกัน ซึ่งช่วยลดต้นทุน ใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างเต็มที่ และสร้างรายได้ต่อเนื่อง เหมาะกับตำบลแหลมบัว ซึ่งเป็นพื้นที่ดินดำน้ำชุ่ม หากเกษตรกรทุกรายยึดแนวทางจะไม่เป็นหนี้ และไม่จำเป็นต้องขายที่ทำกิน

ประชากร 70 เปอร์เซ็นต์ของตำบลแหลมบัว เป็นเกษตรกร ขณะนี้เกินครึ่งหันมาใช้สารชีวภาพมากขึ้น จากเดิมใช้สารเคมีเพียงอย่างเดียว แต่ละรายมีพื้นที่เฉลี่ย 5 ไร่ และกำลังเดินไปสู่เกษตรผสมผสานตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้เป็นแหล่งผลิตเกษตรยั่งยืน อาหารปลอดภัยอีกแห่งหนึ่ง

 

5 เทคนิคปลูกพริกลดการเกิดโรคและทำให้ออกลูกดกสุดๆ

1. พริกเป็นพืชทนแล้ง ดังนั้นจึงต้องการน้ำน้อย หากให้น้ำมากเกินไปจะนำไปสู่การเป็นโรคเชื้อราต่างๆได้

2. ห้ามใช้ยาฆ่าหญ้าเด็ดขาด ห้ามทำลายหญ้าคลุมดิน เนื่องจากพริกเป็นพืชชอบน้ำน้อย แต่แสงแดดเมืองไทยนั้นแรง หากเราทำลายหญ้าคลุมดิน แสงแดดจะเผาดิน ทำให้น้ำระเหยเร็ว และต้นพริกจะเหี่ยวเฉา การปล่อยหญ้าไว้ทำให้ดินสามารถรักษาความชื้นไว้ได้นานและพอดี พริกไม่เหี่ยวเฉา ทำให้เราสามารถควบคุมการให้น้ำได้ตามปริมาณที่พริกต้องการ

3. ปล่อยหญ้าถึงโคน หากหญ้ารกมากให้ใช้วิธีการตัด ห้ามถอน เพราะการดึงหญ้าจะทำให้รากที่พันกันดึงรากต้นพริกฉีกขาด ทำให้โดนเชื้อราโจมตีได้ง่าย กลายเป็นโรคใบหงิก ซึ่งเป็นโรคสำคัญของพริก

4. เมื่อพริกโตได้ระดับหนึ่ง สูงประมาณ 1 – 1.5 ฟุต ให้โน้มต้นลงนอนไปกับพื้น อาจใช้หินทับหรือใช้เชือกมัดไว้ เพื่อให้ต้นแตกกิ่งเป็นกอ ส่วนข้อต่อไปนี้ หากมีโอกาสผมก็แนะนำนะครับ

5. ใช้ มีเฮ น้ำหมักชีวภาพ จะช่วยให้ต้นแข็งแรงและออกดอกได้มาก ติดผลได้ดกเหมือนอย่างในรูป

โดยผสมมีเฮ 1 ซีซี ต่อน้ำ 1 ลิตร ฉีดพ่น ใบ ต้น ดิน ทุกๆ 10-15 วัน ลงโคนให้มาก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพราก (ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไร เพียงแต่มาแนะนำเฉยๆนะครับ)

สิ่งที่ผมแนะนำนี้หากนำไปปรับใช้กับสวนพริกของท่าน จะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค และอัตราการตายลงได้ ทั้งยังช่วยให้พริกออกดอกออกผลได้มากขึ้นอีกด้วยครับ

วิธีปลูกกระเพราให้ต้นสูงใหญ่และอายุยืน

โดยปกติเราจะเห็นแต่กะเพราต้นเตี้ยๆ เมื่อออกดอกแล้วก็เฉาตาย แต่อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เป็นผู้ค้นพบการดูแล ด้วยการเด็ดยอดใบทุกวันไม่ให้ต้นกะเพราออกดอก เพราะเมื่อออกดอกก็จะเหี่ยวเฉาตาย

กระเพราเป็นผักยอดฮิต แม้ในต่างประเทศเช่นญี่ปุ่นซึ่งกำลังนิยมทานกระเพรากัน อาหารตามสั่งยอดนิยมก็มักจะสั่งผ้ดกระเพรา

เพราะผัดกะเพราอาหารทำง่ายอร่อยเลิศ ชอบกินก็ต้องปลูกไว้ที่บ้านใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะปลูกในดินหรือในกระถางก็ลำต้นเตี้ย ใบน้อย ออกดอกเยอะมาก และไม่นานก็เฉาตาย วันนี้เราจึงมีสาระความรู้มาฝากกันเรื่องการดูแลต้นกะเพรา ที่จะทำให้ต้นกะเพราของเราสูงใหญ่ใบเยอะได้อย่างน่าตกใจ เคล็ดลับนี้คือการ “แกล้งกะเพรา”

แนะนำวิธีทำให้ต้นกะเพราสูงใหญ่ ใบเยอะและอายุยืน ให้เด็ดยอดทุกวัน ไม่ให้ออกดอก

กะเพราต้นนี้ สูงถึง 2 เมตร อายุเกือบ 2 ปี ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะโดยปกติเราจะเห็นแต่กะเพราต้นเตี้ยๆ เมื่อออกดอกแล้วก็เฉาตาย แต่อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เป็นผู้ค้นพบการดูแล ด้วยการเด็ดยอดใบทุกวันไม่ให้ต้นกะเพราออกดอก เพราะเมื่อออกดอกก็จะเหี่ยวเฉาตาย

อาจารย์ให้ปุ๋ยดูแลเอาใจใส่ทุกวัน จากต้นกะเพราเตี้ยๆ ธรรมดาก็เติบใหญ่ได้ขนาดนี้ ใครปลูกอยู่ทำตามได้เลยค่ะ รับรองต้นสูงใหญ่ใบเยอะมีไว้ให้เราผัดกะเพราได้ทั้งปีแน่นอนจ้า

มะละกอติดลูกดก-ให้ผลผลิตดีขึ้นด้วยเทคนิคการตัดยอด

นายบัณฑิต กูลพฤกษี ประธานศูนย์เรียนรู้โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอำเภอเขาสมิง หมู่ 6 บ้านชุมแสง ตำบลเขาสมิง อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราดได้แนะเทคนิคการทำให้มะละกอติดลูกดก ผ่านทางสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จันทบุรี FM 106.25 MHz.โดยคัดต้นมะละกอที่สมบูรณ์แล้วตัดยอดทิ้ง ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้มะละกอมีลูกดก

วิธีการตัดยอดเพิ่มผลผลิต : เนื่องจากมะละกอจะออกลูกชิดกับยอดแต่จะมีบ้างที่ออกกลางลำต้น ดังนั้นการเพิ่มยอดให้ต้นมะละกอจึงเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะทำให้ได้ผลผลิตมากขึ้น ซึ่งสามารถทำได้โดยการตัดยอดเดิมออก แล้วเลือกเอาตัดต้นที่มีความสมบูรณ์แลพสูง 70 เซนติเมตรขึ้นไป แล้ววัดตั้งแต่ยอดลงมาจนถึงจุดที่จะตัดทิ้ง ประมาณ 3-5 นิ้ว จึงตัดยอดทิ้งด้วยเลื่อยคมๆ แล้วบำรุงต้นด้วยปุ๋ยหมัก อย่าให้ขาดน้ำ ต้นมะละกอก็จะเกิดยอดใหม่ออกมาซ้ายขวา และ ตามลำต้นก็จะมียอดอ่อนแตกออกมาบ้าง ให้ทำการเลือกยอดที่สมบูรณืไว้เพียง 2 ยอดต่อต้น แล้วตัดยอดที่ไม่ต้องการออกให้ฟมด เพีัยงเท่านี้ก็จะได้มะละกอที่ให้ผลผลิตมากขึ้น

** ข้อแนะนำในการใส่ปุ๋ยคอก ** ให้ใส่ห่างจากโคนต้นโดยรอบอย่างน้อย 50 ซม.และห้ามใส่ปุ๋ยมาก หรือใส่บ่อยเกินไปเพราะจะทำให้รากและโคนเน่า ถ้าไม่เน่าก็จะทำให้ต้นมะละกออ่อนแอเกิดโรคใบหงิกได้ง่าย หรือเกิดโรคใบเหลืองและตายได้

เพื่อนๆสามารถเข้ามาพูดคุยเรื่องการเกษตรกันได้ตามสบายเลยนะครับ

ในกลุ่มนี้คลิ๊กเข้ากลุ่มได้ที่รูป หรือข้อความนี้ได้เลย เกษตร ผสมผสาน สร้างรายได้

แหล่งข้อมูลจาก : นภาพร วันทะมาศ เจ้าหน้าที่สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.จันทบุรี,อาจารย์กมล สุวุฒโท อดีตอธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ,สำนักข่าวไทย

ทั้งหมดนี้ เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่