ปลูกพืชลงกระสอบ สร้างเงินสร้างอาชีพดี

0

ปลูกพืชลงกระสอบ สร้างเงินสร้างอาชีพดี

วันนี้เราได้ทำสิ่งที่ดี ที่เป็นประโยชน์มาฝากให้กัน เป็นวิธีการปลูกพืชด้วยกระสอบ แนวทางสำหรับการสร้างอาชีพสร้างรายได้ สร้างกำ ไ รที่ดี เป็นแนวทางเลือกสำหรับการทำเกษตรเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่สนใจกันอย่างมาก ก่อนอื่นเลยเราจะมาดูในส่วนของข้อ ดีสำหรับการปลูกพืชผักในกระสอบนี้

สำหรับข้อดี สำหรับการปลูกผักในกระสอบนั้น เราจะสามารถควบคุมปริมาณน้ำและปริมาณของปุ๋ ย ได้ ไม่ต้องมานั่งคอยจำ กั ด วั ช พืช สามารถยกเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดาย น้ำไม่ท่วม ปลูกในช่วงฤดูฝน หน้าฝนได้ และยังคงเป็นวิธีที่เก็บผลผลิตได้ง่ายด้วย

วิธีเตรียมดิน ปุ๋ ย ห มั ก-ปุ๋ย คอก-แกรบดำ-กาบมะพร้าว ไม่ต้องใช้ปุ๋ย เ ค มี

สูตรน้ำ ห มั ก ช่วยการเจริญเติบโตของพืช

ส่วนผสม

หน่อไม้ หน่อกล้วย และยอด ผักต่างๆ 30 กิโลกรัม , กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม หรือน้ำตาลทรายแดง , น้ำ ห มั กสับปะรด 1 ลิตร

วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดหมักในถัง เอาไว้ 15 วันขึ้นไป ก็สามารถนำไปใช้ได้ เป็นสูตรที่มี ไ น โ ต ร เ จ นสูง ใช้แทนปุ๋ ย ยู เรีย

อัตราการใช้ : ใช้ ฉี ด พ่น 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร ให้ทั่วทรงพุ่ม ทุก 5-7 วัน

ช่วยเ ร่ งการเจริญเติมโต

วัสดุอุปกรณ์

– ยอด กระถิน (เก็บตอนเช้ามืดยังไม่ถูกแสงแดด) 1 กก.

– หัวไชเท้า 1 กก.

– มะพร้าวขูด 1 กก.

– น้ำมะพร้าวแก่ 19 ลิตร

– จุ ลิ น ทรีย์ 1 ลิตร

1 ในขั้นตอนแรกเราจะทำการขยายจุลิ น ทรีย์ในน้ำมะพร้าว ให้นำจุ ลิ น ทรีย์ปริมาณ 1 ลิตร ผสมลงไปในน้ำมะพร้าวแก่จำนวน 19 ลิตร คนให้เข้ากันในช่วงเวลา 1 ถึง 3 วันแรก ให้เปิดฝาเพื่อระบายอากาศ วันละ 1 ครั้ง หมักเอาไว้เป็นเวลานาน 15 วัน

2 ในขั้นตอนที่ 2 ยอด กะถินนำมาสับหรือนำมาโขลกให้พอแตก แล้วใส่ลงไปหัวไชเท้า ก็ให้นำมาสับให้พอแตก มะพร้าวขูด ให้นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างนี้ห่อผ้าอย่างหนา แล้วแช่ในน้ำมะพร้าวที่ทำการขยายจุ ลิ น ทรีย์เอาไว้ก่อนหน้านี้ เป็นเวลา 15 วัน แล้วทำการยกถุงพืชออก บีบน้ำนำน้ำ ห มั ก ที่ได้เทใส่ขวดเก็บเอาไว้ เราจะใช้ในการ ฉี ด พ่ น เป็น ฮ อ ร์ โ ม น ที่ช่วยในการเจริญเติบโต

ประโยชน์ : เป็น ฮ อ ร์โมนเ ร่ งการเติบโตของพืชที่ปลูก

อัตราการใช้ : 40 ซีซี ต่อ น้ำ 20 ลิตร ควรฉีดพ่น 10-15 วันต่อครั้ง

น้ำ สกัดจาก มู ล สุกร

อุปกรณ์

– มู ล สุกรแห้ง 1 กก.

– ถังสำหรับการห มั ก

– ถุงตาข่ายหรือมุ้งเขียว

– น้ำสะอาด 10 ลิตร

ให้นำมู ล ของสุกรใส่ลงไปในถุงไนลอนที่เป็นถุงสีเขียว มัดปากถุงให้แน่น แช่ในน้ำอัตราส่วน 1 กิโลกรัมต่อน้ำ 10 ลิตร ปิดฝาถังให้สนิท เอาไว้ครบ 24 ชม. จากนั้นให้เรายกถุงออกจากถังและให้นำสกัดในส่วนที่ใสๆ มาจางกับน้ำเปล่า เพื่อที่จะใช้เป็นปุ๋ ย สำหรับการให้น้ำทางดิน หรือการฉี ด พ่ น ทางใบ ในส่วนของกากสามารถนำไปทำเป็น ปุ๋ ยให้ทางดินได้

ไม่ควรให้ในปริมาณที่มากจนเกินไป ควรใช้ในอัตราที่เหมาะสม หากพืชได้รับความเข้มข้นสูงหรือได้รับปริมาณที่มากเกินไปนั้น อาจจะทำให้ใบพืชมีความเหลือง ไม่ควรใช้ร่วมกับการให้ธาตุอาหารเสริมชนิดอื่ นเพราะเนื่องจากว่าพืชที่ทำการปลูกนั้นจะได้รับปริมาณของธาตุอาหารที่มากจนเกินไป

หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆท่านกันนะคะ ได้นำวิธีการเหล่านี้ไปทำกันดู จะช่วยในการบำรุงพืชที่คุณปลูกนั้นให้เจริญเติบโตได้ดี ออกดอกออกผลได้อย่างสวยงาม

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณที่มาจาก : pandank

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่