แชร์ไอเดียรดน้ำต้นไม้แบบใหม่ ทำเองง่ายๆขั้นตอนไม่ซับซ้อน ใช้งบเพียง 0 บาท

0

แชร์ไอเดียรดน้ำต้นไม้แบบใหม่ ทำเองง่ายๆขั้นตอนไม่ซับซ้อน ใช้งบเพียง 0 บาท

วันนี้เรามาเอาใจชาวเกษตร หรือครอบครัวไหนที่ชอบปลูกต้นไม้ แชร์ไอเดียการรดน้ำต้นไม้ เป็นนวัตกรรมการคิดค้นที่ดีมากๆ โดยอาศัยความร้อนจากดวงอาทิตย์ และความชื้นสัมพัทธ์ภายในดิน ให้เป็นตัวการควบคุมการให้น้ำแก่พืชของเรา

เมื่อดวงอาทิตย์ส่องมาโดนขวดชั้นนอกจนร้อน น้ำในขวดชั้นในก็จะระเหยออกมาสัมผัสกับขวดชั้นนอก กลั่นตัวเป็นไอน้ำหยดลงบนพื้นดิน และ ค่อยๆซึมลงไปในดิน ( น้ำจะไม่ระเหยทิ้งไปบนอากาศเปล่าๆ เพราะมีขวดครอบเก็บความชื้นไว้ ) วันไหนแดดจัดร้อนมาก น้ำก็ระเหยเยอะหน่อย วันไหนอากาศร้อนน้อยก็ระเหยน้อย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ขวดใบเล็ก

2. ขวดใบใหญ่

3. มีดคัตเตอร์

ขั้นตอนการทำ

1. นำขวดทั้งสองใบมาตัดออก โดยใบเล็กเราจะใช้ส่วนก้นขวด ใบใหญ่ใช่ส่วนบนของขวด

2. ขุดหลุม นำขวดน้ำใบเล็กวางลงไปในหลุม เติมน้ำลงไป แล้วเอาดินกลบรอบๆขวด

3. นำขวดใบใหญ่มาครอบไว้อีกที ปล่อยทิ้งไว้รอให้แสงแดดส่องโดนมาจนเกิดความร้อน

รดน้ำต้นไม้ เวลาไหนถึงจะดีและมีประสิทธิภาพที่สุด?

เชื่อกันว่าหลายคนชอบปลูกต้นไม้ไว้ภายในบ้านเป็นงานอดิเรก เพื่อความสบายทางอารมณ์ จิตใจ ไม่เพียงเท่านั้น การที่เรามีต้นไม้อยู่ภายในบ้านจะทำเรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วยเพราะว่าต้นไม้นั้นเปรียบเสมือนเครื่องฟอกอากาศชั้นดีนั่นเอง บางคนก็อาจปลูกพืชผักสวนครัวไว้ในบ้านซึ่งก็ทำให้เราไม่ต้องไปซื้อผักจากตลาดมาเก็บไว้ในตู้เย็นให้ยุ่งยาก พอจะทำอาหารก็เพียงแค่เดินออกไปตัดมาจากต้นแบบสดๆ เมื่อมีสวนเราก็ควรที่จะดูแลดดอกไม้หรือต้นไม้อย่างถูกวิธี มีการพรวนดิน หรือแม้กระทั่งการรดน้ำต้นไม้ แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า รดน้ำต้นไม้ ช่วงเวลาไหนถึงจะดีมีประสิทธิภาพที่สุด และเพราะอะไร?

การรดน้ำต้นไม้เพื่อให้ตรงกับความต้องการของต้นไม้นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ชนิดของพืช สภาพของดิน สภาพของอากาศในแต่ละฤดูกาล เป็นต้น แต่โดยทั่วไปแล้วในการรดน้ำต้นที่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการรดน้ำต้นไม้ก็มีอยู่สองช่วงเวลาด้วยกันคือ

1. ช่วงเช้า ในช่วงที่ยังมีแดดอ่อนๆ อยู่ โดยจะอยู่ในช่วงประมาณ 6.00 น. ถึง 8.00 น. ช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการรดน้ำต้นไม้ตามวงจรของพืช โดยพืชนั้นก็จะมีวงจรคล้ายของคนเราที่พอเริ่มวันใหม่เราก็จะต้องการสารอาหารและพลังงาน ดังนั้นทำให้ในช่วงเช้าพืชจึงพร้อมที่จะรับเอาน้ำเข้าไปเพื่อนำไปใช้ในตลอดวันที่เหลือของมันนั่นเอง ซึ่งน้ำที่เรารดไปจะไหลลงไปผ่านดิน ซึ่งในส่วนของรากก็จะทำหน้าที่ในการดูดซึมน้ำเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงลำต้น ใบ และดอก โดยที่น้ำนั้นจะระเหยออกไปได้ค่อนข้างน้อย อีกทั้งยังเป็นการช่วยทำให้น้ำมีเวลาในการซึมผ่านชั้นดินและแห้งลงบ้างก่อนที่จะเจอแดดแรงๆนั่นเอง

2. ช่วงเย็น โดยจะอยู่ในช่วงประมาณ 16.00 น. ถึง 18.00 น. การรดน้ำในช่วงนี้จะสามารช่วงลดการระเหยของน้ำได้แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะเผื่อเวลาให้ต้นไม้ได้ระบายน้ำและแห้งลงก่อนเวลากลางคืน เพราะหากน้ำแห้งไม่ทันนั้นก็จะก่อให้เกิดเชื้อราและอาจจะทำให้ต้นไม้เน่าได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname , nanavdo

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here