สำหรับผู้ที่ 40 ขึ้นไป ทำเป็นประจำ จะดีมาก

0

สำหรับผู้ที่ 40 ขึ้นไป ทำเป็นประจำ จะดีมาก

เขาว่ากันว่ากาลเวลาไม่เคยรอใครย่อมเดินไปข้างหน้าอยู่เสมอ เหมือนกับอายุของเราที่มันไม่มีถอยหลังกลับ มีแต่จะเดินไปข้างหน้า และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปนั่นคือวิธีการดำเนินชีวิต ซึ่งในวันนี้สำหรับผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปการเปลี่ยนแปลงของชีวิตมีอย่างมากมาย สิ่งที่ควรทำเป็นประจำมีอยู่ 6 ข้อที่หาคุณทำแล้วคุณจะมีชีวิตที่ราบรื่นมีความสงบและมีความสุข

1 ทำตัวเหมือนหมากรุก

อย่างที่บอกว่าทำตัวแบบหมากรุกนั่นก็เพราะว่า เวลาที่คิดจะลุก จะยืน จะเดิน หรือจะนั่งให้เดินช้าๆ ให้นั่งช้าๆ ค่อยๆคิดค่อยๆเดินเหมือนเป็นการเดินหมาก ที่จะต้องคิดภาพวางแผนในทุกขั้นตอน ช้าแต่ชัวร์ เมื่ออายุมากแล้วร่างกายไม่ได้กระฉับกระเฉงเหมือนตอนวัยรุ่น ไม่ได้แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน หากเกิดพลาดขึ้นมาล้มลุกขึ้นมาจะลำบาก หากล้มตอนอายุเยอะไม่ได้ล้มแค่เราคนเดียว แต่มันจะล้มไปทางกระดาน

2 กินอยู่แบบแมวเดิน

กินเหมือนย่องเบา กินช้าๆ ตักทีละน้อย กินบ่อยๆได้แต่อย่ากินเยอะ เพราะระบบทาง เ ดิน ห า ยใจไม่ได้ดีเหมือนแต่ก่อนแล้ว หากเกิดกินมูมมามขึ้นมาจะสำลักขึ้นปากขึ้นจมูกเอาได้ง่ายๆ กินน้อยก็ย่อยเร็ว สบายตัว และให้เลือกกินของที่มีประโยชน์ เห็นแมวไหม แมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเอาแต่ใจและค่อนข้างที่จะเลือกกิน ตัวเราก็เหมือนกัน ควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ย่อยได้ง่าย นั่นคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนอายุมากขึ้น

3 นอนเหมือนคน เ ม า

แน่นอนว่าอายุมากแล้วก็ต้องมีการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลับให้สนิทอย่าไปคิดมากจนเป็นกังวลและนอนหลับให้พอ หิวก็กิน ง่วงก็นอน โดยเฉพาะเวลากลางคืนนอนอย่าให้เกินสี่ทุ่ม หากกลางวันง่วงก็หาเวลางีบสักประมาณ 10 ถึง 15 นาที จะรู้สึกว่าสบายตัวขึ้นเยอะ อายุมากร่างกายก็มีความอ่อนล้าต้องการที่จะพักผ่อน

4 ฝึกบินออกจากรังให้เหมือนนก

นกที่นอนอยู่ในลังนั่นเป็นนกที่กำลังจะกกไข่ แต่คนเราเมื่ออายุเข้าเลข 4 แล้วจะเอาไข่ที่ไหนมากก ลูกหลานก็พากันบินออกจากรังไปสร้างรังใหม่กันหมดแล้ว ให้เวลาให้ความสุขกับตัวเองบ้ าง คิดจะไปไหนก็จงไป คิดจะทำอะไรก็จงทำ ออกไปดูโลกภายนอกเพื่อเป็นการเพิ่มพลังกายเพิ่มพลังใจให้กับตัวเอง แล้วตัวคุณจะมีความสุขและมีรอยยิ้มมากขึ้น

5 หัดให้อารมณ์เหมือนกิ่งไม้ไหว

ปล่อยไปตามลมบ้ าง ให้เรานิ่งบ้ าง เงียบบ้ าง ในบางครั้งที่เรามีความรู้สึกว่าไม่ได้ดั่งใจก็ให้ทำความเข้าใจว่ามันเป็นไปตามกฎของธรรมชาติ เหมือนเวลาที่กิ่งไม้หักไม่เห็นมันจะมานั่งร้องไห้ฟูมฟาย แต่มันจะรีบงอกกิ่งใหม่เพื่อเป็นการฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาทดแทนให้ได้เร็วที่สุด ตัวเราเองก็เช่นกัน เมื่อเวลาสู ญ เ สียสิ่งใดไป ก็จงทำความเข้าใจและจงปล่อยวางให้เร็วที่สุด เอาธรรมะที่มีธรรมชาติเป็นแบบอย่างมาทดแทนในความเสียใจ แล้วบั้นปลายชีวิตของคุณก็จะมีความสุขด้วยความเข้าใจ

6 หัดออกกำลังกายให้ติดเป็นนิสัย

หากได้อยู่บ้ านออกกำลังกายให้เป็นประจำ ให้ร่างกายของเราเกิดความเคยชินและเหมือนกับว่าวันไหนที่ตัวเราไม่ได้ออกกำลังกายนั้นไม่ได้เอาเหงื่อออกจะรู้สึกหงุดหงิดอะไรทำนองนั้นเลย การเป็นคนสูงอายุที่สุขภาพแข็งแรงไม่ต้องนอนติด เ ตี ย งนั่นคือสิ่งที่วิเศษที่สุดแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : ดร.พนม ปีย์เจริญ , chit-in

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here