สร้างบุญ 5 สิ่ง ทำกันได้ทุกเวลา ไม่ใช้เงินทอง รับบุญมาก

0

สร้างบุญ 5 สิ่ง ทำกันได้ทุกเวลา ไม่ใช้เงินทอง รับบุญมาก

วิธีการสร้างบุญสะสมบุญเพื่อที่จะหนุนนำให้ชีวิตของเราดีขึ้น สะสมบุญให้กับตนเอง จะมีความแตกต่างกันออกไปของแต่ละคน ความเชื่อของแต่ละคนที่ได้รับฟังกันมาก็ต่างไปเช่นกัน สิ่งที่ได้เรียนรู้และได้ปฏิบัติกันมาเป็นสิ่งที่ต่างกันไป การทำบุญนั้นเป็นการสะสมบุญที่เราสามารถทำกันได้ในทุกที่และทุกเวลา และการทำบุญไม่ใช่ การเข้าวัดอย่างเดียวไม่ใช่การให้เงินให้ทองอย่างเดียว เราสามารถทำได้ในหลายวิธี

วันนี้เราได้นำเอาคำน้อมนำในสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงตรัสเอาไว้ บุคคลใดที่ไม่มีเงินทองไม่มีทรัพย์สินจำนวนมาก เราสามารถทำบุญทำทานกับผู้อื่นได้เป็นวิธีการทำบุญให้กับตนเอง

1 ใบหน้า เป็นทาน

ใบหน้าที่มีความสดใส มีความเบิกบานใจ มีรอยยิ้มมอบให้กับตัวเองรวมถึงคนรอบข้างที่ได้พบเจอได้พบเห็น ทำให้ตัวเองและคนรอบข้างนั้นมีความสุข มีความสบายใจ ใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม ก็จะช่วยคลายความทุ ก ข์ความเ ค รี ย ดไปได้ เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับการใช้ชีวิตให้เข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้น

2 วาจา เป็นทาน

คำพูดที่ได้พูดออกมานั้นเป็นคำพูดที่สร้างกำลังใจให้กับตัวเองรวมทั้งคนรอบข้างได้ คำพูดที่จะเต็มไปด้วยความจริงใจ คำชื่นชม คำปลอบใจ นำคำพูดที่เป็นประโยชน์ คำพูดให้กำลังใจมาพูด กับตัวเอง มาพูด กับคนรอบข้าง ช่วยทำให้ผู้ที่ได้รับฟังเรานั้นมีกำลังใจในการใช้ชีวิต มีกำลังใจที่จะทำสิ่งต่างๆให้ออกมาดี

3 จิตใจ เป็นทาน

มีความจริงใจมีจิตใจที่ดี มีความอ่อนน้อมมีความยินดี กับตัวเองและคนรอบข้าง พูดคุยรับฟังความคิดเห็นทั้งในเรื่องของความสุขและในเรื่องของความทุ ก ข์ รับฟังด้วยความจริงใจ มีคำพูดให้กับตัวเองรวมถึงคนรอบข้างได้เห็นแสงสว่างในการใช้ชีวิต และเป็นผู้ที่รับฟังที่ดีรับฟังความคิดเห็นของคนรอบข้างใส่ใจคำพูดของคนรอบข้าง

4 ด ว งตา เป็นทาน

สายตาและแววตาที่มีความโอบอ้อมอารี มีความจริงใจ มอบความหวังดีให้กับผู้อื่นให้กับคนรอบข้าง ความจริงใจนี้เราดูได้จากแววตา จะรับรู้ได้ถึงความคิด รับรู้ได้ถึงความจริงใจ

5 กาย เป็นทาน

ตัวเราเองนั้นช่วยผู้อื่นความเต็มใจและไม่เดือด ร้อนตัวเอง มีความตั้งใจที่จะช่วยในการแก้ปัญหาช่วยแบ่งเบาภาระที่มี ปัญหาจากที่หนักกลายเป็นเบาลง

คนหลายคนมักจะมีความคิดที่ว่า การทำบุญก็คือการใส่บาตร ถวายสังฆทาน การเข้าวัด แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นเราสามารถทำบุญได้ในทุกๆที่และทุกเวลา ทำได้ในหลายวิธี ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าวัดหรือการใช้เงินทองอย่างเดียว เราสามารถช่วย เหลือผู้อื่นด้วยความเต็มใจ มีน้ำใจที่ดี ก็เป็นวิธีในการทำบุญให้กับตัวเองได้

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : สบายตา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่