ไม่เคยสร้างบุญ ไม่เคยได้ทำ พอถึงเวลาสิ่งใดจะช่วยหนุนนำ

0

ไม่เคยสร้างบุญ ไม่เคยได้ทำ พอถึงเวลาสิ่งใดจะช่วยหนุนนำ

การใช้ชีวิตความเป็นอยู่ของแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกันออกไป การดำเนินชีวิตในแต่ละวัน การวางเป้าหมายของแต่ละคนนั้น ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความคิดผู้คนรอบข้าง สิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว ได้มีความต่างกันออกไป ซึ่งเป็นเรื่อง ที่ธรรมดาอยู่แล้ว

การใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นมีเรื่องราวต่างๆมากมายที่เข้ามา มีในเรื่องของความสุขมีในเรื่องของความทุ ก ข์ และปัญหาต่างๆที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ โดยส่วนมากแล้วก็มักจะมีคำพูดที่ออกมาว่า….รู้แบบนี้น่าจะทำแบบนี้ตั้งนาน แล้วรู้แบบนี้น่าจะทำแบบนั้นตั้งนานแล้ว ซึ่งคำพูดเหล่านี้ล้วนได้เป็นคำพูดที่เราคิดได้ ในภายหลัง และเราก็ไม่สามารถที่จะย้อนกลับไปแก้ไขสิ่งต่างๆที่ได้ทำก่อนหน้านี้ได้

ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ทำให้ตัวเราเองจะต้องคอยรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น คนโบราณโบราณนั้นได้มีการกล่าวกันเอาไว้ว่า การที่ตัวเราเองไม่มีบุญที่จะเข้ามาช่วยหนุนนำ ไม่มีบุญที่จะเข้ามาช่วย เหลือ ไม่ว่าจะเป็นในบุญใหม่หรือบุญเก่าที่เราได้สะสมมา หากตัวเราเองไม่คิดที่จะ สร้างบุญ ไม่คิดที่จะช่วย เหลือตัวเองนั้น แล้วใครเขาจะเข้ามาช่วย เหลือคุณ หากไม่คิดที่จะช่วยตัวเอง

เวลาที่เราได้มีปัญหา คนที่เขาเข้ามาช่วยเป็นคนที่เคยร่วมทำบุญ เคยได้สร้างบุญร่วมกันมา ทำในสิ่งที่ดีร่วมกันมา ไม่อย่างนั้นแล้วอยู่ดีๆเขาก็จะไม่เข้ามาช่วย ก็เหมือนกับคำพูดที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆว่า ของฟรีไม่มีอยู่บนโลกใบนี้ ไม่เคยทำบุญไม่เคยสร้างบุญ ก็จะไม่มีบุญที่จะเข้ามาช่วยหนุนนำ ในเรื่องของปัญหาต่างๆ จากที่หนัก ก็จะกลายเป็นเบาลงได้ ปัญหาต่างๆก็จะคลายขึ้น

การที่จะสร้างบุญ เป็นสิ่งที่ทำกันได้อย่างไม่ยาก เริ่มต้นง่ายๆด้วยตัวเราเอง ด้วยการทำความดี มีความคิดที่ดี มีคำพูดที่ดี สะสมความดีด้วยการเข้าวัดเข้าวาทำบุญ ใส่บาตรไหว้พระ สวดมนต์ นั่งสมาธิ กรวดน้ำ การช่วย เหลือผู้อื่น ช่วย คนรอบข้างให้กำลังใจพูดปลอบใจ ให้คนรอบข้างได้มีกำลังใจในการใช้ชีวิต

กล่าวขอบุญที่ข้าพเจ้าทำมาในทุกภพทุกชาติ ทุกอสงไขย ขอบุญนี้มาส่งผลให้ข้าพเจ้านับแต่บัดนี้ ให้พบแต่ความดีความเจริญรุ่งเรือง หนีก ร ร มชั่ วทั้งปวงเทอญ

การทำความดี การที่ตัวเราเองนั้นได้สร้างบุญอยู่บ่อยครั้ง จะเป็นวิชาศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยนำชีวิตของเรานั้นมีความเจริญยิ่งขึ้น มี ด ว ง ช ะ ตาที่ดียิ่งขึ้น จะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆด้วยสติปัญญาของตัวเราเองให้ผ่ า นพ้น สิ่งเหล่านั้นไปได้ด้วยดี

ไหว้พระก่อนนอน นั่งสมาธิก่อนนอน จะทำให้ตัวเราเองได้รับผลบุญที่มาก เริ่มต้นด้วยการปฏิบัติ ธ ร ร มได้ที่บ้ า น ไม่ต้องไปสถานที่ไหน การสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทำได้ในทุกๆวัน ทำแล้วจะช่วยทำให้ชีวิตของเรามีความสุข มีจิตใจที่อ่อนน้อม มีจิตใจดี เข้าใจชีวิตในปัจจุบันได้มากขึ้น

การทำบุญนั้นเราสามารถทำได้ทุกสถานที่และทุกเวลาและไม่ใช่ แค่ ว่าเรา จะต้องใส่บาตรไหว้พระเข้าวัดอย่างเดียว ทำบุญสามารถทำได้ในทุกๆช่วงเวลา

– การดูแลพ่อแม่ผู้ที่เลี้ยงดูเรามา ทำให้ท่านมีความสุขกายสบายใจ พ่อกับแม่นั้นจะเปรียบเสมือนได้เป็นพระประจำบ้ า น ที่ควรดูแล ทำให้ท่านมีความสุขไม่มีเรื่องเดือด ร้ อ น ใ จมาให้ หาเวลาพาท่านไปทานอาหารอร่อยๆ พาไปเที่ยว พาไปพักผ่อน พาไป ทำบุญร่วมกัน ซึ่งเป็นบุญใหญ่ที่เราทำได้ในทุกๆวัน ลูกที่ทำจะมีความเจริญ

– ช่วย เหลือคนรอบข้างด้วยความเต็มใจ การพูดจาพูดคำปลอบใจ ให้กำลังใจ ให้ได้มีสติและมีการใช้ชีวิตที่มีความสุขได้ในทุกวัน

– หมั่นสวดมนต์วันละ 1 บท จะสวดในช่วงเวลาก่อนนอนหรือช่วงเวลาเช้าก็ได้ การสวดมนต์นี้เป็นการสะสมบุญอย่างห นึ่ ง ช่วย ขั ด เกลาจิตใจให้มีความบริสุทธิ์

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่