คนท้องนอนท่าไหน ไม่ให้ปวดหลังและปวดเอว

0

สำหรับคนปกติที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ การจะนอนท่าไหนคงไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวล เพราะจะนอนท่าไหนก็ได้ที่รู้สึกสบาย แต่สำหรับแม่ท้องนี่สิครับที่อาจจะมีปัญหากันพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีอาการปวดหลังและปวดเอวในระหว่างตั้งครรภ์

คนท้องนอนท่าไหน ไม่ให้ปวดหลังและปวดเอว

หากจะถามว่า คนท้องนอนท่าไหน ถึงจะเหมาะสมที่สุด สำหรับคำตอบเรื่องท่านอนที่คุณแม่ท้องมักจะได้รับคำแนะนำว่าเหมาะสมที่สุดในระหว่างตั้งครรภ์คือ ท่านอนตะแคงซ้าย เพราะการนอนตะแคงซ้ายช่วยให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดี มดลูกกดทับหลอดเลือดในช่องท้องน้อยกว่าการนอนในท่าอื่นๆ เมื่อการไหลเวียนเลือดดี ก็สามารถส่งอาหารได้ยังทารกได้ดีตามไปด้วย นอกจากนี้ การที่ระบบไหลเวียนเลือดดียังช่วยให้ไตขับน้ำปัสสาวะได้ดี ช่วยลดอาการบวมในแม่ท้องได้อีกด้วยนะครับ

ในช่วง 20 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์นั้น แม่ท้องยังสามารถนอนหงายได้อยู่นะครับ แต่หลังจากนั้น การนอนหงายอาจส่งผลเสียต่อแม่ท้อง เพราะน้ำหนักจากมดลูกอาจจะไปกดทับหลอดเลือดแดงที่กำลังทำหน้าที่ลำเลียงเลือดเข้าไปสู่หัวใจ ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี

โดยนอกจากคุณแม่จะนอนตะแคงซ้ายแล้ว คุณแม่ยังอาจจะเปลี่ยนมานอนตะแคงขวาบ้างสลับกันไปในช่วงนี้ก็ได้นะครับ

คนท้องนอนท่าไหน ไม่ทับลูก

คุณแม่ท้องมักคิดว่าการนอนคว่ำจะทับลูก ทำให้ลูกเป็นอันตราย แต่ความจริงนั้น ทารกนอนอยู่ในถุงน้ำคร่ำ คุณแม่จะสังเกตว่า ถ้านอนทับด้านหนึ่ง ท้องก็จะไปปูดออกอีกด้านหนึ่ง เนื้อที่ที่ลูกอาศัยอยู่นั้นจะคงที่ตลอด การนอนคว่ำจึงไม่ได้เป็นการนอนทับลูกแต่อย่างใดครับ

แม่ท้องอีกหลายคนมักคิดว่านอนตะแคงขวาจะกดทับเส้นเลือดใหญ่ ความจริงแล้วคุณหมอไม่ได้ห้ามคุณแม่นอนตะแคงขวา เพราะอันที่จริงเส้นเลือดส่วนใหญ่นั้นค่อนไปทางขวาเพียงนิดเดียว ดังนั้นการนอนจะแคงซ้ายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่า ไม่สามารถนอนตะแคงขวาได้ หากเป็นท่าที่คุณแม่นอนแล้วรู้สึกสบายคุณแม่อย่าได้กังวลไปเลยครับ นอกจากนี้หากนอนตะแคงซ้ายนานๆ ก็ทำให้เมื่อยได้เช่นกัน คุณแม่ควรพลิกมานอนตะแคงขวาบ้าง สลับๆ กันไปครับ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

คุณลอร์เรน ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการนอนในระหว่างตั้งครรภ์ ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเอวไว้ดังนี้

  • ในระหว่างตั้งครรภ์ ฮอร์โมนโพรเจสเทอโรน และฮอร์โมนรีแล็กซีนจะทำให้เส้นเอ็นบริเวณหลังด้านล่างยืดและคลายตัวออก ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหลังและปวดเอว แต่ถ้าหากว่าปกติคุณเป็นคนนอนหันข้างหรือนอนตะแคงอยู่แล้วตั้งแต่ช่วงก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ คุณก็สามารถนอนท่าเดิมต่อได้ เพียงแต่ว่าคุณอาจต้องนอนขยับตัวหรือขยับขาบ้างเพื่อจะได้ลดอาการเมื่อยครับ
  • อีกวิธีง่ายๆคือการหาหมอนมารองใต้เข่าให้ขาทำมุมสูงขึ้น และทำให้ขาของคุณแม่ท้องอยู่สูงกว่าระดับปกติ
  • คุณอาจใช้หมอนข้างมาเป็นตัวช่วยในการบรรเทาอาการปวดหลังและปวดเอวได้ โดยคุณสามารถนอนตะแคงแล้ววางหมอนข้างไว้ระหว่างขา และยิ่งท้องของคุณแม่ใหญ่ขึ้นเท่าไร คุณก็อาจจะต้องหาหมอนข้างที่หนาหรือพองมากขึ้น เพราะมันจะช่วยรักษาระดับของการนอนซึ่งจะทำให้คุณแม่ท้องนอนหลับได้สบายขึ้นตลอดทั้งคืนโดยไม่ปวดหลังและปวดเอวครับ

ที่มา : sg.theasianparent

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่