บอกไว้เลย!! 9 สิ่งที่ไม่ควรแช่เย็น ไม่อร่อย-เกิดเชื้อราเพียบ!!

0

บอกไว้เลย!! 9 สิ่งที่ไม่ควรแช่เย็น ไม่อร่อย-เกิดเชื้อราเพียบ!!

1. มันฝรั่ง

ความหนาวเย็นจะทำให้แป้งในมันฝรั่งกลายเป็นเนื้อทราย รวมถึงสูญเสียรสหวานไป ทำให้มันฝรั่งเสียรสชาติที่ดีและอร่อยไปด้วย ดังนั้นแค่เก็บไว้ในถุงกระดาษ เก็บไว้ในที่แห้งและเย็น ไม่โดนแดด หรือจะเก็บไว้ในลิ้นชักเลยก็ได้

2. น้ำผึ้ง

ถ้าเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็น น้ำผึ้งจะตกผลึก กลายเป็นก้อนแข็งๆ ฉะนั้นไม่ต้องเข้าตู้เย็นหรอก วางไว้ข้างนอก ที่ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป และอย่าให้โดนแดด สารให้ความหวานตามธรรมชาติของน้ำผึ้งจะยังคงอยู่จ้ะ อย่าลืมปิดขวดให้ดี ไม่งั้นมดมานะ!

3. มะเขือเทศ

ไม่รู้ใช่มั้ยว่าความเย็นในตู้เย็นน่ะทำให้มะเขือเทศเสียรสชาติ ซึ่งมันดูง่ายเลยว่ามันจะเหี่ยว และสุกไวเว่อร์ ดังนั้นเก็บไว้นอกตู้เย็น เก็บในที่แห้งและพ้นจากแสงแดดจะดีกว่าจ้ะ กรุบกรอบเหมือนเดิม

4. แอปเปิ้ล

เหมือนกับมะเขือเทศเมื่อกี้เลย สุกไว และเหี่ยวหนักมาก มันเสียรสชาติหมดเลย ไม่กรุบกรอบ ไม่เร้าใจ แต่กินเย็นๆมันก็อร่อยกว่าใช่มั้ยล่ะ ถ้าอยากกินก็ให้ปอกเปลือก แช่เย็นก่อนค่อยเอาออกมากินสัก 30 นาทีก็ได้ หวานเจี๊ยบ!

5. แตงโม

นี่เห็นว่าเป็นทุกบ้าน ซื้อมาปุ๊บจับยัดเข้าตู้เย็นก่อนเลย เพราะควักกินเย็นๆมันชื่นใจใช่มั้ยล่ะ แต่รู้มั้ยว่าความเย็นของตู้เย็นน่ะทำให้คุณค่าของแตงโมลดน้อยลง ดังนั้นเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องน่ะดีที่สุดจ้ะ ถ้าอยากกินเย็นๆ หั่นออกมาเป็นชิ้นก่อน นำไปแช่ตู้เย็น ช่องฟรีซเลยก็ได้ แป๊บเดียวฟิน!

6. หัวหอม

นี่ตัวดีเลยจะบอกให้ ห้ามเอาเข้าตู้เย็นเด็ดขาด เพราะหัวหอมลูกๆที่ยังไม่ได้ปอกเปลือก โดนความชื้นจากตู้เย็นปุ๊บ ราขึ้นแน่ นิ่มและเละด้วย ซึ่งถ้าเอาไปประกอบอาหารก็อาจทำให้กลิ่นไม่ค่อยดี ดังนั้นถ้าซื้อหัวหอมมา ก็ให้เก็บไว้ในถุงกระดาษมืดๆ อากาศเย็นหน่อย อย่าให้โดนแดด ส่วนถ้าหั่นแล้วก็แล้วไป ใส่ตู้เย็นได้จ้ะ

7. ซอสมะเขือเทศ/ซอสพริก

ไม่ต้องกลัวเสีย ไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น เพราะในซอสเหล่านี้มีน้ำส้มสายชูเยอะมาก มันป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว ยิ่งซอสพริกนี่ยิ่งไม่ต้องเอาเข้าตู้เย็น เพราะมันจะเผ็ดน้อยลง แค่เก็บให้มิดชิด ไว้ในตู้กับข้าวให้เรียบร้อยก็พอ

8. กระเทียม

การนำกระเทียมไปแช่ตู้เย็น จะทำให้กระเทียมงอกขึ้นมาเป็นต้น แถมยังขึ้นราด้วย เนื้อของกระเทียมก็หด เหลือเล็กจิ๋ว ไม่หอมแล้ว ดังนั้นแค่เก็บไว้อุณหภูมิห้องก็พอ ขอให้มีอากาศถ่ายเทก็จะดีจ้ะ

9. ใบโหระพา/กะเพรา

ใบพวกนี้หอมนะ แต่เหี่ยวไวมาก แถมใบโหระพานั้นยังดูดซับกลิ่นในตู้เย็นเอาไว้ด้วย ลองสังเกตดูสิ ว่ากลิ่นมันไม่เหมือนเดิมแล้วนะถ้าเอาออกมาทำอาหารใหม่

ขอขอบคุณ : gangbeauty

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่