9 อาหาร ที่ควรหันมากินทุกวัน กินแล้วดี ห่างไกลหมอ

0

9 อาหาร ที่ควรหันมากินทุกวัน กินแล้วดี ห่างไกลหมอ

การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงนั้นไม่ใช่เพียงการออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างเพียงพอเท่านั้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สำคัญเพื่อให้มีสุขภาพที่ดี หากเราเลือกทานอะไรเข้าไปร่างกายก็จะได้อย่างนั้นเช่นกัน และในวันนี้เราก็ได้นำอาหาร 9 อย่างที่เราควรทานเพราะนอกจากจะทำให้อิ่มท้องแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน

1 บร็อคโคลี่

บร็อคโคลี่นั้นมีเบต้าแคโรทีนสูงที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงประสาท และบร็อคโคลี่ยังเป็นแหล่งของวิตามินซี เอ และเค ซึ่งวิตามินเคนั้นยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกะดูกและร่างกายอีกด้วย

2 คะน้า

ในคะน้านั้นเต็มไปด้วยเบต้าแคโรทีนและยังมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมีแคลเซียมที่ดูแลกะดูกให้แข็งแรง

3 ชา

ชานั้นมีส่วนช่วยในระบบการทำงานของร่างกาย หากเราดื่มในปริมาณที่เหมาะสมก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ และยังทำให้สุขภาพร่างกายทั้งกะดูกและฟันให้แข็งแรง

4 ถั่วทุกชนิด

ถั่วถือเป็นแหล่งโปรตีนอย่างดีอีกแหล่งหนึ่งซึ่งให้โปรตีนสูงและยังเป็นแหล่งพลังงานของธาตุเหล็ก ซึ่งถั่วหนึ่งถ้วยจะให้ธาตุเหล็กสูงถึง 16 มิลลิกรัมและยังมีไฟเบอร์ที่ช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย

5 ปลา

ในปลานั้นมีโปรตีนสูงและยังมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาทที่เกี่ยวกับทางด้านการเรียนรู้ ช่วยบำรุงตับ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี โดยหากใครต้องการทานปลาที่มีโอเมก้าสูงนั้นแนะนำว่าควรทานปลาแซลมอน ปลาทูน่า และปลาน้ำจืดประเภทปลาสวาย

6 โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตนั้นมีสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก โดยมีทั้งโพแทสเซียม วิตามินบี 12 โปรตีน ฟอสฟอรัส สังกะสี เป็นต้น หากเราทานโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย จะช่วยในเรื่องการทำงานของระบบขับถ่าย และยังส่งผลใหเระบบการทำงานต่างๆของร่างกายดีขึ้นอีกด้วย และหากเราทานในช่วงก่อน 6 โมงเย็น เมื่อเราตื่นมาในตอนเช้าระบบขับถ่ายจะดีขึ้นอย่างมาก

7 ไข่ไก่

ไข่ไก่นั้นเป็นอาหารประจำบ้านและถือเป็นอาหารพื้นฐานของใครหลายๆคนเลยทีเดียว แต่ถึงแม้จะเป็นอาหารพื้นฐานหาทานได้ง่ายแต่ก็นำมาประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งไข่ไก่นั้นมีโปรตีนสูงมาก หากใครที่กำลังต้องการดูแลในเรื่องของน้ำหนักแนะนำให้ทานเลยทีเดียว เพราะเมื่อทานแล้วจะได้พลังงานและคุณค่าที่ครบถ้วน

8 ส้ม

ถือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว ช่วยในเรื่องของการสร้างเซลล์เม็ดโลหิตขาว ต้านทานโรคได้มาก นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย

9 มันเทศ

ในมันเทศนั้นอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและยังบำรุงสายตาอีกด้วย ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง หากใครที่ต้องการควบคุมและดูแลในเรื่องของน้ำหนักแนะนำให้ทานมันเทศเช่นกัน เพราะทำให้อิ่มท้องและไม่หิวเร็ว และยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์ซึ่งช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีที่ช่วยทำให้ผิวพรรณสวย

หากใครที่กำลังต้องหารหรือมองหาอาหารที่ดีต่อสุขภาพแนะนำให้เลือกทานอาหารที่เรานำมาฝากกันในวันนี้และนอกจากนี้ยังมีอาหารชนิดอื่นอีกมากที่มีประโยชน์เช่นกัน หากต้องการให้ร่างกายสุขภาพดีควรเริ่มจากภายในโดยการเลือกอาหารที่เราทานเข้าไป

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here