อาหาร 8 ประเภท ที่ไม่ควรนำไปอุ่นซ้ำอีกรอบ

0
578

อาหาร 8 ประเภท ที่ไม่ควรนำไปอุ่นซ้ำอีกรอบ

จะต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า โดยปกติแล้วตัวผมเองก็ยังทำอยู่ การอุ่นอาหารซ้ำไปซ้ำมา เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันไปแล้ว แต่ได้มีความทางต่างประเทศได้ออกมาให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ แท้ที่จริงแล้วควรทำให้สุกและสะอาด และปรุงรสชาติให้น้อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

และสิ่งที่สำคัญก็คือ การอุ่นอาหาร ความจริงแล้วเราควรที่จะทำให้สุกเพียงครั้งเดียว ไม่ควรที่จะอุ่นซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบ หรือความหมายก็คือห้ามอุ่นซ้ำนั่นเอง เพราะมันจะทำให้เกิดผลตามมาทีหลังได้ โดยเฉพาะภาชนะที่เรานำมาอุ่น หากมีสารพลาสติกเจือปนเข้ามา เมื่อร่างกายของเราได้รับในปริมาณมากและระยะยาว จะส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน ไปดูกันว่าอาหารทั้ง 8 อย่างนั้นมีอะไรบ้าง

1 ผักคื่นช่าย หรือ คื่นฉ่าย เป็นผักที่เราสามารถนำมาผัดหรือนำมาต้มก็ได้ หลายคนมักจะชอบนำมารับประทาน นำมาทำเป็นน้ำซุป และเนื่องจากอาหารที่เราทานไม่หมด ส่วนใหญ่เราจะนำไปปรุงใหม่ และนำไปอุ่นซ้ำ เมื่อเราทานอาหารผักชนิดนี้เข้าไปเมื่อเรานำไปอุ่นซ้ำ จะทำให้เสียสารอาหารที่ดีออกไป ส่งผลไม่ดีสะสมในระยะยาวของร่างกายเราได้

2 ไข่กวน และไข่ต้ม ไข่เป็นอาหารประเภทใดที่มีส่วนประกอบที่สามารถนำมาอุ่นซ้ำได้โดยไม่มีปัญหา แต่สำหรับไข่ต้มและไข่กวนนั้น ควรที่จะได้รับความร้อนหรือทำให้สุกเพียงครั้งเดียว ไม่ควรที่จะนำมาอุ่นซ้ำ เพราะจะทำให้เสียโปรตีนในไข่ไป ลองสังเกตตัวเองดูว่า เมื่อเรารับประทานอาหารที่เราอุ่นซ้ำบ่อยๆประเภทไข่ จะส่งผลให้ผู้ที่รับประทานนั้นเกิดอาการไม่สบายได้ง่าย ได้รับสารอาหารที่ไม่เต็มร้อยเท่ากันทำให้สุกเพียงครั้งเดียว

3 ผักโขม เช่นเดียวกับผักคื่นช่าย หากเรานำมาผ่านความร้อนซ้ำแล้วซ้ำอีกหลายๆครั้ง จะมีสารอาหารประเภทหนึ่งที่ไม่เป็นผลดีต่อร่างกายของเรา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นตัวก่อมะเ ร็ งได้อีกด้วย

4 เห็ด เห็ดบางชนิดสามารถนำมาประกอบอาหารได้ตามปกติ แต่ก็ไม่ควรที่จะนำมาอุ่นซ้ำบ่อยๆจนเกินไป เพราะจะทำให้สารอาหารประเภทโปรตีนในเหตุนั้นสูญเสียประโยชน์ลงไป และก่อให้เกิดโทษต่อกระเพาะอาหารของเราได้ง่ายมาก

5 มันฝรั่ง หลังจากที่เราทำมันฝรั่งให้สุกแล้ว ควรตั้งทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือว่าเก็บไว้ในตู้เย็น เพราะว่าสภาวะเช่นนี้เป็นผลดีต่อการเจริญเติบโตของโบทูลินั่ม แต่ถ้าหาได้รับความร้อนซ้ำๆก็เกิดโทษในทางที่ตรงกันข้ามได้

6 ไก่ การที่เรานำเนื้อไก่สุกแช่แข็งไปให้ความร้อนซ้ำๆ จะทำให้โปรตีนที่ซับซ้อนในไก่นั้นแปรสภาพเป็นอย่างอื่นที่ไม่เหมาะสมกับร่างกายของเรา บางคนรับประทานเข้าไปเกิดปัญหาในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร

7 บีทรูท ผักผลไม้สีม่วงชนิดนี้ประกอบด้วยสารอาหารจำนวนมาก แต่ถ้าหากนำมาผ่านความร้อนบ่อยๆก็จะเกิดโทษต่อผู้ที่รับประทาน จึงควรที่ทำให้สุขเพียงครั้งเดียว เพื่อหลีกเลี่ยงการมวนท้องตามมาในภายหลังได้

8 ข้าว อันที่จริงแล้วหลายคนก็อุ่นข้าวเป็นเรื่องปกติ แต่ขึ้นอยู่ว่าการเก็บข้าวสารของเรานั้นสะอาดหรือเปล่า หากข้าวสารของเรามีสิ่งที่ผิดปกติลงไป เมื่อหุงสุกแล้วก็ยังมีสิ่งที่ผิดปกติยังไม่สลายไปอย่างแน่นอน และสามารถเจริญเติบโตได้ถ้าทิ้งเอาไว้ในอุณหภูมิห้อง และแน่นอนเมื่อเรานำไปอุ่นซ้ำ เจ้าสิ่งนั้นก็จะทำให้เรารู้สึกอาเจียนและท้องเสียได้ในเวลาต่อมา

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : gangbeauty, dichan mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here