คนขับรถบนถนน ยิ่งต้องรู้ 8 สัญญาณไฟที่ท้ายรถสิบล้อ

0

คนขับรถบนถนน ยิ่งต้องรู้ 8 สัญญาณไฟที่ท้ายรถสิบล้อ

เชื่อได้ว่าหลายคนคงจะเคยเจอเวลาที่เราขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัดและต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ต้องขับตามรถใหญ่หรือหรือบรรทุก และหากวิ่งอยู่ในถนนเลนส์เดียวคงจะไม่สามารถขับแซงไปได้ง่ายๆเพราะอาจจะเจอกับรถที่สวนมาก็เป็นได้ และเคยสังเกตุกันไหมว่าในบางครั้งรถบรรทุกที่อยู่ด้านหน้าจะส่งสัญญาณไฟมาให้เรา

แต่ถ้าหากไม่เข้าใจสัญญาณไฟที่รถบรรทุกสือสารมา ก็อาจจะทำให้เกิดเหตุไม่ดีขึ้นมาได้ ในวันนี้เราจึงได้นำความหมายของสัญญาณไฟที่รถบรรทุกต้องการจะสื่อสารมาบอกต่อกัน

1 สัญญาณห้ามแซง

หากเห็นรถบรรทุกเปิดไฟเลี้ยวขวาขึ้นมา หมายความว่าห้ามเราแซงขึ้นไป อาจเพราะทางข้างหน้าเป็นทางโค้งหรือไม่ก็อาจจะมีรถกำลังสวนทางมาก็ได้ และโดยทั่วไปแล้วคนขับรถบรรทุกจะกลับมาเปิดไฟเลี้ยวซ้ายอิกที เพื่อส่งสัญญาณให้เราแซงได้อย่างสะดวกแล้ว

2 สัญญาณให้แซงได้

หากเราเห็นรถบรรทุกคันหน้าวิ่งช้า แล้วเปิดไฟเลี้ยวซ้ายและวิ่งรถเข้าชิดไหล่ทางเล็กน้อย นั่นหมายความว่าเราสามารถขับแซงไปได้

3 สัญญษณของทางเพื่อจะวิ่งตรงไป

หากเราอยู่ตรงบริเวณที่เป็นสี่แยก แล้วเห็นรถบรรทุกด้านหน้าเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน นั่นแสดงว่าเขากำลังจะตรงไปไม่เลี้ยว คันที่จะตรงก็ขับตามมาได้เลย

4 ให้ระวังข้างหน้า หรือชะลอความเร็ว

หากเราเห็นรถบรรทุกคันหน้าเปิดไฟเลี้ยวซ้ายทีขวาทีสลับกัน นั่นเป็นสัญญาณที่จะบอกให้ระวัง เพราะด้านหน้าอาจมีเหตุให้ต้องเบรคหรืออาจจะมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นที่ข้างหน้า ให้เราขับรถวิ่งตามด้วยความเร็วต่ำและอย่าแซงขึ้นไป

5 สัญญาณขอทาง

หากเห็นรถบรรทุกที่ขับรถกันมาเป็นแถวๆ แล้วอยู่ก็มีคันในแถวเฉสลับหัวรถออกมาพร้อมกับกระพริบไฟสูง 1 ครั้ง นั่นหมายความว่าเขากำลังบอกผู้ที่ขับขี่บนท้องถนนว่ากำลังจะเร่งเครื่องแซง ขอใช้ทางวิ่งในเลน ถ้าเราพร้อมเราก็จะกระพริบไฟไปตอบเขากลับไป 1 ที

6 สัญญาณบอกว่าข้างหน้ามีเหตุ

ในกรณีที่เราวิ่งสวนเลนกับรถบรรทุกแล้วรถบรรทุกกระพริบไฟหน้าขึ้น คือการเปิดไฟสูงใส่แบบกระพริบหลายๆที แสดงว่าเขาต้องการบอกกับเราว่าทางข้างหน้ามี มีการตั้งด่านหรือ มีอะไรเกิดขึ้นที่ส่งผลทำให้การจราจรลำบาก ให้เราเตรียมตัวรับมือ

7 สัญญาณเพื่อเช็กเพื่อนร่วมทาง

หากเห็นรถบรรทุกวิ่งสวนเลนมา กะพริบไฟสูง 1 ครั้ง มี 2 กรณีคือ ต้องการตรวจสอบว่าเราง่วงนอนหรือเปล่า สติยังครบถ้วนหรือไม่ หรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีการตั้งด่านหรือมีเหตุอะไรหรือไม่ ถ้าหากว่าทุกอย่างปกติดี ก็ให้กระพริบไฟหน้าตอบเขาไป 1 ครั้ง

8 ช่วยส่องไฟ

หากขับรถในเวลากลางคืนบนถนนที่แสงสว่างไม่เพียงพอหรือไม่มีแสงไฟเลย ให้เราขับรถแซงขวาเพื่อขึ้ไปนำหน้า และจะสังเกตได้ว่ารถบรรทุกมักจะยกไฟสูงขึ้น เพื่อจะส่งแสงไฟทางข้างหน้าให้เราได้เห็นได้ชัดเจน และยังเป็นการส่งสัญญานบอกรถที่วิ่งสวนเลนส์มาด้วย และถ้าไฟดับลงเมื่อไหร่ก็แสดงว่าให้เรากลับเข้าเลนได้ แสดงว่าแซงพ้นแล้ว

การขับขี่รถบนถนนนอกจากการไม่ประมาท และเคารพกฎจราจรแล้วการรู้ถึงความหมายของสัญญาณต่างๆก็จะช่วยให้เราขับขี่ยานพาหนะบนถนนได้อย่างสบายใจและไม่เกิดเหตุที่ไม่ดีขึ้นมาได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here