8 วิธีล้างคราบติดหนึบ เทฟล่อน เหล็ก หนาแค่ไหนขัดออกง่าย

0

8 วิธีล้างคราบติดหนึบ เทฟล่อน เหล็ก หนาแค่ไหนขัดออกง่าย

คุณพ่อบ้านแม่บ้าน ที่บ้านไหน ทำกับข้าวเป็นประจำโดยใช้กระทะ ใช้ไปนานๆกระทะมักจะมีสีดำ มีคราบติดอยู่ ล้างออกเท่าไหร่ก็ไม่ออก ใช้น้ำยาล้างจานขัดก็ไม่ได้ผล วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการล้างกระทะให้ไม่เหลือคราบ ไม่ให้มีกลิ่นติดกระทะ

1 กระทะเทฟล่อน – แป้งสาลีผสมน้ำส้มสายชู

สูตรนี้เหมาะสำหรับกระทะเทฟล่อน แค่ใช้แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะผสมกับเกลือและน้ำส้มสายชูในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นก็นำมาทาลงบนก้นกระทะ ใช้ฟองน้ำธรรมดาขัดถูให้ทั่ว แล้วล้างออกด้วยน้ำร้อน และน้ำยาล้างจาน เท่านี้กระทะของคุณก็จะกลับมาดูสะอาดและเหมือนใหม่

2 เบกกิ้งโซดาผสมน้ำส้มสายชู

งานนี้เราจะต้องใช้ 2 ตัวช่วยเด็ดๆอย่างเช่นเบคกิ้งโซดาและก็น้ำส้มสายชู โดยเราจะใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวงผสมกับน้ำส้มสายชูในปริมาณครึ่งถ้วยตวง หลังจากนั้นก็ผสมให้เป็นเนื้อครีมชนิดเข้มข้น แล้วก็นำไปทาที่ก้นของกระทะ ทิ้งไว้ 1 วันเต็ม แล้วค่อยขัดหอบ ในช่วงระหว่างตอนขัดควรที่จะเพิ่มเบกกิ้งโซดาลงไปสักเล็กน้อย แล้วก็ใช้ฝอยขัดหม้อหรือว่าที่ทำความสะอาดกระทะขัดก็ได้ ขับเบาๆออก สามารถขัดสนิมที่ไม่กินถึงเนื้อในออกได้

3 มันฝรั่งดิบ

สำหรับวัตถุดิบการทำอาหารอย่างเช่นมันฝรั่ง นอกจากจะมาทำเฟรนฟราย ทำอาหารได้แล้ว เรายังสามารถนำมาทำความสะอาดรอยดำที่ก้นกระทะได้ ก่อนอื่นเลยให้นำการโรยเลกกิ้งโซดาลงบนก้นกระทะที่เปียก หลังจากนั้นก็ฝานมันฝรั่งให้เป็นชิ้นพอดี แล้วก็นำมาขัดให้ทั่วกระทะ ทิ้งเอาไว้ซักพักนึงแล้วค่อยล้างออก จะช่วยจัดการกับคราบได้ง่ายๆมากขึ้น

4 น้ำซอสมะเขือเทศ

สำหรับบ้านไหนที่ใช้กระทะที่เป็นทองแดง ไม่ต้องกลัวว่าด้านหลังกระทะจะมีสีดำ แค่เราทาซอสมะเขือเทศลงบริเวณก้นกระทะให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง รอยดำจากก้นกระทะจะค่อยๆละลายออกมา ถ้ามีรอยดำและรอยที่ไหม้เยอะเป็นพิเศษ ก็โรยเกลือลงไปด้วยสักเล็กน้อย ทิ้งเอาไว้สักครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยคัดออก กฎของมะเขือเทศจะช่วยจัดการกับรอยที่ไหม้ออกได้ง่าย

5 น้ำร้อน ผสมเบกกิ้งโซดา

สำหรับกระทะใครที่มีรอยเปื้อนคราบดำ หรือว่าคราบสะสมมานาน ไม่ว่าจะเป็นด้านในและด้านนอกก็ตาม แค่เราเทน้ำร้อนและเบกกิ้งโซดาในปริมาณ 5 ช้อนโต๊ะลงในกะละมัง คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วก็นำกระทะของเราแช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาแล้วค่อยเอาขึ้นมาขัดล้างทำความสะอาดด้วยเบคกิ้งโซดาและน้ำยาล้างจานอีกครั้ง

6 เกลือผสมน้ำส้มสายชู

สูตรนี้ไม่ว่าบ้านไหนก็สามารถทำได้ แค่เรานำน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมกับเกลือ 1 ถ้วยตวง แล้วก็ใช้ใยบวบหรือว่าสก๊อตไบร์ทชุบกับส่วนผสมนี้ แล้วก็นำไปผัดให้ทั่วกระทะ ขัด 1 รอบเท่าที่จะทำได้ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วก็นำส่วนผสมที่เหลือนำมาชุบให้ทั่วกระทะ ปล่อยทิ้งไว้ข้ามวันหรือว่า 1 ชั่วโมงก็ได้ ค่อยขัดออกอีกรอบ

7 น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำร้อน

ไม่ว่ากระทะของคุณจะเป็นสแตนเลส หรือว่าเป็นกระทะเหล็ก เราสามารถใช้น้ำยาล้างจานผสมกับน้ำร้อนเทลงในกะละมัง แล้วก็นำกระทะของเราไปแช่ล้างทำความสะอาด เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว วิธีนี้จะสามารถจัดการกับคราบมันได้ดีมากขึ้น เพราะว่ามีน้ำยาล้างจานและน้ำร้อนที่เป็นตัวทำละลาย หลังจากนั้นให้เราเอาขึ้นมาโรยด้วยเบคกิ้งโซดาลงไป แล้วก็ใช้ฝอยขัดหม้อล้างทำความสะอาดอีกรอบก็เป็นอันเสร็จ

8 กระดาษทรายและมะขามเปียก

สำหรับกระทะเหล็กธรรมดาที่มีคราบติดแน่น เหนียวหนึบ แนะนำว่าให้ใช้กระดาษทรายหล่อน้ำเอาไว้แล้วก็ขาดทุนไปวนมา บีบน้ำมะขามเปียกลงไปด้วยแล้วก็ขัด เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้วให้แช่น้ำมะขามเปียกเอาไว้ กระทะของคนจะกลับมาเงางามเหมือนใหม่

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่