8 สรรพคุณขิง ประโยชน์มาก หมอแนะให้ดื่มประจำ

0

8 สรรพคุณขิง ประโยชน์มาก หมอแนะให้ดื่มประจำ

น้ำขิง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครหลายๆคน เพราะ ขิงมีประโยชน์เป็นด้วยประโยชน์มากมายหลายอย่าง มีทั้งวิตามินเอที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา วิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกัน และแน่นอนว่ายังมีแร่ธาตุที่ร่างกายจำเป็นต่างๆมากมาย รวมไปถึงเบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งล้วนแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

และในช่วงสถานการณ์แบบนี้ หลายคนกำลังมองหาตัวช่วยที่ช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ขิงก็จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่น่าสนใจกันเลยทีเดียว เพราะว่ามีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการต่างๆอย่างเช่น หวัด ตัวร้อน เราจะมาบอก ประโยชน์ของน้ำขิงการว่ามีดีอย่างไร

1 ช่วยละลายเสมหะแก้อาการเจ็บคอ

ประโยชน์ของน้ำขิงในข้อแรกนี้เหมาะสำหรับสถานการณ์ในปัจจุบัน หากเราดื่มน้ำขิงเป็นประจำจะช่วยแก้ปัญหาอาการระคายคอ อาการเจ็บคอจากการเป็นไข้ ดูการผสมน้ำขิงกับมะนาวจะช่วยกระตุ้นน้ำลายและช่วยลดปัญหาเชื๊อในลำคอ

2 สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ประโยชน์ของน้ำขิงในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกัน น้ำขิงน้ำมีวิตามินซีที่สูงมาก ช่วยลดการสะสมของเชื๊อต่างๆในระบบทางเดินหายใจได้ ความเผ็ดร้อนของขิงจะช่วยให้ร่างกายเกิดการขับเหงื่อมากขึ้น ช่วยบรรเทาคุณภูมิความร้อนในร่างกายให้ลดลงได้ โดยการดื่มน้ำขิงมะนาว

3 ช่วยลดหน้าท้อง ลดพุง

หากเราเลือกดื่มน้ำขิงผสมกับมะนาววันละ 1 ครั้ง จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างเอนไซม์ขึ้นมาเพื่อที่จะดึงไขมันที่สะสมไว้ มาใช้ให้เป็นพลังงาน ไขมันจะถูกผลาญออกในรูปแบบของปัสสาวะ

4 ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร

ข้อนี้เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับอาหารไม่ย่อย แนะนำว่าให้จิบน้ำขิงมะนาวในช่วงเวลาเช้าก่อนรับประทานอาหาร น้ำขิงจะช่วยให้ตับผลิตน้ำย่อยออกมาได้ดีขึ้น เวลาที่เรารับประทานอาหารมื้อถัดไปจะรู้สึกว่าไม่แน่นท้องและยังช่วยลดอาการท้องอืดได้

5 ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

รู้หรือไม่ว่าน้ำขิงผสมกับน้ำมะนาวมีประโยชน์ในเรื่องของการสร้างสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าต้านอนุมูลอิสระ มีทั้งวิตามินซี วิตามินบี ป้องกันไม่ให้เซลล์ผิวมีปัญหา มีแร่ธาตุ ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ช่วยบำรุงกระดูก กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ช่วยบำรุงต่อมหมวกไตของเราได้อีกด้วย

6 ช่วยบำรุงผิว

หากเราเลือกดื่มน้ำขิงมะนาว จะช่วยให้ผิวพรรณของเราดูเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล เพราะในน้ำขิงมะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย อีกทั้งยังซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ และยังช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังได้ดีอีกด้วย

7 เพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเป๋า

ถึงแม้ว่าน้ำขิงจะมีรสเผ็ดร้อนก็ตาม แต่ก็ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกผ่อนคลาย

8 น้ำขิงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

หากใครเริ่มรู้สึกอ่อนล้าหมดแรงจากการทำงานหนัก หรือจากการออกกำลังกายหรือจากการออกกำลังกาย แนะนำให้จิบน้ำขิงมะนาว เพื่อคืนความสดชื่นให้กับร่างกายหลังจากเสียเหงื่อ จะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น และช่วยให้กล้ามเนื้อของเราฟื้นตัวได้เร็วขึ้นกว่าการไม่ดื่มน้ำขิง

ประโยชน์ของน้ำขิง มีมากมายมหาศาล สรรพคุณเยอะ หวังว่าความรู้ดีๆในวันนี้เกี่ยวกับน้ำขิง จะให้ประโยชน์กับเพื่อนๆ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsodภ

ขอขอบคุณภาพประกอบ : บ้านเราสตอรี่

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่