8 อาหาร ควรกินบ่อยๆ ผิวสวย กระชับ โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

0

8 อาหาร ควรกินบ่อยๆ ผิวสวย กระชับ โดยไม่ต้องพึ่งหมอ

สำหรับคุณสาวๆรู้กันหรือไม่ว่า คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เราสามารถพบได้ทั่วร่างกายของเรา ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่สำคัญมากๆสำหรับผิว ช่วยเสริมสร้างความเต่งตึงให้กับผิวของคุณได้ ทำงานร่วมกับเคอราติน และนอกจากนี้คอลลาเจนนั้นยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ในเรื่องของการบำรุงข้อต่อ เส้นเอ็น เส้นผม ฟัน และเมื่อคนเรามีอายุมากขึ้นทุกปี ร่างกายของเราก็จะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆทำให้ผิวพรรณดูหมองคล้ำไม่สดใส ริ้วรอยต่างๆก็เกิดได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นแล้วหากเพื่อนๆคนไหนต้องการที่จะทำให้ผิวพรรณของตนเองนั้นดูสดใสอยู่ตลอดเวลา ไม่รู้ว่าอายุของตัวเองมากกว่าวัย ควรที่จะเลือกสรรหาผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ ผลไม้ที่มีคอลลาเจนสูงมาทาน

ซึ่งในวันนี้นางเป็นของเราได้รวบรวมและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอาหารคอลลาเจน ที่จะทำให้ผิวพรรณของคุณดี สดใสแข็งแรง

คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายของเราต้องการ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเรื่องของการเสริมสร้างความแข็งแรง ความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และยังช่วยบำรุงให้ผิวของคุณดูอ่อนเยาว์ได้อีกด้วย

ปล ไข่ต้มช่วยให้ผอมได้ เหมาะกับคนที่กำลังลดหน้าท้องจ้า

1 ในกะหล่ำปลี มีลูติน (lutein) ที่ปริ้นอนุมูลอิสระที่มีความสามารถในเรื่องของการกระตุ้นคอลลาเจน ผลิตคอลลาเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ในกะหล่ำปลียังเป็นผักที่รวมแหล่งอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งวิตามินบี 6 แมงกานีส ไฟเบอร์ โฟเลต ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม สำหรับให้ร่างกายของเราแข็งแรง และโพแทสเซียมมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังป้องกันในเรื่องของความจำไม่ดีได้ด้วย

ปล. กินไข่ต้มบ่อยๆช่วยให้ผอมได้จริง และยังทำให้ผิวเนียน ริ้วรอยดูลดลงอย่างเห็นได้ชัด แม่ลองแล้วดีจริงๆ

2 ถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองทุกชนิด มีอนุมูลอิสระที่เรียกว่า ไอโซฟลาโวน ซึ่งเจ้าตัวนี้มีส่วนช่วยในการเร่งการผลิตของคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส มีความตึงตึงและแข็งแรง สามารถยืดหยุ่นผิวพรรณได้

3 พืชผักผลไม้ที่มีสีแดง อย่างเช่น Apple ส้ม สตอเบอรี่ พริกแดง มันฝรั่งแดง ในพืชผักผลไม้นี้มีไลโคปีนอยู่ ซึ่งเป็นตัวอนุมูลอิสระ ซึ่งส่งผลต่อผิวหนังโดยตรงทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น อีกทั้งยังเป็นอาหารชั้นดีสำหรับผิวอีกด้วย

4 แครอท เป็นพืชผักผลไม้ที่ดีมากๆอุดมไปด้วยวิตามินเอที่สูง มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและชะลอกันแก่เร็ว นอกจากนี้แครอทยังมีวิตามินแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์มากมาย อย่างเช่นแคลเซียม โพแทสเซียม คอรัส และยังมีตัวที่สำคัญก็คือ ฟอลคารินอล (falcarinol) ซึ่งเป็นตัวต้านม ะ เ ร็ ง

5 แตงกวา มะกอกดำ มะกอกเขียว เป็นผักที่อุดมประโยชน์ด้วยกำมะถัน เป็นส่วนช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจน และลดปัญหาผิว รอยดำ รอยแดง หมองคล้ำ รวมไปถึงสิวอุดตันบนใบหน้าได้

6 มะนาวและส้ม มีวิตามินซีที่ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน วิตามินซีเป็นตัวอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเกิดอนุมูลอิสระวิตามินซี ช่วยลดการเกิดริ้วรอย โดยการเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและยังเป็นตัวอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพช่วยลดอาการไหม้แดด ให้เป็นธรรมชาติ และยังเป็นกุญแจสำคัญในการหลีกเลี่ยงโรคโลหิตออกตามไรฟันอีกด้วย

7 อะโวคาโด น้ำมันอะโวคาโด มีส่วนช่วยในเรื่องของการซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายๆ อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินอี เลซิติน ไขมันที่จำเป็น ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอยที่เกิดก่อนวัย บำรุงผิวให้ชุ่มชื่น

8 ถั่ว ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ถั่วลิสง ซึ่งเจ้าตัวมีส่วนช่วยที่สำคัญในเรื่องของการลดริ้วรอย ช่วยสังเคราะห์ให้คอลลาเจน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดียกกระชับระดับผิวให้มีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น ทำให้ผิวเรียบเนียน เป็นตัวสำคัญที่ช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอยใต้ตา

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here