กินไข่ทุกวัน รู้ไว้ แพทย์เผย ส่งผลกับให้ร่างกายเราเปลี่ยนมหาศาล

0
635

กินไข่ทุกวัน รู้ไว้ แพทย์เผย ส่งผลกับให้ร่างกายเราเปลี่ยนมหาศาล

คนส่วนใหญ่มักจะเกิดความเข้าใจผิด ว่าถ้าหากตัวเองนั้นรับประทานไข่มากเกินไป หรือว่ารับประทานไข่ทุกวัน จะส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในโลหิตสูง

ซึ่งทางด้านอาจารย์ อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร ม.มหิดล ได้ออกมาเผยเรื่องราวความจริง ว่าระดับคอเลสเตอรอลมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ชนิดที่หนึ่งก็คือคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีหรือที่เรียกว่า HDL-cholesterol และคอเลสเตอรอลชนิดที่สองก็คือคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีหรือที่เรียกว่า LDL-cholesterol

จากการศึกษาได้พบว่า ถ้าคนเรากินไข่บ่อยๆจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีให้ออกไปได้ และยังสามารถทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์ ด้วยคุณประโยชน์ของไข่นั้นมีมากมายหลายประการ อีกทั้งยังเป็นอาหารที่ราคาถูกและได้ประโยชน์มากกว่าของแพง

8 ประโยชน์ของไข่

1 กินไข่บ่อยๆจะช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้ ในไข่นั้นมีคอเลสเตอรอล 200 mg กินไข่เข้าไปนะจะช่วยลดระดับปริมาณของไขมัน LDL ชนิดที่ไม่ดีในร่างกายได้ ช่วยเพิ่มไขมันที่ดีที่ร่างกายต้องการ นั่นก็คือชนิด HDL

2 เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ถ้าหากต้องการให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และต้องการที่จะเพิ่ม คุณควรที่จะต้องกินไข่วันละ 1-2 ซองเป็นประจำทุกวัน ไข่นั้นอุดมไปด้วยซิลิเนียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยเสริมสร้างและเพิ่มภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมระดับฮอโมนต่อมไทรอยด์

3 การทำงานในร่างกายดีขึ้น ในไข่นั้นมีโคลีน ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่พบได้ในไข่ โดยมีความสามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของร่างกาย มีการศึกษาวิจัยพิสูจน์ออกมาแล้วว่า คนที่เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับอัลไซเมอร์ หรือความผิดปกติทางด้านประสาท ส่วนใหญ่นั้นเกิดเพราะขาดโคลีนนั้นเอง

4 ช่วยเสริมกะดูกและฟันให้แข็งแรง ไข่ไก่ก็เหมือนแสงแดด ซึ่งแสงแดดเป็นแหล่งรวมวิตามินที่ดีของร่างกาย มีวิตามินดี ซึ่งจำเป็นสำหรับกะดูกและฟันของเรา อีกทั้งยังช่วยดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย บำรุงหัวใจและหลอดโลหิต เร่งอัตราการผลาญและระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

5 บำรุงผิวให้ดูสดใส โดยปกติแล้วร่างกายและผิวของคุณต้องการวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ซึ่งมีหน้าที่ทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่มสดใส ซึ่งมีอยู่ในไข่ จะช่วยเสริมสร้างทำให้เส้นผมและอวัยวะต่างๆของคุณดีขึ้นอย่างเช่น สายตา ครับ วิตามินบีคอมเพล็กซ์นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆต่อการทำงานของร่างกาย และสิ่งที่สำคัญก็คือระบบประสาท ยิ่งคนอายุมากขึ้นยิ่งควรที่จะต้องรับประทานไข่ แต่บางคนต้องได้รับคำปรึกษาทางการแพทย์ก่อน

6 บำรุงสายตา ใครมีสารอยู่ 2 ชนิดที่มีความสามารถในเรื่องของการต้านสิ่งที่เรียกว่าอนุมูลอิสระได้ แซนทีนและลูทีน โดยสารเหล่านี้จะช่วยพัฒนาเกี่ยวกับการมองเห็น ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม

7 ควบคุมและดูแลเรื่องน้ำหนัก การกินไข่จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว และเมื่อเราอิ่มแล้วก็จะทำให้เรากินได้น้อยลง ไข่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับอาหารในตอนเช้า ช่วยลดความต้องการอาหารได้ตลอดทั้งวัน ก่อนที่จะถึงอาหารมื้อกลางวัน แนะนำให้กินไข่ 1-2 ลูกจะเป็นการดีที่สุด

8 การกินไข่บ่อยๆจะช่วยลดอาการและความวิตกกังวลได้ ช่วยลดระดับความเครียด เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นอยู่ในไข่ ช่วยทำให้จิตใจของคนดีขึ้น โดยมีเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่ช่วยส่งเสริมเส้นประสาทควบคุมอารมณ์ ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิมากขึ้น โดยสารชนิดนี้จะถูกผลิตและปล่อยออกมาจากกรดอะมิโนที่พบอยู่ในไข่นั่นเอง

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าประโยชน์ของไข่มีดีอย่างไร เมื่อรู้กันอย่างนี้แล้วอย่าลืมที่จะเลือกรับประทานไข่ให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ลูกก็ยังดี เพื่อที่จะทำให้ร่างกายของเราดีขึ้นและไม่ถอยลง

ภาพถ่าย / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบเพิ่มเติมจาก : รายการหนี้แผ่นดิน ช่อง TNN2, อ.นพ.กรภัทร มยุระสาคร

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here