ช่างเเอร์เผย 8 เทคนิคทำให้แอร์รถเย็น ไม่อับชื้น เหมือนได้รถใหม่

0

ช่างเเอร์เผย 8 เทคนิคทำให้แอร์รถเย็น ไม่อับชื้น เหมือนได้รถใหม่

สำหรับปัญหาที่ผู้ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่จะต้องเผชิญ และบางครั้งก็ไม่สามารถที่จะแก้ปัญหาได้ด้วยตนเอง นั่นก็คือแอร์ไม่เย็น บางทีก็มีแต่ลมออกมาแต่ว่าไม่เย็น เอาไปซ่อมแล้วก็ยังเป็นเหมือนเดิม แถมยังมีกลิ่นอับอีกด้วย สำหรับในวันนี้เราจะมาเผยเคล็ดลับดีๆที่จะช่วยให้แอร์รถยนต์ของคุณเย็นขึ้น และไม่มีกลิ่นอับติดรถอีกด้วย

8 วิธีทำให้แอร์รถเย็นฉ่ำ ไร้กลิ่นอับ

1 ก่อนที่คุณจะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกครั้ง ควรที่จะปิดสวิตช์ในเรื่องของการควบคุมคอมพิวเตอร์แอร์ก่อน หรือที่เรียกว่า AC เหตุผลก็เพื่อไม่ให้คอมเพรสเซอร์แอร์ของคุณ เป็นตัวฉุดกำลังขณะที่คุณกำลังสตาร์ทเครื่องยนต์นั่นเอง

2 เมื่อคืนสตาร์ทติดเรียบร้อยแล้วควรที่จะใช้พัดลมความเร็วสูงสุด เมื่อเปิดไปได้สักพักนึงคุณภูมิรถยนต์ของคุณก็จะเริ่มคงที่ อย่าเพิ่งปรับอุณหภูมิ ควรเร่งพัดลมให้สูงเพื่อไล่ความร้อนให้ออกไป หลังจากนั้นค่อยทำการเปิดปุ่มสวิทช์ AC เปิดและปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับความต้องการ

3 ถ้าอากาศเย็นเกินไปให้ใช้วิธีปรับอุณหภูมิสูงขึ้น แทนการปัดช่องแอร์หนี หากนั่งไปสักพักแล้วรู้สึกว่าอุณหภูมิเย็นเกินไป อย่ารีบหันช่องแอร์หนีไปจากตัว แต่ให้ใช้วิธีปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นแทน คอมเพรสเซอร์จะได้ไม่ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น

4 ปิดก่อนถึงปลายทาง ก่อนจะถึงจุดหมายปลายทางประมาณสัก 5 – 10นาที ให้ปิดสวิตซ์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ความเร็วสูงสุดแทน วิธีนี้จะช่วยลดภาระการทำงานของคอมเพรสเซอร์ และไล่ความชื้นออกจากคอล์ยเย็น ซึ่งจะช่วยป้องกันการสะสมของสิ่งที่ไม่สะอาดภายในได้ดี ถ้าทำแบบนี้บ่อยๆ แอร์รถของคุณจะไม่มีกลิ่นเหม็นอับแน่นอน จากนั้นเมื่อถึงที่หมายแล้วจึงค่อยปิดพัดลมก่อนดับเครื่องยนต์

5 ไม่ควรใช้น้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ควรนำน้ำหอมชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบมาเสียบไว้หน้าช่องแอร์ เพราะอาจจะทำให้ตู้แอร์ผุกร่อนเร็วขึ้นกว่าเดิมได้

6 ไล่ความร้อนออกก่อน สำหรับรถที่จอดตากแดดเอาไว้นานๆ หรือรถที่กำลังจะจอดทิ้งไว้นานๆ ควรเปิดลมเปล่าระดับแรงสุดเสียโดยยังไม่เปิดสวิตซ์ A/C ก่อน ประมาณ 5 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยไล่ความร้อนหรือความชื้นที่ค้างอยู่ในระบบแอร์ได้ เมื่อความร้อนหรือความชื้นลดลงแล้ว จึงค่อยเปิดสวิตซ์ A/C ตามมาทีหลัง นอกจากจะช่วยชะลอการเสื่อมของเครื่องได้แล้ว ยังทำให้ตู้แอร์มีกลิ่นเหม็นอับลดน้อยลงได้อีกด้วย

7 ไม่ควรเปิดกระจกบ่อยๆ การเปิดกระจกบ่อยๆ ไม่ได้เพียงแต่นำความร้อนเข้ามาเท่านั้น แต่ยังจะทำให้ฝุ่นละอองจากภายนอกเข้ามาอุดตันในตู้แอร์ได้เร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องเปิดกระจกคนขับรถ ควรปิดช่องแอร์บริเวณคอลโซลหรือจุดที่แอร์ออกให้หมดเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นปลิวเข้าไปในระบบแอร์ วิธีนี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานแอร์ให้ยาวนานขึ้นได้อย่างแน่นอน

8 ถ้าแอร์ไม่เย็นอย่าฝืน เมื่อรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ให้รีบปิดน้ำยาแอร์หรือสวิตซ์ A/C ทันที โดยยังสามารถใช้ลมเปล่าได้อยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้คอมเพรสเซอร์เสียหายไปก่อน จากนั้นจึงนำรถไปตรวจเช็คความผิดปกติทีหลัง

เมื่อคุณได้รู้ทั้ง 8 วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้แล้ว หากคุณทำตามและมีระเบียบวินัยในการใช้รถ และควบคุมคอมเพรสเซอร์แอร์ วิธีการนี้ก็จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้รถและช่องแอร์ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : เพจคนรักรถ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here