7 เรื่องคนใช้รถควรรู้ มีหลายคนใช้ผิด

0

7 เรื่องคนใช้รถควรรู้ มีหลายคนใช้ผิด

ยวดยานพาหนะ การใช้รถใช้ถนนถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่คุณควรคำนึงให้มากที่สุด นั่นก็คือในเรื่องของความสบายใจและปลอด ภัย ซึ่งถ้าหากเราประมาทอาจจะนำพามาซึ่งการเกิดเหตุทางรถทางถนนได้

เพราะฉะนั้นแล้วคนที่ใช้รถใช้ถนนควรต้องทำความเข้าใจใหม่ ในหลายๆเรื่องที่เราเข้าใจผิดมาตลอด ถ้าหากเราไม่เข้าใจอาจจะทำให้เกิดเหตุ และเป็นภัยต่อคนรอบข้างของเราได้

1 เปิดไฟฉุก เฉินเพื่อที่จะตรงไป

การที่เราเปิดไฟฉุก เฉิน ที่เป็นปุ่มสีแดง เพื่อที่จะขอทางตรงไปข้างหน้า ถือว่าเป็นพฤติกรรมหนึ่งที่เราเห็นกันบ่อยมากคนท้องถนน ซึ่งสิ่งนี้มีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดเหตุได้ เนื่องจากรถที่มาทางซ้ายและทางขวา หรืออีกฝั่งนึงไม่รู้เลยว่าเราจะเลี้ยวไปทางไหนกันแน่ เพราะเขาเห็นไฟแค่ด้านของเขาเท่านั้น อาจจะทำให้เกิดการเข้าใจผิด คิดว่าเราจะเลี้ยวไปทางนั้น

2 เปิดไฟเลี้ยวค้างไว้เป็นเวลานาน

การที่เราเปิดไฟเลี้ยวนั้น ควรเปิดเฉพาะในกรณีที่เราจะเลี้ยวไปทางซ้ายหรือทางขวาเท่านั้น ควรเปิดล่วงหน้าอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 30 เมตร เพื่อที่จะเป็นสัญญาณบอกให้รถคันข้างหลังชลอ และไม่ทำการแซง เพื่อที่จะทำให้เราเลี้ยวได้อย่างสะดวกและปลอด ภัยมากที่สุด

3 กระพริบไฟสูง

โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ขับรถและใช้ถนนนั้น จะทำการกระพริบไฟสูงเพื่อเป็นการเตือนไม่ให้คนที่ขับรถในทางร่วมกันตัดเข้ามาตรงทางข้างหน้า แต่ในบางกรณี แสงไฟรถที่เป็นไฟสูงอาจจะก่อให้เกิดการรบกวนทางสายตา ของคนที่สวนเลนมา อาจจะทำให้เกิดเหตุบนท้องถนนได้ง่าย ดังนั้นควรระมัดระวัง

4 ความเร็วในการขับขี่

ความเร็วในการขับขี่นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ แล้วแต่ในพื้นที่จะมีสัญญาณป้ายบอกการกำหนดความเร็วเอาไว้ เราควรที่จะขับขี่ตามป้ายจราจร เพื่อที่จะเป็นการลดการเกิดเหตุได้มากที่สุด หากเราขับขี่รถในความเร็วสูงในพื้นที่ชุมชน อาจจะทำให้คนที่เดินข้ามถนนเกิดเหตุได้

5 ความเชื่อที่ว่ารถใหญ่ผิดเสมอ

ในปัจจุบันผู้คนจำนวนมากมักจะเข้าใจผิดว่า ไม่ว่าจะเกิดเหตุใดๆเกิดขึ้นบนท้องถนนก็ตาม คนที่ผิดมักจะเป็นรถใหญ่เสมอ แต่ในทางกลับกัน ความจริงแล้ว ควรที่จะต้องพิจารณาในทุกทาง เพื่อที่จะสอดคล้องกับความชัดเจนและความถูกต้อง ไม่จำเป็นว่ารถใหญ่จะต้องติดเสมอไป ปัจจุบันมีกล้องหน้ารถติด เพื่อที่จะเป็นตัวช่วยในการบันทึกภาพและวีดีโอในการขับขี่ของเราได้

6 เร่งความเร็วเมื่อไฟเหลือง

หลายคนทำพฤติกรรมเช่นนี้เป็นจำนวนมาก เมื่อสัญญาณไฟเหลืองมักจะเร่งเครื่อง อาจจะทำให้เกิดการปะทะกันของฝ่ายตรงข้ามได้ ดังนั้นแล้วไปเหลืองคือสัญญาณที่เราควรชะลอรถ ลดความเร็วลง เหยียบเบรคด้วยน้ำหนักและจังหวะที่พอดี พร้อมกับการหยุดรถ ไม่ให้รถของเราเกินเส้นสัญญาณจราจร

7 เปิดไฟเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด

ช่องทางที่มีป้ายสัญญาณจราจรที่เขียนว่าเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเรื่องนี้อยู่ เพราะว่าในบางแยก ก็ไม่ได้ใช้กฎเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะแยกใดสามารถใช้เลี้ยวซ้ายผ่านตลอดได้ก็ตาม แต่ก็ต้องดูรถทางขวาด้วย ดังนั้นแล้วสัญญาณไฟในแต่ละจุด ควรที่จะคำนึงวิเคราะห์ถึงความปลอด ภัยเป็นที่ตั้ง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here