7 ประโยชน์สุดยอดของน้ำมะนาว ไม่ได้มีดีแค่เปรี้ยว

0

7 ประโยชน์สุดยอดของน้ำมะนาว ไม่ได้มีดีแค่เปรี้ยว

ประโยชน์ของน้ำมะนาว มีดีๆทั้งภายนอกและภายใน หากนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์และถูกต้อง ก็จะได้รับประโยชน์ในส่วนนั้นๆ

น้ำมะนาวนั้นมีประโยชน์มากมายหลายอย่าง หากเพื่อนๆยังไม่รู้สามารถทำความเข้าใจกับบทความข้างต้นที่ดิฉันนำมาฝากได้เลย

1 น้ำมะนาวเข้มข้น

งานวิจัยหนึ่งพบว่า น้ำมะนาวเข้มข้น (concentrated lime juice, CLJ) มีสรรพคุณสูงมากมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นเซลล์ ในระบบภูมิคุ้มกัน จากการศึกษาทดลองในรัฐเท็กซัสและแคลิฟอร์เนีย พบว่า กลุ่มสารฟลาโวนอยด์มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน มีบทบาททางการแพทย์กล่าวว่า ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะ เร็งลำใส้ใหญ่ ปอด กระเพาะอาหาร ช่องปาก

2 ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง

น้ำมะนาวนั้นมีประโยชน์ สามารถช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ จากการศึกษาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอาสาสมัคร 50 คน ให้ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง 300 ML ก่อนรับประทานอาหารเช้า วันละ 4 ครั้งใช้ระยะเวลา 4 วัน

ผลลัพธ์ที่ได้นั้น น้ำผึ้งมะนาวอาจจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำให้น้ำหนักตัวลดลง เพราะว่ามีค่าดัชนีมวลกาย มวลไขมัน และระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ลดน้อยลงในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับอ้วน ภาวะภาวะไตรกลีเซอร์รอลในโลหิตสูง

3 ช่วยรักษาสิว

เมื่อเรานำน้ำมะนาวมาทาบนผิวบางๆ จะช่วยจัดการกับเซลล์ผิวหนังที่เสียและช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้ รวมทั้งทำให้แผลเป็นที่เกิดขึ้นจากสิวดูดีขึ้น การใช้น้ำมะนาวทาหน้าจึงกลายเป็นเคล็ดลับดีๆ ในการรักษาสิวที่ง่ายและใช้กันอย่างแพร่หลาย

4 ช่วยลดกลิ่นปาก

การฝานมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็นำมาเคี้ยว ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการจัดการกับกลิ่นปากที่แนะนำกัน โดยกรดซิตริกที่มีอยู่ในน้ำมะนาว หรือส้มนั้นจะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นต่อมน้ำลาย ช่วยจัดการกับกลิ่นปาก และยังทำให้ลมหายใจสดชื่นขึ้น

5 ช่วยลดรังแคบนหนังศีรษะ

เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ นั่นก็คือการใช้น้ำมะนาวหรือน้ำมะกรูดนำมาหมักผมทิ้งเอาไว้ เพื่อที่จะจัดการกับรังแคบนหนังศรีษะได้นั่นเอง วิธีนี้เป็นวิธีที่คนโบราณนิยมใช้กันเป็นจำนวนมากและได้ผลในระดับหนึ่ง ปัจจุบันมีการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆเข้ามาช่วย

6 ฟอกฟันขาว

การฟอกสีฟันด้วยน้ำมะนาว รู้หรือไม่ว่าเคล็ดลับที่จะช่วยให้ฟันของคุณขาวขึ้น และในปัจจุบันยังเป็นวิธีที่นิยมนั่นก็คือ การนำมะนาวมาขัดฟัน แต่ไม่ควรทำบ่อยมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้มีอาการเสียวฟันได้ง่าย ทั้งนี้เมื่อใช้มะนาวขัดฟันแล้วควรที่จะแปรงฟันล้างปากทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพื่อที่จะลดอาการระคายเคือง

7 แก้ไอ เจ็บคอ

สำหรับคนที่มีอาการไอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอ ให้ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง โดยอัตราส่วนนั่นก็คือน้ำมะนาว 1-2 ลูก ผสมกับน้ำผึ้งแค่ 1 ช้อนชาเท่านั้น ตามด้วยน้ำอุ่นครึ่งแก้ว หรือ 1 แก้วก็ได้ตามความต้องการ ดื่มเป็นประจำจะช่วยให้อาการระคายคอเบาบางลง อีกทั้งยังรู้สึกสดชื่นเมื่อดื่มผสมน้ำแข็ง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่