7 ประโยชน์ของกระเทียม ที่หมอแนะให้ทาน 2-3 ชิ้นทุกวัน

0

7 ประโยชน์ของกระเทียม ที่หมอแนะให้ทาน 2-3 ชิ้นทุกวัน

เพื่อนๆ ในนี้มีคนไหนชอบกินกระเทียมไหมครับ ถ้าชอบก็บอกได้เลยว่าคุณได้รับสารอาหารและประโยชน์ดีๆจากกระเทียมมากเลย ตัวผมเองก็ชื่นชอบการรับประทานกระเทียม

ในวันนี้ผมจะมาบอกประโยชน์ของการรับประทานกระเทียมเป็นประจำ ร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารและเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางอย่างไร ไปดูกันเลยดีกว่าครับมีทั้งหมด 7 ข้อด้วยกัน

1 ช่วยแก้ปัญหาผมหลุดร่วง

ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงคงเป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิงผมยาว และผ่านการทำผม การดัดผมการย้อมสีผม การยืดผม ซึ่งรู้หรือไม่ว่ากระเทียมมีสรรพคุณช่วยในการยับยั้งปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงแค่เราฝานกระเทียมให้เป็นชิ้นบางๆ แล้วก็เอามานวดบริเวณศีรษะของเราผสมกับน้ำมันออยล์ ในกระเทียมนั้นมีอัลซิลิน (allicin) และซัลเฟอร์ (sulfur) สูง ซึ่งเป็นประโยชน์ในการลดปัญหาเส้นผมหลุดร่วงนั่นเอง

2 ช่วยรักษาสิว

กระเทียมถือว่าเป็นยาดีจากธรรมชาติ มี Anti oxidant ที่ช่วยในการจัดการกับสิ่งที่ไม่สะอาดติดอยู่ตามรูขุมขนและสิวของเราได้ แค่เราใช้กระเทียมสดฝานบางๆ แล้วก็นำมาประคบบนหัวสิว ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะช่วยให้สิวยุบสิวแห้งไว

3 ช่วยแก้อาการหวัด

สำหรับคนที่มีอาการหวัดคัดจมูก เป็นภูมิแพ้ ป่วยง่าย จะดีไม่น้อยเลยถ้าหากเราเพิ่มสารแอนตี้ออกซิแดนท์ให้กับร่างกาย แค่เรานำกระเทียมมาฝานบางๆให้เป็นแว่น แช่ลงไปในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาทีแล้วก็กรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่นๆ แต่ถ้าหากทนกลิ่นกระเทียมไม่ไหวให้เติมน้ำผึ้งและน้ำขิงลงไปเล็กน้อย

4 แก้อาการอักเสบ

กระเทียมมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องของการต้านอาการอักเสบต่างๆได้ดี ดังนั้นแล้วจึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบจากผื่นแดงได้ แค่เราทาน้ำมันกระเทียมลงบนบริเวณแผลหรือบริเวณที่มีอาการคันอักเสบ ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วค่อยล้างน้ำสะอาดหลายๆรอบ

5 ช่วยคุมน้ำหนัก

มีการศึกษาจากต่างประเทศพบว่า คนที่กินกระเทียมบ่อยๆ จะช่วยลดการสะสมของไขมันได้ในระดับหนึ่ง ฉะนั้นแล้วการกินอาหารที่มีกระเทียมผสมอยู่ถือว่าเป็นเรื่องดี

6 เสี้ยนตำ

หากมีเสี้ยนตำเท้าหรือว่ามือเราให้รู้สึกเจ็บแป๊บๆ แค่เราฝันกระเทียมบางๆแล้วก็พันแผลไว้ วิธีนี้เป็นวิธีธรรมชาติที่ใช้กันมานาน จะช่วยบรรเทาอาการในบริเวณนั้นได้

7 จัดการกับกลิ่นเท้า

กลิ่นเท้าไม่พึงประสงค์เกิดจากความอับชื้น ทำให้เกิดราได้ง่าย และยังมีอาการคันตามมา แก้ปัญหาง่ายๆแค่เราเตรียมน้ำอุ่น 1 กะละมัง ผสมกระเทียมบดลงไป ปล่อยไว้สักครู่หนึ่งแล้วแช่เท้าลงไปในนั้น ใช้แปรงสีฟันที่เราไม่ใช้แล้วขัดบริเวณซอกนิ้วเท้าและซอกเล็บเท้าก็จะช่วยจัดการกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

เป็นอย่างไรบ้างกับประโยชน์ของกระเทียม คนที่ชื่นชอบการเทียมกินกระเทียมเป็นประจำรับรองเลยว่า ได้รับสารอาหารและประโยชน์ดีๆจากกระเทียมอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่