ห้ามพลาด! 7 ผลไม้สําหรับคนท้องที่ควรกิน

0

ในช่วงตั้งครรภ์ สิ่งที่แม่ท้องหลีกเลี่ยงไม่ได้อีกอย่างหนึ่งก็คือการดูแลใส่ใจในด้านโภชนาการ เพื่อให้สุขภาพครรภ์ของคุณแม่และลูกน้อยในท้องแข็งแรงสมบูรณ์ เพราะอาหารหรือผลไม้แต่ละอย่างที่แม่ท้องทานเข้าไปล้วนส่งผลถึงเจ้าตัวน้อยในท้องด้วยเช่นกัน
นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะครบถ้วนด้วยสารอาหาร 5 หมู่ในช่วงตั้งครรภ์แล้ว การได้รับประทานผลไม้ที่เป็นแหล่งรวมของวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงครรภ์ และสร้างกระบวนการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ด้วยเช่นกัน การกินผลไม้จึงจำเป็นสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ไม่น้อย

ห้ามพลาด! 7 ผลไม้สําหรับคนท้องที่ควรกิน

1. มะเขือเทศ

ในมะเขือเทศจะมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสในการเสริมสร้างส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม และการที่แม่ท้องได้รับประทานมะเขือเทศระหว่างตั้งครรภ์นั้นจะช่วยบำรุงสายตา ช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่อโรคหวัด รวมทั้งบรรเทาอาการปวดหลังได้ด้วย

2. มะละกอสุก

ในมะละกอสุกในช่วงตั้งครรภ์ แม่ท้องส่วนใหญ่มักจะเกิดปัญเรื่องท้องผูก เป็นเพราะทารกในครรภ์มีการขยายใหญ่ขึ้นทำให้ไปเบียดทับลำไส้ใหญ่จึงส่งผลให้การขับถ่ายไม่สะดวกเหมือนภาวะปกติ การรับประทานมะละกอสุกที่อุดมไปด้วยวิตามินซี สารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีและแคลเซียม นอกจากจะช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดีแก้ปัญหาท้องผูกแล้ว ยังช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน บำรุงระบบประสาทและสายตา ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ใหญ่อีกด้วย ซึ่งคุณแม่สามารถกินมะละกอสุกได้ทุกวัน หรือกินเป็นผลไม้ในมื้อหลังอาหาร

3. มะม่วงสุก

มะม่วงสุก เป็นผลไม้ที่ควรกินสำหรับคนท้อง เพราะอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันของคุณแม่รวมถึงยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกและฟันของทารกในครรภ์อีกด้วย รวมทั้งมีวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายของแม่ท้องให้แข็งแรง ป้องกันโรคหวัด วิตามินบี 1, 2  ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา และวิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในการมองเห็นและบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี

4. ลูกพรุน

เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคโลหิตจาก เพราะในลูกพรุนมีส่วนประกอบสำคัญคือ ธาตุเหล็กที่จะเข้าไปช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง และวิตามินบี 2 รวมทั้งแคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของคุณแม่และทารกในครรภ์ให้แข็งแรงด้วย

5. ส้ม

แม่ท้องสามารถกินส้มเพื่อป้องกันอาการเป็นหวัดระหว่างตั้งครรภ์ และช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพแข็งแรง เพราะส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีกากใย และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยในเรื่องการขับถ่าย รวมทั้งยังมีกรดโฟลิกที่เป็นสารจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ช่วยป้องกันความผิดปกติของหลอดเลือดอีกด้วย

6. กล้วย

ประโยชน์ของกล้วยที่เหมาะสำหรับคนท้อง เพราะอุดมไปด้วยสารสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 วิตามินเอ ธาตุเหล็ก รวมทั้งฟอสฟอรัส มีกากใยสูงช่วยในเรื่องการขับถ่ายและแก้ปัญหาท้องผูกที่มักเกิดในช่วงตั้งครรภ์ รวมทั้งมีกรดอะมิโนที่ชื่อTryptophan ที่ช่วยทำให้ผ่อนคลายอารมณ์ แก้ไขภาวะซึมเศร้า ในช่วงที่แม่ท้องต้องเจอกับสภาวะอารมณ์แปรปรวน

7. แอปเปิ้ล

แม่ท้องควรทานแอปเปิ้ลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพราะในแอปเปิ้ลอุดมไปด้วยเกลือแร่และแร่ธาตุที่สำคัญจะช่วยควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นด้วย

การได้สาระน่ารู้เกี่ยวกับผลไม้สำหรับคนท้อง ทำให้คุณแม่สามารถเลือกหาผลไม้มารับประทานในช่วงตั้งครรภ์ได้ หากเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์สำหรับแม่ตั้งครรภ์ แชร์ส่งต่อกันไปให้แม่ท้องท่านอื่น ๆ ได้รับทราบกันนะคะ

ที่มา : www.sukkaphap-d.com, th.theasianparent.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่