เจอแน่นอน อีกไม่นาน 7 สิ่งที่จะเกิดขึ้น อย่าออกจากงาน

0

เจอแน่นอน กไม่นาน 7 สิ่งที่จะเกิดขึ้น อย่าออกจากงาน

สำหรับช่วงชีวิตของผมในตอนนี้ กำลังเผชิญกับปัญหาของเศรษฐกิจการเงินต่างๆมากมาย ปัญหาในเรื่องของการไม่มีงานทำ ไม่มีเงินใช้ ภาระหนี้สินก็จะต้องจ่ายทุกเดือน มีค่าใช้จ่ายในเรื่องของอาหารการกินทุกวี่ทุกวัน

ไม่มีใครคนไหนที่จะเข้ามาช่วยเราได้เลย นอกจากตัวของเราเอง ตัวเราเองนั้นเป็นแค่คนตัวเล็กๆคนหนึ่ง ไม่ว่าสถานการณ์ในตอนนี้จะเป็นอย่างไร บางครั้งก็ยังคงหาเช้ากินค่ำอยู่เลย

หากตัวคุณเองกำลังเผชิญกับปัญหาในช่วงที่ย่ำแย่ตอนนี้ แล้วก็ทำตัวเรื่อยเปื่อยไม่รู้ร้อนไม่รู้หนาว ไม่คิดที่จะพัฒนาตัวเองให้ทันเหตุการณ์บ้านเมือง

ต้องบอกเลยว่าอนาคตของคุณจะต้องแย่อย่างแน่นอน เพราะว่าโลกใบนี้หมุนไปเรื่อยๆ ไม่เคยที่จะคิดหยุดรอใครทั้งนั้น หากคุณหมุนตามโลกใบนี้ไม่ทัน คุณไม่มีความก้าวหน้า ไม่รู้จักเทคโนโลยีต่างๆ ไม่รู้จักการพัฒนาตนเอง คุณไม่รอดแน่

ปล สิ่งที่นำมาฝากในวันนี้เป็นสิ่งที่เจอมากับตัว

จะเห็นได้ว่าในช่วงที่นมาไม่กี่ปีนี้ มีการพัฒนาไปมากขึ้น เมื่อก่อนแล้วอยู่ในช่วงยุค 2G ไม่ช้าไม่นานก็ทำให้โทรเลขนั้นเลิกใช้ถาวร เมื่อไม่นานมานี้ 3G และ 4G ก็จะเข้ามาแทนที่ในการตอบจดหมายเมล์ของคุณ โดยมีการหันมาใช้เมลและ Application ในการส่งข้อความต่างๆที่ง่ายและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้ธุรกิจต่างๆล้มระเนระนาารเป็นกอง

1 คนขับรถแท็กซี่

ในช่วงที่ผ่านมานี้มีผู้คนหนึ่ง ได้คิดค้นระบบการจัดการเกี่ยวกับการรับส่งผู้คน แต่ก่อนนั้นจะมีรถแท็กซี่เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากพนักงานแท็กซี่ไม่รู้จักขยันและพัฒนาตัวเอง สุดท้ายจะถูกแย่งงาน จะถูกคู่แข่งทางการตลาดแย่งงานไป ซึ่งในตอนนี้ก็กำลังไล่ตามคุณทันแล้ว

2 โรงงานผลิตรถยนต์ เครื่องจักรต่างๆ

ตัวผมเองนั้นเป็นวิศวกรทางด้านรถยนต์ ที่โรงงานแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงมาเป็นระยะเวลา 15 ปี เรียกว่าเป็นโรงงานอันดับ 1 ของโลกเลยก็ว่าได้ ผมพัฒนาทักษะฝีมือของผมมากเพียงพอ แต่สุดท้ายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีหุ่นยนต์ต่างๆเข้ามาทำงานมากมาย หุ่นยนต์ไม่เคยบ่น ไม่เคยขาดลามาสายเลยแม้แต่ครั้งเดียว ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง จนทำให้ผมที่เป็นพนักงานยอดเยี่ยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดนจ้างออก

3 ธุรกิจเกี่ยวกับห้องเช่า บ้านเช่า โรงแรม

เศรษฐกิจแบบนี้ใครจะไปอยู่โรงแรมและบ้านเช่าราคาแพงกัน โดยปกติแล้วผมนั้นมีครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับบ้านเช่าห้องเช่าและตึกแถวโรงแรมต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรายวันหรือรายเดือนก็แล้วแต่ แต่สุดท้ายก็มี Application ที่คอยบริการต่างๆมากมาย มีพนักงานคอลเซ็นเตอร์ส่วนตัวคอยรับจองห้องให้ด้วยมันถูกเรียกว่าเป็น Application ที่ใครหลายคนก็รู้จัก โดยที่เขานั้นไม่จำเป็นจะต้องมีห้องเช่า บ้านเช่า และโรงแรมเป็นของตัวเองเลย แต่เขากลับมาเป็นนายหน้าและรวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้เอาไว้ที่เดียว

4 ห้างร้าน ห้างสรรพสินค้า

เราจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมานี้ ห้างสรรพสินค้าต่างๆได้ทยอยปิดตัวลงกันไปเป็นแถว เพราะธุรกิจต่างๆมากมายได้ล้มลง ทำให้ส่งผลกระทบ และมีธุรกิจหลายชนิดหลายอย่างที่ไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าห้างสรรพสินค้าเลย เนื่องจากมีแอพพลิเคชั่นและหุ่นยนต์คอยทำงานเพิ่มความสะดวกสบายเข้ามาแทนที่

5 พนักงานเกี่ยวกับการเงิน พนักงานธนาคาร

ผมนั้นเป็นคนหนึ่งที่เรียนจบทางด้านบัญชีมา คิดไว้ว่าจบมาจะเป็นพนักงานธนาคาร ทำงานในห้องแอร์ ซึ่งผมก็ได้เป็นพนักงานในที่สุด และก็มียศฐาบรรดาศักดิ์ มีการให้ความเคารพนับถือต่างๆมากมาย แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ มีการใช้งานธนาคารน้อยลง เนื่องจากมีแอปในการโอนเงินโทรศัพท์มือถือมากยิ่งขึ้น หลายธนาคารได้ปักพนักงานออก และตัวผมก็เช่นเดียวกัน ไม่ว่าใครจะทำงานตำแหน่งสูงหรือเงินเดือนมากกว่า สุดท้ายก็มีระบบ AI เข้ามาแทนที่จนได้

6 อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า

ครอบครัวของดิฉันเปิดร้านไฟฟ้ามาเนิ่นนาน ในช่วงแต่ก่อนนั้นขายดิบขายดีเป็นอย่างมาก แต่ในปัจจุบันนี้ไม่ต้องมาร้านก็ได้แล้ว เขาแค่กดปุ่มเดียวก็สามารถเช็คราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดในประเทศได้ แถมยังมีบริการส่งฟรีถึงหน้าบ้าน เก็บเงินปลายทางอีกต่างหาก ทำให้ธุรกิจของดิฉันนั้น ไม่สามารถที่จะสู้เจ้ายักษ์ใหญ่ได้เลย เนื่องจากทุนทรัพย์น้อยกว่า

7 รถรับจ้าง

ในช่วง 30-40 ปีก่อนนั้น ได้ซื้อรถมา 1 คันเพื่อที่จะนำมาวิ่งเป็นรถแท็กซี่ กำไลวันนึงก็พันกว่าบาทแล้ว บางครั้งเจอฝรั่ง ดีๆหน่อยก็ 2-3 พันก็ยังมี จนต่อมาได้เปิดเป็นบริษัทรถแท็กซี่ มีพนักงานหลายพันคน

แต่เมื่อไม่นานมานี้ เริ่มรู้สึกว่ามี Application ที่เรียกว่า อูเบ่อ อยู่ๆก็มาเข้ามามีบทบาทในบริษัทแท็กซี่ของผม โดยปกติแล้วบริษัทของผมก็จะมีพนักงานคอยดูแลต่างๆมากมาย สุดท้ายแล้วมี Application เข้ามาจัดการดูแลคนเหล่านี้ทั้งหมด ทำให้หลายคนตกงาน และเกิดปัญหาในเรื่องของการเอารัดเอาเปรียบมากมาย สำหรับใครบางคนอาจจะคิดว่าเป็นข้อดี และความสะดวกสบาย แต่สำหรับเจ้าของกิจการใหญ่ๆบางคน เขาอาจไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้ก็ได้

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here