7 สูตรน้ำยาล้างจาน ขจัดคราบมัน สะอาด ไร้ตกค้าง

0

10 สูตรน้ำยาล้างจาน ขจัดคราบมัน สะอาด ไร้ตกค้าง

สูตรน้ำยาล้างจาน ที่จะช่วยบอกลาคราบมัน บนจานชามของคุณได้ ด้วยน้ำยาล้างจานสูตรที่เราทำขึ้นเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน

เพื่อให้มั่นใจว่าน้ำยาล้างจานที่ใช้ทำความสะอาดจานชามนั้น ไม่มีสิ่งที่ตกค้างต่อร่างกาย วันนี้เราเคยขอรวบรวมข้อมูลดีๆ 7 สูตรน้ำยาล้างจานมาฝากกัน รับรองเลยว่าทำได้เองไม่ยาก สามารถเลือกสูตรได้ตามใจชอบ มีทั้งแบบเข้มข้นและอ่อนโยน

1 กรดมะนาว

บอกเลยว่าสูตรนี้ช่วยให้การกรองโตของคุณล้างได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเราจะใช้เบกกิ้งโซดา 1 ถ้วยตวง ผสมกับบอแรกซ์ 1ถ้วยตวงและกรดมะนาวครึ่งถ้วยตวง หรือจะเติมเกลือทะเลเม็ดหยาบครึ่งถ้วยตวงลงไปด้วยก็ได้ ผสมให้เข้ากันแล้วใส่ในขวดปั๊มเพื่อนำไปใช้

2 น้ำส้มสายชู

สารพัดคราบมัน โดยเฉพาะอาหารทะเล จัดการกับสูตรนี้ได้ เราใช้สบู่มะกอกสกัดครึ่งถ้วยตวง ผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วยตวงครึ่ง น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำมันใบชาสกัดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความหอม คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันเทใส่บรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปใช้

3 เบกกิ้งโซดาและกรดมะนาว

โดยสูตรนี้จะช่วยสลายคราบไขมันบนจานชามได้เป็นอย่างดี และยังสามารถใช้ล้างพื้นห้องน้ำได้อีกด้วย แค่เรามีเบคกิ้งโซดา 1 ถ้วย ผสมกับกรดมะนาว 2 ช้อนชา และน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันแล้วใส่ขวดปั๊มเก็บไว้ใช้ได้นาน

4 สบู่มะกอกสกัด

สูตรนี้เราจะใช้น้ำร้อน 1 ถ้วยตวงผสมกับเศษสบู่ครึ่งถ้วยตวง แล้วก็ละลายให้เข้ากันหลังจากนั้นเติมสบู่มะกอกสกัดเหลวลงไปครึ่งถ้วยตวง และเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา ใส่กลีเซอรีนจากพืชชนิด non-GMO ลงไป ½ ช้อนชา แล้วก็น้ำมันหอมระเหยประมาณ 40 หยด เขย่าให้เข้ากันทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงก่อนนำมาใช้ ในระหว่างนั้นแนะนำว่าให้เขย่าขวดเป็นระยะและเปิดฝาเล็กน้อยด้วย

5 เกลือทะเล

หากเราต้องการล้างจานให้อย่างสะอาดหมดจดไร้สิ่งตกค้าง แนะนำสูตรนี้ได้เลย กรดมะนาว 1 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วยตวงและเกลือทะเลครึ่งถ้วยตวง ผสมทั้งหมดให้เข้ากันเทใส่ในขวดปั๊มหรือน้ำยาล้างจานก่อนนำไปใช้

6 น้ำมะนาว

โดยสูตรนี้ใช้สำหรับการล้างจานชาม เครื่องล้างจาน พื้นห้องน้ำ อ่างล้างหน้าได้หมดเลย แค่เราใช้สบู่เหลือใช้ ประมาณ 1 ถ้วยตวง นำไปละลายในน้ำร้อน 2 ถ้วยตวง ซ่อมโดยใช้ไฟปานกลาง ต้มไปเรื่อยๆไม่ต้องให้เดือด แค่รอละลาย หลังจากนั้นเทน้ำมะนาวลงไป 1 ถ้วยตวง ตามด้วยกลีเซอรีนจากพืช 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันรอให้เย็นแล้วนำไปใช้ได้

7 กลีเซอรีนจากพืช

วิธีนี้อาจจะซับซ้อนหน่อยแต่ได้ผลดีเลยใช่ย่อย ก่อนอื่นให้เราต้มน้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง ระหว่างที่ต้มน้ำนั้นให้เราขูดสบู่ลงไป เมื่อสบู่ละลายดีแล้วให้เราเติมน้ำสบู่มะกอกสกัดลงไปด้วยเล็กน้อย แล้วก็ตามด้วยเบคกิ้งโซดา 3 ช้อนชา กลีเซอรีนจากพืช 3 ช้อนชา และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ 30 หยด ผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงแล้วเขย่านำไปใช้

เชื่อกันแล้วหรือยังว่าเราสามารถทำน้ำยาล้างจานใช้เองได้ ใครชอบสูตรไหน ก็สามารถ DIY ขึ้นมาได้เอง หรือจะปรับสูตรให้ได้น้ำยาล้างจานที่เหมาะสมกับความต้องการได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่