7 ประโยชน์น้ำข้าวโพด วิธีทำน้ำนมข้าวโพด ใช้ของ 3 อย่าง

0

7 ประโยชน์น้ำข้าวโพด วิธีทำน้ำนมข้าวโพด ใช้ของ 3 อย่าง

ข้าวโพด เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลถั่วและมัน จัดได้ว่าเป็นธัญพืช ที่นิยมปลูกมากกว่า 4 พันปีแล้ว ซึ่งทุกคนนั้นแทบจะทุกทวีปรู้จักการปลูกข้าวโพด

ซึ่งข้าวโพดนั้นสามารถนำไปแปรรูปและนำไปประกอบอาหารเมนูคาวหวานได้หลากหลายอย่าง จนกระทั่งนำไปคั้นเป็นน้ำข้าวโพด

สรรพคุณของน้ำข้าวโพด

1 เมื่อเราดื่มน้ำข้าวโพดเป็นประจำนั้น การดื่มน้ำข้าวโพด 1 ขวดจะให้พลังงานมากหรือเทียบเท่ากับ การกินข้าว 1 จาน ใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักของตัวเองและต้องการพลังงานมาก แนะนำว่าให้ดื่มน้ำข้าวโพดเป็นประจำได้เลย แต่จะต้องควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย

ดื่มน้ำข้าวโพดบ่อยๆจะช่วยให้เพิ่มพลังงาน ทำให้กระบวนการย่อยอาหารย่อยได้ช้าลงทำให้เราไม่รู้สึกหิวอิ่มท้องได้นาน และไม่ได้เป็นการเพิ่มน้ำหนักในโลหิตอีกด้วย

2 ในน้ำข้าวโพดนั้นมีวิตามินบี ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่สำคัญต่อระบบการบำรุงร่างกายให้เจริญเติบโต ดังนั้นแล้วคุณแม่ทั้งหลายแนะนำให้ทานได้เลยเพราะจะทำให้ลูกของท่านนั้นได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ช่วยบำรุงประสาทและสมองให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดสภาวะโรคต่างๆได้

3 มีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม สังกะสี ธาตุเหล็ก ซึ่งแต่ละอย่างนั้นล้วนแล้วสามารถช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกะดูกและฟันของเราได้

4 ในน้ำข้าวโพดนั้นมีสารที่ชื่อว่าแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันอาการประสาทตาเสื่อม

5 ใบน้ำข้าวโพดหากเราดื่มบ่อยๆเป็นประจำจะทำให้เราได้รับไฟเบอร์ทั้ง 2 ชนิดด้วยกัน ทั้งไฟเบอร์ละลายน้ำที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้น

6 สำหรับผู้สูงอายุ ที่ดื่มน้ำข้าวโพดเป็นประจำนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับสมอง ปัญหาเกี่ยวกับอัลไซเมอร์ได้

7 การดื่มน้ำข้าวโพดนั้นควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป จึงจะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารที่ดี ที่เหมาะสมกับร่างกาย

ปล ถึงแม้ว่าสรรพคุณของน้ำข้าวโพดนั้นจะมีมากมายก่ายกอง แต่ถ้าหากเราดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาอ้วนลงพุงได้ เพราะข้าวโพดนั้นมีพลังงานสูง ควรเลือกทานอย่างน้อยครึ่งฝักถึง 1 ฝักต่อวันก็เพียงพอแล้ว

วิธีการทำน้ำข้าวโพด

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 เมล็ดข้าวโพด

2 นมสดรสจืดอย่างดี

3 ผ้าขาวบาง 2-3 ผืน

วิธีทำ

– เริ่มต้นจากการนำเมล็ดข้าวโพดไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย แล้วก็ใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยปริมาณของน้ำครึ่งหนึ่งของปริมาณของข้าวโพด หลังจากนั้นทำการกดปั่นให้ละเอียด

– เมื่อเราปั่นละเอียดเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำไปพัก แล้วก็ใส่ในหม้อต้ม เปิดไฟปานกลางรอให้น้ำเดือดต้มจนกว่าน้ำข้าวโพดการเดือดอีกรอบ แล้วก็ใส่นมสดลงไปในปริมาณที่เราต้องการ เติมรสชาติความหวานด้วยการใส่น้ำผึ้งหรือไซรัปลงไปได้เล็กน้อย

– เมื่อเราต้มจนเดือดแล้ว พักเอาไว้ให้เย็น แล้วทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง 2-3 ผืน กรองจนกว่าจะมีน้ำออกมา หากใครชอบทานเนื้อข้าวโพดบ้างเล็กน้อย เราก็สามารถกรองโดยใช้ผ้าขาวบางแค่ผืนเดียวก็เพียงพอ

– หลังจากนั้นทำการกรอกน้ำข้าวโพดใส่ในขวดหรือในแก้ว ดื่มได้เลยหรือจะนำไปแช่เย็นดื่มก็ได้

สรรพคุณของน้ำข้าวโพดนั้น มีดีทั้งอร่อยและเป็นประโยชน์ หากเราทานควบคู่กับผักผลไม้ชนิดอื่น และรู้จักการดูแลรักษาร่างกายของตัวเอง ออกกำลังกายให้ได้เป็นประจำ ง่ายๆเท่านี้ก็จะทำให้เราไม่อ้วนและได้รับพลังงานมากเกินไป

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบ : บ้านอาชีพกู๋เล็ก

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่