มีทั้ง 7 อาชีพ ที่กำลังจะหายไป เตรียมตัวตกงาน

0
374

มีทั้ง 7 อาชีพ ที่กำลังจะหายไป เตรียมตัวตกงาน

ก่อนที่จะเข้าเรื่อง ต้องขอเกริ่นก่อนเลยว่า ในยุคนี้ข้าวยากหมากแพง ไม่ว่าจะทำอะไรจะต้องใช้เงิน ทุกสิ่งทุกอย่างจะต้องใช้งานทำเงิน

แต่การที่เราจะได้เงินมานั้น เราจะต้องแลกมาด้วยแรงงาน และเพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า อีกไม่กี่ปีต่อจากนี้ จะมีอาชีพบางประเภทอาจจะหายไป เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์ รากฐานชีวิต การดำรงอยู่ การเอาตัวรอด บริษัทยักษ์ใหญ่ สิ่งเหล่านี้เข้ามาทำให้ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลง

อาชีพคืออะไร

อาชีพก็คือสิ่งที่เอาไว้ทำมาหากินของมนุษย์ แต่ละคนมีอาชีพการทำงานที่แตกต่างกันออกไปในสังคม หากมีการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกันก็จะสามารถดำรงชีพได้อย่างมีความสุข และได้รับค่าตอบแทนเป็นเงิน ในการนำไปใช้จ่ายต่างๆ

เงินสำคัญมากแค่ไหน

เถียงไม่ออกเลยว่า เงินนั้นสำคัญมากเป็นอันดับ 1 ในตอนนี้ หากเราไม่มีเงินเราก็จะไม่สามารถที่จะมีความสุขในรูปแบบต่างๆได้ ในตอนนี้เงินสามารถซื้อได้แทบจะทุกอย่าง หากพูดกันตามตรงก็คงเป็นแบบนั้น แต่ถ้าหากคุณไม่มีเงินล่ะจะทำอย่างไร แล้วถ้าหากไม่มีอาชีพล่ะ จะต้องหาเงินอย่างไร ลองเอาตรงนี้ไปคิด ทบทวนและพิจารณากันดู

7 อาชีพที่กําลังจะหายไป

1 สายงานผลิต

สำหรับใครที่ทำงานอยู่ที่โรงงาน เกี่ยวกับสายงานการผลิตต่างๆ ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีได้เกิดขึ้นมามากมาย โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ที่เป็นเทคโนโลยีหุ่นยนต์ มีสมองกลระดับ AI ที่จะเข้ามาแทนที่คนงานทั้งหมดในโรงงานได้ ภายในระยะเวลาไม่เกิน 10 ปีนี้แน่นอน

2 พนักงานธนาคาร ธุรกรรมออนไลน์

ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นข่าวเกี่ยวกับการปลดพนักงานและปิดตัวธนาคารบางแห่งกรุงไป เนื่องจากบางสาขาบางสถานที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ธนาคารอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เพราะว่ามี Application Mobile Banking เข้ามาแทนที่ เขาจึงสามารถที่จะลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนตรงนั้นไปได้ และอีกไม่นานแน่นอนธนาคารอาจจะลดไปมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ทั่วประเทศเลยก็ได้

3 แคชเชียร์ พนักงานขาย

สำหรับใครที่เป็นพนักงานขายหรือว่าเป็นแคชเชียร์ ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคสามารถเข้าซื้อสินค้าต่างๆผ่าน Application ต่างๆได้แล้ว และสามารถทำการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์บนมือถือได้ง่ายและสะดวกมากมาก ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการขับรถออกไปซื้อของ

4 สื่อสิ่งพิมพ์

พนักงานต่างๆที่ทำงานเกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์ บริษัทใหญ่ที่ทำงานเกี่ยวกับการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์และหนังสือนิตยสารต่างๆ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้เราจะเห็นได้ว่าเกิดการลดและปิดตัวกันอย่างมากมาย ทำให้ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้อาจจะหายไปได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปีนี้อย่างแน่นอน ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับนิตยสารและหนังสือพิมพ์จะเข้ามาในรูปแบบดิจิตอลที่เราสามารถใช้นิ้วมือปัดอ่านได้บนโทรศัพท์

5 ธุรกิจการท่องเที่ยว

ใครที่ทำงานเกี่ยวกับนายหน้าทัวร์ เห็นชัดได้ว่านักท่องเที่ยวสมัยนี้ไม่นิยมเข้าหานายหน้าทั่วแล้ว เพราะเขาสามารถดูรีวิวสถานที่ต่างๆผ่าน application บนมือถือได้ และบน Application เหล่านั้นสามารถทำให้นักท่องเที่ยวทำการเช็คข้อมูลต่างๆเปรียบเทียบราคาวางแผนการเดินทางผ่านเว็บไซต์ได้โดยตนเองแล้วไม่ต้องผ่านตัวแทนใดๆ

6 คนขับรถแท็กซี่ ขับรถบริการ

สำหรับใครที่ทำงานเกี่ยวกับการขับรถแท็กซี่บริการผู้คนต่างๆ ในสมัยนี้ 5g และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกันมากมาย เทคโนโลยีก็พัฒนาไปมาก และไม่นานต่อจากนี้จะเกิดบริการรถยนต์ที่ไร้คนขับอย่างสมบูรณ์อย่างแน่

7 นักข่าว ผู้ประกาศข่าว

สำหรับใครที่ติดตามข่าวทางทีวี เราจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ดาราในการอ่านข่าวกันเป็นจำนวนมาก และก็ยังมีอะไรที่ผู้ประกาศข่าวเกิดขึ้นอยู่เสมอ แต่รู้กันหรือไม่ว่า ในอนาคตนี้ จะมีผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์เกิดขึ้น สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงต่อวันบนเว็บไซต์ต่างๆและช่องทางการสื่อสารต่างๆบนสังคมโลกออนไลน์ ซึ่งสามารถทำให้บริษัทเกี่ยวกับข่าวลดค่าใช้จ่ายด้านผู้ประกาศข่าวได้มากเลยทีเดียว

7 อาชีพที่กำลังจะหายไปในช่วงนี้ อาจจะเป็น 5 ปี 10 ปีข้างหน้า ใครจะไปรู้ แต่สิ่งที่เราเห็นในปัจจุบันนี้สามารถบ่งบอกได้ว่า บางอาชีพอาจจะหายไปแล้ว บางอาชีพอาจจะกำลังหายไป ลองคิดทบทวนพิจารณาดูให้ดี ปรับเปลี่ยนตัวเองให้ไว ตามเทคโนโลยีให้ทันเราก็จะสามารถมีอาชีพเป็นหลักเป็นแหล่งของเราได้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here