7 ประโยชน์ไข่ต้ม ควรทานวันละกี่ฟอง

0

7 ประโยชน์ไข่ต้ม ควรทานวันละกี่ฟอง

หากจะให้พูดถึงเมนู ที่คนในบ้านเรารับประทานกันบ่อย นั่นก็คือเมนูไข่นั่นเอง เพื่อนๆรู้กันหรือไม่ว่า การที่เรารับประทานไข่เป็นประจำ โดยเฉพาะไข่ต้ม มีดีอย่างไร

ซึ่งในวันนี้เราจะมาบอกเพื่อนๆเกี่ยวกับความรู้ในการรับประทานไข่ต้ม เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วจะได้รับประโยชน์อะไรบ้าง ทำให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เมื่อพร้อมแล้วก็ไปทำความเข้าใจกับความรู้ในวันนี้ได้เลย

1 ช่วยบำรุงสมอง

รู้หรือไม่ว่า ไข่ต้ม 1 ฟองนั้น ประกอบไปด้วย โคลีน ซึ่งเป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ร่างกายแชมเปญ โดยเฉพาะสมองและเซลล์ประสาท ซึ่งเป็นสารอาหารมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นแล้ว หากเราเลือกรับประทานไข่ต้มเป็นประจำทุกวัน ก็จะช่วยในเรื่องของการพัฒนาความจำ ช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี ถูกและดีมีประโยชน์ก็ไข่ต้มนี่แหละ

2 ลดโอกาสเสี่ยงเกี่ยวกับโรค ที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ

ในไข่ต้ม มีสารอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโอเมก้า 3 อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นไขมันชนิดดี ช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ช่วยในเรื่องของการดูดซึมสารอาหารต่างๆในร่างกาย ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นไขมันชนิดไม่ดี ที่สูงจนเกินไป มีความสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและมะ เร็งเต้านมได้

3 บำรุงเส้นผม และเล็บ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เส้นผมและเล็บไม่แข็งแรง ดูบอบบางซะเหลือเกิน แนะนำว่าให้กินไข่ต้มเป็นประจำทุกวันอย่างน้อยวันละ 1-2 ฟอง เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสังกะสี เหล็ก และสารที่เรียกว่าต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ทำให้ไม่เปราะหรือขาดหลุดร่วงง่าย

4 สารอาหารเพียบ

ไข่ต้มสุก มีคุณค่าทางโภชนาการที่สำคัญต่อร่างกายแบบครบถ้วน ในราคาแค่ 2-3 บาทเท่านั้น แค่เราเลือกรับประทานไข่ต้มวันละ 1-2 ซองเป็นประจำทุกวัน ก็จะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนได้อย่างง่ายดาย ทานคู่กับผักก็จะได้ประโยชน์เข้าไปอีก

5 กระ ดูกแข็งแรง

ไข่ต้มมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกระ ดูกให้แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ตาม สามารถทำได้ด้วยการเสริมแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้กับร่างกาย ทานร่วมกับนมจืดเป็นประจำก็จะช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคกระ ดูกพรุนในอนาคตได้

6 น้ำหนักลง

ไข่ต้ม 1 ฟองน้ำให้พลังงาน 80 แคลอรี่เท่านั้นเอง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนานเป็นพิเศษ จึงไม่ต้องทำให้เราหาอาหารอื่นมารับประทาน แล้วยังมีสารอาหารที่ครบถ้วนโดยที่เราไม่ต้องกังวลอีกด้วย ไข่ต้มจึงเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่เหมาะกับการช่วยในเรื่องของการทำให้น้ำหนักตัวลดลง

7 ภูมิคุ้มกัน

นอกจากการรับประทานไข่แล้ว มีประโยชน์ครบถ้วน รู้หรือไม่ว่าใครยังช่วยเสริมสร้างการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ มีโภชนาการที่สำคัญต่อการสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะวิตามินเอ วิตามินดี ภาพเหล็กต่างๆ

เป็นอย่างไรบ้างกับ 7 ประโยชน์ของไข่ต้ม หวังว่าประโยชน์และความรู้ดีๆ สาระที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพื่อนๆสามารถนำ ความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันกันได้นะครับ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here