7 ประโยชน์ของไข่ต้ม กินทุกวัน หมอแนะให้ทำ

0

7 ประโยชน์ของไข่ต้ม กินทุกวัน หมอแนะให้ทำ

หากพูดถึงไข่ต้ม หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เพราะว่าเป็นอาหารที่เรียบง่ายในราคาประหยัด อร่อยได้ในราคาที่ไม่แพง อีกทั้งยังเป็นเทรนสำหรับคนที่ออกกำลังกาย รักในการดูแลร่างกายของตัวเองเป็นอย่างมาก จึงทำให้เมนูไข่ต้มกลายเป็นเมนูประจำไปแล้ว

รู้กันหรือไม่ว่า ไข่ต้มเมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้ว จะช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อและมีความสามารถช่วยในเรื่องของการทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้ และยังมีประโยชน์อีกมาก วันนี้เราขอยกตัวอย่างมา 7 ข้อมีดังต่อไปนี้

ปล ไม่เลื่อนผ่านนะคะ ประโยชน์เยอะจริงๆ ดิฉันนำความรู้มาฝาก

1 ช่วยบำรุงสมอง

ตื่นเช้ามาต้มไข่ต้มกินสัก 1-2 ฟอง ในไข่ต้มนั้นประกอบไปด้วยโคลีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นสารอาหารชนิดที่สำคัญมากๆต่อระบบสมองและเซลล์ประสาทมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นแล้ว เมื่อเรารับประทานไข่ต้มเป็นประจำทุกวัน สมองของเราจะได้รับการพัฒนาทางด้านความจำ และช่วยป้องกันในเรื่องของอัลไซเมอร์ได้

2 โอกาสเสี่ยงเกี่ยวกับโรคหัวใจ

ปัญหาโรคหัวใจเกิดขึ้นได้กับใครหลายคน ไหนอะไรต้นนั้นมีไขมันชนิดพิเศษชนิด Omega 3 อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดี ซึ่งจะเข้าไปช่วยในการบำรุงหัวใจของคุณให้แข็งแรง และมีการเพิ่มการดูดซึมสารอาหารให้ร่างกายของเรา ลดไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นไขมันชนิดที่ไม่ดีที่สูงเกินความจำเป็นได้ และยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและมะเร็ง เต้ านมได้อีกด้วย

3 บำรุงเล็บ เส้นผม

เล็บและเส้นผมของเรานั้นเป็นส่วนที่สำคัญส่วนหนึ่ง ในไข่เข้ามาอุดมประโยชน์ไปด้วยโปรตีน และยังมีสารอาหารที่สำคัญชนิดอื่นๆอย่างเช่นธาตุเหล็ก สังกะสี ที่จะช่วยในการบำรุงเส้นผมและเล็บของคุณให้แข็งแรงขึ้นได้ ทำให้เส้นผมและเล็บของคุณสวย ไม่บอบบางและหลุดร่วงได้ง่าย

4 สารอาหารที่ร่างกายต้องการ

ไข่ต้มสุก จัดได้ว่าเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูง ร่างกายของเราจะได้รับแบบครบถ้วนในราคาเพียงแค่หลักหน่วย แค่เราทานไข่ต้มวันละ 1-2 ซองเป็นประจำทุกวัน เราก็จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนได้แล้ว ยิ่งคุณทานคู่กับผักที่เป็นประโยชน์บ่อยๆ ร่างกายของคุณจะแข็งแรง

5 ก ระดูกแข็งแรง

ในเรื่องของความแข็งแรงของร่างกาย ภายในนั้น กร ะดูกเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นวัยไหนก็ตาม ในไข่นั้นจะมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส อยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อทานเป็นประจำทุกวันและดื่มนมจืดเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้แข็งแรงขึ้นช่วยป้องกันความเสี่ยงเกี่ยวกับกร ะดูกพรุนในอนาคตได้

6 น้ำหนักลง

ใครจะไปรู้ว่าแค่ไข่ราคาไม่กี่บาท สามารถช่วยให้น้ำหนักของคุณลงได้ โดยไข่ 1 ฟองนั้นให้พลังงาน 70-80 กิโลแคลอรี่ เมื่อเราทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกอิ่มเป็นเวลานาน จึงไม่ต้องหาอาหารมาทานให้บ่อยๆ อีกทั้งยังให้สารอาหารประโยชน์ที่ครบถ้วนโดยไม่ต้องกังวล

7 เสริมภูมิคุ้มกัน

นอกจากไข่ต้มจะมีประโยชน์ในเรื่องของการพัฒนาการของสมองแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มีโภชนาการที่สูงสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสร้างภูมิคุ้มกัน มีแหล่งรวมวิตามินเอ วิตามินดี ธาตุเหล็ก โดยที่เราไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนเลย แค่เรารับประทานไข่ต้มเป็นประจำทุกวันแค่นั้นเอง

เมื่อเรารู้แล้ว ประโยชน์ของไข่ต้มนั้นมีมากมาย หันมาทานกันให้ได้ไวๆ หรือจะนำมาทำเป็นยามหรือสลัดผักก็ได้ นำมาจิ้มกับน้ำจิ้มซีอิ้วก็อร่อยดี

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here