6 ข้อคนทำงาน รักงานได้ แต่อย่ารักบริษัท ข้อเตือนใจคนทำงาน

0

6 ข้อคนทำงาน รักงานได้ แต่อย่ารักบริษัท ข้อเตือนใจคนทำงาน

สำหรับในวันนี้เรามีข้อเกี่ยวกับความคิดดีๆ รักงานได้ แต่อย่ารักบริษัท ที่จะสามารถเตือนใจพนักงานใครหลายคนได้ ไม่ว่าใครที่กำลังทำงานหามรุ่งหามค่ำให้กับบริษัท ต้องบอกเลยว่า รักงานได้แต่อย่าได้รักบริษัท เพราะว่าบริษัทไม่ได้รักคุณจริง คุณไม่คิดว่าเป็นเรื่องจริง งั้นลองมาดูเหตุผลทั้ง 6 ข้อนี้กันก่อนดีกว่า

1 งาน และ หน้าที่ความรับผิดชอบของเราต่อบริษัท เป็นอะไรที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่มีวันหมดถึงคุณจะพยายามทำมันให้หมดทั้งคืน พรุ่งนี้คุณก็จะต้องเจอกับงานอื่นๆอีก (รางวัลสำหรับคนที่ทำงานเก่งคือ คุณจะได้รับงานใหม่ที่หนักกว่าเดิม)

2 จงอย่าทุ่มเทให้กับบริษัทจนลืมให้เวลากับครอบครัว การเอาใจใส่ลูกค้าที่มีอยู่มากมายของคุณเป็นเรื่องที่ดีสำหรับบริษัท แต่การเอาใจใส่ครอบครัวและคนรักของคุณ ก็สำคัญมากเช่นกันและมีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่ทำหน้าที่ พ่อ แม่ สามี ภรรยา ที่ดีได้สำหรับครอบครัว อย่าลืมว่าเวลาที่คุณเจ็บป่วย คนที่ดูแลคุณคือ คนในครอบครัว ส่วนหัวหน้าอะหรอ ช่วงที่คุณหยุดลาป่วยพักฟืนอยู่บ้านหัวหน้างาน ก็โยนงานของเราไปให้เพื่อนร่วมงานแทน

3 เมื่อคณมีความรัก หรือมีปัญหาชีวิต บริษัท,ท่านประธาน CEO Director หรือลูกค้าสุดที่รักของคุณ ไม่สนใจที่จะช่วยคุณในเรื่องชีวิตส่วนตัว แต่คนที่ช่วยอยู่เสมอคือครอบครัว และ เพื่อนๆ ของเรา (ปัญหาบริษัทคือปัญหาของเรา แต่ปัญหาของเราไม่ใช่ปัญหาของบริษัท)

4 ชีวิตไม่ได้มีแค่งาน ลูกค้า และหัวหน้าเท่านั้น แต่การเข้าสังคม พบปะผู้คน พักผ่อน ออกกำลังกาย ก็เป็นส่วนสำคัญในชีวิตเช่นกัน อย่าปล่อยให้ชีวิตของคุณต้องว่างเปล่า บริษัทไม่เคยคิดจะอยู่ข้างคุณ นอกเวลางานอยู่แล้ว

5 บริษัทไม่ได้มองคนที่ทำงานถึงดึกๆทุกคืนว่าเป็นคนขยัน แต่บริษัทจะมองว่าคุณเป็นพนักงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถทำงานให้เสร็จภายในเวลางานได้ (เวลการทุ่มเทให้กับงานไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพในตัวคุณ แต่การทำงานให้เสร็จแบบมีประสิทธิภาพที่สุด โดยใช้เวลาน้อยที่สุด นั่นคือตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพในตัวคุณ)

6 ถ้าคุณมีงานเยอะมาก และต้องทำงานดึกๆเป็นประจำเพราะทำไม่ทัน อย่าคิดว่าเป็นเพราะคุณไร้ความสามารถ แต่เป็นเพราะหัวหน้าของคุณต่างหากที่ไร้ความสามารถในการบริหาร และ แจกจ่ายงาน

คุณอาจคิดว่าถ้าคุณทุ่มเททำงานมากๆ บริษัทจะเห็นความสำคัญของคุณ และ พวกเขาขาดคุณไม่ได้ คุณจะกลายเป็นคนสำคัญ คุณคิดผิด ไม่เชื่อลองดูตอนที่คุณลาออกมาซิ บริษัทหาคนใหม่เข้ามาแทนได้ในเวลาไม่นาน แล้วพวกเขาก็จะค่อยๆลืมคุณไป แต่คนที่จดจำคุณตลอดไปคือ คนในครอบครัว เพราะฉนั้นควรทุ่มเทให้ความสำคัญกับพวกเขาดีกว่า

พวกเรานั้นไม่ใช่เครื่องจักรกล ในชีวิตของเราจะต้องมีอะไรมากกว่าแค่ทำงานให้เสร็จในแต่ละวัน เพื่อที่จะแลกกับเงินเดือนที่เท่ากันทุกเดือน ไม่ว่าคุณจะทำงานหนักและเหนื่อยมากขึ้นแค่ไหน จะอยู่ดึกมากแค่ไหน แต่เมื่อวันนึงร่างกายของคุณเริ่มเหนื่อยล้า และเริ่มเจ็บเริ่มป่วย ไปทำงานไม่ได้ ลองคิดดูว่า ใครที่อยู่ข้างเรา ใช่บริษัทหรือเปล่า

ขอขอบคุณ : unlockmen business

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here