ไม่นำเข้าไปนะ 6 ภาชนะ ห้ามเอาไปใส่ช่องไมโครเวฟ

0

ไม่นำเข้าไปนะ 6 ภาชนะ ห้ามเอาไปใส่ช่องไมโครเวฟ

ต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟนั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ช่วยในเรื่องของการอำนวยความสะดวก ช่วยในเรื่องของการอุ่นอาหาร ทำอาหาร สารพัด ได้อย่างรวดเร็วและเหมาะสม แต่คนสมัยใหม่มักจะคิดว่าไมโครเวฟสามารถนำทุกสิ่งทุกอย่างเข้าไปได้ ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ แต่ก็ยังมีคนบางประเภทนำสิ่งของเหล่านี้เข้าไป แล้วสุดท้ายก็ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณเสีย และเกิดปัญหาตามมากับเจ้าตัวอีกด้วย

1 ภาชนะที่เป็นโลหะ

เป็นเพราะว่าคลื่นไมโครเวฟที่ผ่านไปถูกโลหะนั้น จะทำให้เกิดกระแสไฟและความร้อนเกิดขึ้นในบริเวณพื้นผิวโลหะ และแน่นอนว่าทำให้เกิดความร้อน อาจจะทำให้มีไฟติดขึ้นมาได้ ดังนั้นแล้วภาชนะใดที่เป็นโลหะไม่ควรที่จะนำเข้าในไมโครเวฟโดยเด็ดขาด

2 พลาสติกและโฟม

ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือโฟมชนิดใดก็ตาม หากไม่มีเครื่องหมายที่สามารถนําเข้าไมโครเวฟได้ ก็ไม่ควรที่จะฝืนเอาเข้าไมโครเวฟ เพราะจะทำให้เกิดความหลอมละลายจนภาชนะเสียรูป ดังนั้นแล้วควรที่จะหลีกเลี่ยงพลาสติกและโฟม หากจำเป็นจะต้องใช้จะต้องสังเกตเครื่องหมายที่อยู่กับภาชนะว่าสามารถนำเข้าไมโครเวฟได้หรือไม่

3 ฟอยล์สำหรับห่ออาหาร

รู้หรือไม่ว่าฟอยล์ห่ออาหารนั้นทำมาจากอลูมิเนียม สามารถทำให้ติดไฟได้ง่ายมาก ไม่ควรที่จะนำไปใส่ในเตาไมโครเวฟเลย เพราะจะทำให้เกิดประกายขึ้นมา และอาจจะทำให้เครื่องไมโครเวฟของคุณเสียได้

4 พลาสติกใสสำหรับถนอมอาหาร

พลาสติกชนิดใสที่เอาไว้ปิดภาชนะเพื่อป้องกันฝุ่นละออง เป็นการถนอมอาหาร เมื่อเรานำอาหารที่ห่อด้วยพลาสติกถนอมอาหารไปใส่ในไมโครเวฟแล้ว จะมีไอน้ำเกิดขึ้นและตัวไอนั้นจะลอยตัวขึ้นไปติดกับพลาสติกด้านบน และก็หยุดลงมาเป็นจุดเล็กๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ว่าพลาสติกนี้สามารถละลายได้และไปอยู่กับหยดน้ำ และหยดน้ำหยดลงมาโดนอาหารของเรา สุดท้ายเราก็กินเจ้าพลาสติกเข้าไปอีก

5 ฟองน้ำ

การที่เราเอาฟองน้ำเข้าไมโครเวฟเพื่อที่จะทำความสะอาด นั่นเป็นเรื่องที่จะต้องระมัดระวังให้มาก ฟองน้ำหลายชนิดมีส่วนผสมของสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ และมีจุดหลอมเหลวต่ำ เมื่อใส่ในไมโครเวฟอาจจะทำให้เกิดการติดไฟขึ้นมาได้

6 ภาชนะประเภทกระเบื้อง

นั่นเป็นเพราะว่าไม่สามารถทนต่อความร้อนและความดันสูงได้ หากจะใช้ในการอุ่นอาหาร อาจจะทำให้เกิดร้าวได้ ภาชนะที่เป็นกระเบื้องเคลือบควรที่จะเลือกที่เหมาะสมกับไมโครเวฟ

เพราะฉะนั้นแล้วการเลือกภาชนะใดก็แล้วแต่ ควรที่จะเลือกให้เหมาะกับไมโครเวฟถึงจะปลอดภัยที่สุด และนอกจากปลอดภัยแล้วยังดีในเรื่องของการใช้งานอีกด้วย ปลอดภัยในเรื่องของคุณภาพอาหาร

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here