ของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรลืมวางเอาไว้ในรถ ใครมีอยู่ควรเอาออก

0

ของ 6 อย่าง ที่ไม่ควรลืมวางเอาไว้ในรถ ใครมีอยู่ควรเอาออก

ช่วงหน้านี้เป็นช่วงที่แดดแรง อากาศค่อนข้างที่จะร้อน หลายคนจะต้องจอดรถตากแดดอยู่บ่อยๆในช่วงเวลาเช้า และแน่นอนว่ามีสิ่งหนึ่งที่คุณจะต้องระมัดระวังนั่นก็คือ สิ่งของที่วางเอาไว้ในรถ บางอย่างอาจจะมองเผินๆว่าเหมือนไม่เป็นอะไร แต่ที่ไหนได้ สามารถทำให้เกิดปัญหาใหญ่หลวงตามมาอย่างมาก

ทั้งด้านรายการ ชัวร์ก่อนเเชร์ สำนักข่าวอสมท ได้ไปสอบถามข้อมูลจาก ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ เกี่ยวกับสิ่งของที่ไม่ควรมีอยู่ในรถ โดยให้ข้อมูลว่า มีของอยู่ 6 อย่างนี้ หากใครมีติดไว้ในรถควรที่จะหลีกเลี่ยงและเอาออกจากรถให้ไว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นในภายหลังโดยไม่ทันคิด

1 ขวดพลาสติก

ขวดพลาสติก หลายคนอาจจะคิดว่าความร้อนอาจจะทำให้พลาสติกละลายติดกับอุปกรณ์ภายในรถ และร้อนจนเกิดไฟ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น แต่สิ่งที่น่ากลัวและน่ากังวลมากกว่านั้นก็คือ ขวดพลาสติกใส ที่ใส่น้ำไว้เต็มขวด หากคุณวางเอาไว้บนบริเวณหน้าคอนโซลรถ แล้วปะทะกับแสงแดด โดยมีมุมหักเหตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี ซึ่งจะทำให้เกิดปฏิกิริยามีโอกาสทำให้ติดไฟได้ง่ายมาก

2 แบตเตอรี่สำรอง หรือว่าพาวเวอร์แบงค์

แบตเตอรี่ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่สำรอง Power Bank หรือว่าอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับแบตเตอรี่ หรือโทรศัพท์ ที่เป็นโลหะ ไม่ควรที่จะมีอยู่ในรถเพราะเป็นตัวที่ทำปฏิกิริยากับความร้อนได้เป็นอย่างดี จนเกิดการลัด วงจร และทำให้ไฟติดขึ้นได้ในบริเวณนั้น

3 ยางลบ

หลายคนอาจจะงงและสงสัยกันว่า แค่ยางลบ จะทำให้มีปัญหาได้อย่างไร มองเผินๆเหมือนกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น มีสารในกลุ่มตัวหนึ่งเป็นตัวทำละลายพลาสติก คล้ายๆกับทินเนอร์ เมื่อเจอกับความร้อนแล้วจะละลายออกมา ฉะนั้นแล้วเมื่อเราวางยางลบไว้ในรถแล้วจอดในที่กลางแจ้งและแดดร้อนจัด จะทำให้อุณหภูมิภายในรถสูงขึ้น ยางลบจะทำปฏิกิริยาละลายกลายเป็นน้ำ ค่อยๆแห้งเป็นตะกอนเกาะอุปกรณ์ภายในรถของคุณ เมื่อดึงออกมาแล้วจะติดกับพื้นผิวผนังของวัตถุเท่านั้น มีโอกาสทำให้ 4 ภายในรถหลุดออกตามมาด้วย ถ้าวางไว้บนเบาะก็อาจจะทำให้เบาะรถของคุณอาจจะขาดได้ง่ายๆเลย

4 น้ำแข็งแห้ง

เมื่อน้ำแข็งแห้งเกิดการระเหิดขึ้น มีควันออกมา จะเปลี่ยนสถานะควันก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กระจายเข้ามาในห้องโดยสาร ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ที่ขับขี่สูดดมเข้าไปและหมดสติไปโดยที่ไม่รู้ตัว ใครที่ซื้อไอติมแล้วข้างในบรรจุน้ำแข็งแห้งใส่เข้ามาด้วย แนะนำว่าควรเอาไปไว้ในท้ายรถจะดีที่สุด ไม่ควรที่จะเอาไว้ในห้องโดยสาร

5 ไฟแช็ค

ไฟแช็ค เรียกได้ว่าเป็นสิ่งของชนิดหนึ่งที่ทำปฏิกิริยากับเปลวไฟง่ายมากๆ โดยถ้าหากถูกบางทิ้งเอาไว้ในรถ และอุณหภูมิภายในรถมีอุณหภูมิค่อนข้างที่จะสูง จะทำให้ของเหลวภายในไฟแช็คเกิดปฏิกิริยากับความร้อน จนทำให้แตก แล้วเกิดเปลวไฟได้ในที่สุด

6 สเปรย์กระป๋อง

สเปรย์กระป๋อง หรือว่าที่ฉีดสเปรย์ ภายในกระป๋อง มีแรงดันค่อนข้างที่จะสูงมากอยู่ภายใน หากเก็บไว้ในอุณหภูมิตามปกติจะไม่มีปัญหาใดๆ แต่ถ้าหากเก็บไว้ในรถแล้วรถตากแดด จะทำให้อุณหภูมิภายในสูงขึ้น และทำปฏิกิริยากายเป็นการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง จนในที่สุดก็เกิดปัญหาทำให้กระป๋องนั้นแตกออกและอาจจะทำให้เกิดเปลวไฟขึ้นในรถของคุณได้เลย

6 สิ่งของที่ต้องห้าม ที่ไม่ควรมีติดเอาไว้ในรถในช่วงหน้าร้อนนี้ ใครคนไหนมีติดไว้ในรถให้รีบเอาออกด้วยนะครับ เพราะหากคุณลืมเอาไว้อาจจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้เลย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here