รู้เอาไว้ ประโยชน์เนื้อปลาทู 6 อย่าง หมอแนะให้ทานบ่อยๆ

0

รู้เอาไว้ ประโยชน์เนื้อปลาทู 6 อย่าง หมอแนะให้ทานบ่อยๆ

ปลาทู เป็นปลาที่คนส่วนใหญ่คุ้นชินกันมาตั้งแต่เล็ก เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย มีความกลมกล่อม และยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด สิ่งที่สำคัญก็คือ มีสรรพคุณดีเลิศ ราคาถูกและไขมันต่ำอีกด้วย

เชื่อว่าเจ้าปลาทูคงเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ซึ่งในวันนี้ทางเพจดิอัลบั้มของเรา ขอนำเสนอ 6 ประโยชน์ของปลาทูตัวเล็ก ถึงแม้ว่าจะตัวเล็กแต่ประโยชน์มากมายมหาศาล ไปดูกันเลยดีกว่าว่า เจ้าเนื้อปลาทูที่เรารับประทานกันเป็นประจำนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

1 มีโปรตีนสูงมาก

เนื้อปลาทูนั้น อุดมประโยชน์ไปด้วยโปรตีนมากมายมหาศาล โดยปลาทู 100 กรัม จะมีโปรตีนสูงถึง 24-25 กรัมกันเลยทีเดียว ซึ่งโปรตีนจากเนื้อปลานั้น จะช่วยเสริมสร้างร่างกายของเราให้เจริญเติบโตได้ดี ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง

2 ช่วยบำรุงสมองความจำและบำรุงประสาท

ไม่ปลาทูนั้นมีสารอาหารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดี และยังมีไอโอดีนที่ร่างกายของเราจำเป็นจะต้องได้รับ และสิ่งที่สำคัญคือมีกรดไขมัน DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดี มีความสามารถช่วยในเรื่องของการพัฒนาความจำระบบประสาทและสมอง และยังช่วยบำรุงสายตาของเราได้อีกด้วย

3 ช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในโลหิต

Pufa คือกรดไขมันที่สำคัญที่มีอยู่ในเนื้อปลาทู มีความสามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในโลหิตได้ ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการอุดตันในเส้นโลหิต ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ หลอดโลหิต และนอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน EPA ซึ่งมีความสามารถช่วยในเรื่องลดระดับคอเลสเตอรอลในโลหิตได้อีกด้วย ออกอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับคอเลสเตอรอลสูง

4 ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับซึมเศร้า

อาการซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นได้ทุกวัย หากเราเลือกรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ก็จะสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะปลาทู ซึ่งในปลาทูนั้นมีไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดที่จำเป็นต่อร่างกายและสมองเป็นอย่างยิ่ง หากขาดไปส่งผลกระทบของปัญหาซึมเศร้าและสมาธิสั้นได้ โดยเฉพาะในช่วงวัยเรียน อาจจะทำให้ส่งผลต่อการพัฒนาด้านการอ่านการเขียนช้ากว่าคนปกติทั่วไป ดังนั้นแล้วควรหันมารับประทานอาหารที่มีโอเมก้าสูงอย่างเช่นปลาทู

5 มีวิตามินหลากหลายชนิด

นอกจากปลาทูจะมีปริมาณโปรตีนที่สูงแล้ว ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินต่างๆอย่างเช่นแร่ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 กรดไขมันที่จำเป็น ไนอะซิน ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณอย่างละนิดอย่างละหน่อยก็ตาม แต่ก็เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายของเรามาก เพราะจะช่วยให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยบำรุงประสาทและสมองและเรื่องความจำได้ดี

6 ช่วยบำรุงกร ะดูกและฟัน

แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในเนื้อปลาทูนั้น เป็นสารอาหารสำคัญชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กร ะดูกและฟันของเราได้

ปลาทู จัดได้ว่ามีสารอาหารที่ครบครันจริงๆ สำหรับคนที่ชื่นชอบรับประทานปลาทูอยู่แล้ว เราก็ยินดีด้วยกับสารอาหารที่คุณได้รับเป็นประจำ และนอกจากนี้ปลาทูยังสามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลาย อย่างเช่น น้ำพริกปลาทู ต้มยำปลาทู ปลาทูฉู่ฉี่ ล้วนแล้วนั้นมีรสชาติที่ดีและมีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป หวังว่าเพื่อนๆจะเจอเมนูโปรดอาหารเย็นในวันนี้ โดยการครีเอทเมนูปลาทู รับรองเลยว่าอร่อยและได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์อย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่