ฝ้าหนา กระแดดขึ้น 5 วิธีบ้านๆ ช่วยให้ลดเลือนให้รอยหายไป

0

ฝ้าหนา กระแดดขึ้น 5 วิธีบ้านๆ ช่วยให้ลดเลือนให้รอยหายไป

กระแดด (เลเซอร์,เลเซอร์หลุมสิว,เลเซอร์หน้าใส,เลเซอร์แผลเป็น) ไม่ว่าจะเป็นรอยสิว รอยฝ้า รอยกระต่างๆ จุดด่างดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า สาเหตุหลักๆส่วนใหญ่นั้นมักจะเกิดจากเซลล์ของผิว ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลขนาดเล็ก ขึ้นอยู่ตามใบหน้าของแต่ละคน ในบางครั้งขึ้นบริเวณหลังมือ บริเวณของโหนกแก้ม แขนขา และส่วนใหญ่ที่เกิดปัญหาในปัจจุบัน มักจะเกิดขึ้นจากแสงแดดและความไม่สะอาด

ซึ่งสำหรับในวันนี้ เราจะพาเพื่อนๆคุณสาวๆทุกคน ที่มีปัญหาเกี่ยวกับรอยกระต่างๆ และใครที่กำลังมองหาวิธีรักษาสิว ฝ้ากระ โดยไม่ต้องพึ่งวิธีการเลเซอร์เรามีวิธีการรักษาแบบธรรมชาติมาฝากกัน เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยวัตถุดิบที่เราจะต้องใช้ก็หาได้จากในครัว เมื่อพร้อมแล้วก็มาเริ่มทำกันเลย

1 นมเปรี้ยว

นมเปรี้ยวนอกจากจะช่วยในเรื่องของการถ่ายท้องได้ดีแล้ว ไม่น่าเชื่อเลยว่านมเปรี้ยวจะสามารถช่วยในเรื่องของการรักษากระแดดได้เหมือนกัน วิธีการทำก็คือแค่คุณนำสำลีชุบลงในนมเปรี้ยวแล้วก็แช่ในตู้เย็นไว้ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นก็นำมาแปะไว้บน ใบหน้าของคุณที่มีฝ้ากระจุดด่างดำที่เกิดขึ้น ทิ้งไว้ประมาณอีก 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ความเปรี้ยวของนมจะช่วยลบเลือนจุดด่างดำบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี 1 สัปดาห์ควรทำอย่างน้อย 3 ครั้ง

2 กระเทียม

สำหรับสูตรนี้นะคะบอกเลยว่ามีคนทำแล้วได้ผลดีมากๆ วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย แค่คุณนำกระเทียมไปปั่นหรือหมดให้ละเอียดก็ได้ หลังจากนั้นให้คุณล้างหน้าให้สะอาดแล้วก็เช็ดหน้าให้แห้ง นำกระเทียมมาวางไว้บริเวณหน้าของคุณ ในบริเวณที่มีฝ้ากระจุดด่างดำเกิดขึ้น ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที อาจจะรู้สึกคันเล็กๆน้อยๆ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็ให้ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดและทาครีมบำรุง หรือทาน้ำมันมะพร้าวบำรุงช่วยก็ได้เช่นกัน

3 ว่านหางจระเข้

สำหรับว่านหางจระเข้นั้นเราจะต้องใช้ว่านหางจระเข้สด แล้วก็นำไปล้างน้ำให้สะอาดหลายๆรอบ หลังจากนั้นก็นำมาปอกเปลือกจนเหลือวุ้นใสๆ นำไปล้างน้ำอีกครั้ง จนรู้สึกว่ามีของเหลวหมด หลังจากนั้นก็นำมาปั่นให้ละเอียดหรือจะนำมาบดก็ได้ตามใจชอบ ผสมกับมะนาว 1 ช้อนชา แล้วก็นำมาพอกหน้าทำวันละ 2 ครั้งในช่วงเช้าและก่อนนอน ลองทำวันเว้นวันภายใน 1 อาทิตย์ดู จะรู้สึกเลยว่าฝ้ากระจุดด่างดำจะค่อยๆลดเลือนหายไป

4 น้ำมะนาว

สำหรับการใช้สูตรน้ำมะนาวสดนั้นไม่ยากเลย แค่คนใช้น้ำมะนาวแต้มบางๆบริเวณที่เกิดฝ้ากระจุดด่างดำบนใบหน้า หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยล้างหน้าออก วิธีการนี้สามารถนำมาแต้มบริเวณที่เกิดสิวได้ จะทำให้สิวลดลง รอยแดงจะค่อยๆหายไปในช่วง 2 วันแรกที่ทำ

5 ใบกระเพราแห้ง

สำหรับบ้านใครที่มีใบกระเพรา แนะนำว่าให้เอาไปล้างน้ำให้สะอาด 2-3 รอบ หลังจากนั้นก็นำไปใส่ตะกร้า คลุมด้วยตะแกรง หรือผ้าขาวบางก็ได้ แล้วก็นำไปตากแดดให้แห้ง เราจะใช้ใบกระเพราตากแห้งมาบดให้ละเอียดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วก็นำไปต้มในน้ำปริมาณ ครึ่งแก้ว คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นก็ปล่อยให้เย็นสักพัก แล้วค่อยนำมาทาบริเวณที่เกิดรอยกระบนใบหน้า ทำแบบนี้ประมาณวันละ 2 ครั้งจะช่วยให้รอยค่อยๆจางหายไป

รู้กันแล้วใช่ไหมว่า ประโยชน์ของวัตถุดิบที่อยู่รอบตัวของเรานั้น สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากมายสารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการรักษาสิว การรักษาฝ้า รอยกระที่เกิดจากแดด จุดด่างดำบนใบหน้าที่เกิดจากความไม่สะอาด รูขุมขนกว้าง เราก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เช่นเดียวกันค่ะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here