ทำตามได้ 5 ท่าได้ผลดีจริง แก้เมื่อยหลังล่าง นั่งนาน ยกของหนัก

0
627

ทำตามได้ 5 ท่าได้ผลดีจริง แก้เมื่อยหลังล่าง นั่งนาน ยกของหนัก

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่อายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกายของเรา มักจะเป็นอาการเมื่อยล้า บางครั้งก็รู้สึกว่าตึงเวลาจะลุก เวลาจะนั่ง กล้ามเนื้อรู้สึกอ่อนแรง ไม่ค่อยแข็งแรงสักเท่าไหร่ บางครั้งก็รู้สึกมือชา เท้าชา มือสั่น

เพิ่งอาการประเภทนี้มักจะเกิดขึ้นตั้งแต่คนที่อยู่ในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไปโดยส่วนใหญ่ และส่วนใหญ่นั้นมักจะทำงานโดยการใช้แรงงาน ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าและป ว ดบริเวณขา เอว และกล้ามเนื้อ

ในวันนี้เราขอนำเสนอ เรียกได้ว่าเป็น 5 ท่ายืดกล้ามเนื้อ ที่คุณสามารถทำเองได้ทุกที่ทุกเวลา ทำที่บ้านก็ได้สะดวกดี โดยไม่ต้องไปจ้างหมอนวดมานวดเลย อย่าได้รอช้า เราไปดูวิธีและสามารถทำตามไปพร้อมๆกันได้เลย

1 ท่าไขว้ขา ให้เป็นรูปเลข 4

โดยชาตินี้จะช่วยในเรื่องของการผ่อนคลาย ลดอาการตึงหลัง ที่เกิดจากการนั่งนานๆแล้วหลังค่อม ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ตึง ให้ผ่อนคลายและสบายมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย โดยทำตามดังต่อไปนี้

– ให้เราทำการนอนราบกับพื้น แนะนำว่าให้เป็นพื้นเตียงที่มีความแข็งหน่อย นุ่มไปจะไม่ค่อยสะดวก หรือใครจะใช้ผ้าม้วนหรือนำมาพัดวางกับพื้นก็ได้ หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าม้วนให้เป็นก้อนๆ แล้วก็นำมาลองไว้ใต้ก้นกบ แล้วก็ยกสะโพกขึ้นเล็กน้อย

– ให้เราใช้ข้อเท้าทางด้านซ้าย พลาดไปที่หัวเข่าทางด้านขวา แล้วก็ปล่อยขาซ้ายตามสบายได้เลย

– ให้ขาที่เราพลาดอยู่ท่าเดิมนั้น ค่อยๆดึงให้ ดึงต้นขาเข้ามาชนเท้าซ้ายใกล้ชิดกับก้นข้างซ้าย ให้ตรงเป็นแนวเดียวกันตั้งฉากกับพื้น

– เราจะใช้มือขวาสอดเข้าไประหว่างขาทั้งสองข้าง แล้วก็ใช้มือประกบกัน ประสานกันไว้ที่บริเวณสะโพกด้านซ้าย พยายามให้ศีรษะติดพื้นเหมือนดังเดิม

– แล้วค่อยๆยกสะโพกแผ่นหลัง ช่วงใกล้สะโพกขึ้นสะพานโค้ง ส่วนบริเวณซี่โครงให้แนบอยู่กับพื้นเหมือนเดิม

– หลังจากนั้นก็ค่อยๆหายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอ ทำข้างละ 30 วินาที ทำประมาณ 3 ครั้ง

2 ท่ายืดกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก

สำหรับท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการป ว ดบริเวณช่วงเอวและสะโพกได้เป็นอย่างดี ช่วยยืดในบริเวณที่ตึงได้ เหมาะสำหรับใครที่หลังค่อม ชอบทำงานหน้าจอคอมเป็นประจำ วิธีการนี้ช่วยในเรื่องของการแก้อาการหลังค่อมได้เป็นอย่างดี

– เริ่มต้นโดยการนำร่างกายหรือว่าหลังของเราพิงผนังกำแพงเอาไว้ แล้วก็ใช้เท้าขวาเหยียบไว้ด้านหลัง 1 ก้าว พยายามอย่าให้ข้อเท้าแตะพื้น แล้วก็ค่อยๆดึงสะโพกกลับมาบริเวณด้านหน้าให้หลังตรง

– ใช้แขนขวาวางไว้บนกำแพงหรือเก้าอี้ก็ได้ ยึดแขนขวาให้สูงหรือว่าเหนือกว่าศีรษะของเรา

– หลังจากนั้นก็เอียงตัวไปทางด้านซ้าย ให้ตัวของเราและกล้ามเนื้อฝั่งขวาได้ยืด ทำค้างไว้ประมาณ 30 ถึง 40 วินาที มาค่อยสลับมาทำอีกข้างหนึ่ง

3 ท่าสลับขา

โดยท่านี้จะช่วยยืดบริเวณส่วนหลังของเราให้มาก ช่วยแก้ปัญหาจากการนั่งนานๆ เวลาเดินแล้วรู้สึกว่าก้มตัวหลังค่อม หรือยกน้ำหนักมากจนเกินไป ทำงานเกี่ยวกับการยกและการใช้แรงงานมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดกล้ามเนื้อมีปัญหาได้ ดังนั้นควรที่จะแก้ไขดังต่อไปนี้

– ให้ทำธนาคารบนแผ่นรองสำหรับการเล่นโยคะ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร หลังจากนั้นก็ยื่นมือของเรายันต์พื้นให้ตรงกับไหล่ทั้งสองข้าง หัวเข่าของเราก็ตั้งตรงกับก้น ให้ร่างกายขนานกับตัวพื้น ยึดกะดูกสันหลังแล้วก็ทำการแอ่นสะโพกเล็กน้อย

– ให้หัวเข่าทั้งสองข้างของเราอยู่บนพื้น แล้วก็ยกเท้าขวาขึ้นให้ส่งกับพื้นเล็กน้อย แล้วก็วางไว้อีกฝั่งซ้าย หันหัวเข่าเราไปทางไหล่ซ้ายมองไปด้านหลัง จะรู้สึกว่าตึงเมื่อได้ยืดกล้ามเนื้อฝั่งขวาแบบเบาๆ

– ยืดเอาไว้สักครู่นึงแล้วย้ายเท้ากลับมาทางด้านขวา มองผ่านไหล่ขวา แล้วก็เปลี่ยนเท้าไปทำอีกข้างนึงดังเดิม

4 ท่ายืดน่องล่าง และบริเวณเอ็นขา

สำหรับท่านี้จะช่วยบรรเทาอาการป ว ดเมื่อย และใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเกร็งกล้ามเนื้อ การขยับร่างกายที่รู้สึกติดขัด หรือการยกน้ำหนักมากเกินไป จะช่วยยืดในระดับหนึ่ง

– เริ่มต้นโดยการนอนราบกับพื้น แล้วก็งอเข่าทั้งสองข้าง ให้เท้าทั้งสองข้างขนานกับพื้น

– ให้ก้นของเราติดพื้น หลังบริเวณครึ่งล่างให้โก่งขึ้นเล็กน้อย แล้วก็ยกเท้าข้างซ้ายขึ้น ปล่อยไปตามสบาย ให้ต้นขาและลำตัวตั้งฉาก 90 องศา ถ้ารู้สึกว่าไม่ป ว ดเมื่อยพยายามให้ยึดเขาให้ตรง ท้าวขนานกับพื้น

– ทำท่านี้เป็นประจำครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 วินาที ควรทำซ้ำ 6-8 ครั้ง เพื่อเป็นการยืดและผ่อนคลาย

5 ท่ายืดเพื่อผ่อนคลาย

สำหรับท่านี้จะช่วยในเรื่องของความดัน หมดปัญหาเกี่ยวกับกะดูกบริเวณสันหลัง ช่วยผ่อนคลายความป ว ดเมื่อยจากการนั่งเก้าอี้นานๆได้

– เริ่มต้นด้วยการพับผ้าเช็ดตัววางไว้บริเวณด้านหลังหน้าอก แล้วก็นอนราบตั้งหัวเข่าขึ้นให้ต้นขากับน่องตั้งเป็นมุมฉาก 90 องศา กลับเท้าราบกับพื้น

– ให้แขนแนบลำตัวและยืดขึ้นไประหว่างข้างศีรษะก็ได้ ข้อศอกไม่จำเป็นจะต้องตึง

– ถ้ารู้สึกป ว ดแล้วเมื่อยให้หาหมอนหรือผ้าเช็ดตัวมาพับรองไว้ที่ใต้คอ

รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมที่จะกลับบ้านไปทำนะคะ ใครนั่งทำงานที่ออฟฟิศก็สามารถทำตามวิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้ได้เลย ทำแล้วรู้สึกสบายตัว รู้สึกว่าได้ยืดกล้ามเนื้อ ลองเก็บไว้ทำดูค่ะ อย่าลืมที่จะนำไปบอกเพื่อนๆ เพื่อที่จะหายเมื่อยนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here