สอนเก็บเงินแบบพม่า ง่ายๆเพียง 5วิธี ทำให้มีบ้าน มีรถเป็นของตัวเอง

0

สอนเก็บเงินแบบพม่า ง่ายๆเพียง 5วิธี ทำให้มีบ้าน มีรถเป็นของตัวเอง

เรื่องที่จะมาบอกในวันนี้ เป็นคำพูดส่วนหนึ่งของเพื่อนที่ได้เล่าถึงลูกน้องชาวต่างชาติในโรงงาน ว่ามีชีวิตเป็นอยู่อย่างไร พร้อมกับการเปรียบเทียบกับเพื่อนคนอื่นที่มาทำงานก่อน แต่ว่าในตอนนี้ยังไม่มีทรัพย์สินหรือสมบัติอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ก็เลยมีคำถามที่ค้างคาใจว่า เหตุใดทำไมเรายังจนอยู่ จนเรารู้ว่าคนพม่าที่ทำงานอยู่ต่างแดนนั้นเขามีความคิดมีแนวคิดอย่างไรกับการใช้เงิน

มันก็เป็นเรื่องที่รู้สึกน่าสนใจมากๆ สำหรับคนพม่าที่มาทำงานเป็นลูกจ้างแรงงาน ลูกจ้างโรงงาน เก็บเงินส่งกลับไปบ้าน ตอนนี้ก็สามารถซื้อบ้านซื้อรถมีที่ทางปลูกข้าวได้แล้ว เพื่อนคนพม่าอยู่ข้างบ้านเห็นแบบนั้นก็เลยเข้ามาสมัครงานหลายคน คนพม่าหลายคนเป็นคนที่อดทนสุดๆ เขาคิดว่าเขาน่าจะได้รับความกดดันสูงมากเลยขยันแบบนี้

ได้เคยคุยกับนายจ้างที่มีลูกจ้างเป็นแรงงานพม่าจำนวนมาก เขาได้บอกให้ฟังว่า คนพม่านั้นเป็นคนที่ขยันมีความอดทน มีความฝันที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ หลายคนมีกิจการเป็นของตัวเองแล้วเริ่มต้นโดยการประหยัดอดออม กินอยู่อย่างสมถะ มีข้าวก้อนนึงกับข้าวหนึ่งอย่างก็สามารถกินอิ่มได้แล้ว

พม่าพวกนี้ส่วนมากส่งเงินกลับบ้านปีนึงเป็นแสน ส่งไปให้ลูกให้หลานได้เรียนสูงๆตอนที่เขายังมีโอกาส เขาเป็นคนที่ไม่ใช้แพงหรือว่าฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด ไม่แข่งกันอวดร่ำอวดรวย ทุกวันนี้หลายคนร่ำรวยเป็นนายจ้าง มีลูกจ้างเป็นคนในบ้านเราก็มากมาย ก็ได้แง่คิดดีๆ ทำให้เรามีสติเวลาที่จะซื้อของแพง

โส่ย(ลูกจ้างโรงงาน)

ได้กล่าวว่ามาทำงานที่ไทเพราะรายได้ดีมีงานให้ทำมากกว่าและกำลังหาเงินส่งลูกเรียนมหาลัยเรียนด้านเภสัช

เปียเปียงโซ (แม่บ้านทำความสะอาด)

ได้กล่าวว่ามาทำงานหาเงินใช้หนี้ให้พ่อแม่หนี้เยอะมากอยู่บ้านหาเงินได้น้อยงานไม่มีให้ทำทุกวันแต่ที่นี่ขอแค่ขยันหน่อยไม่เลือกงานก็มีงานให้ทำเยอะเงินดีหากแปลงอัตราค่าเงินแล้วไปใช้จ่ายที่โน้นของจะดูราคาถูกลงขึ้นมาทันทีและใช้หนี้ได้หมดภายใน 1 ปี

เยเมียวซอ (คนงานก่อสร้าง)

ได้กล่าวว่าตนหาเงินเพิ่มขึ้นเอาไว้ลงทุนทำธุรกิจเพราะตอนนี้ที่พม่ากำลังเปิดประเทศเศรฐกิจกำลังขยายตัวใครมีทุนเยอะกว่าก็มีโอกาสมากกว่า

เคล็ดลับการเก็บเงินของพวกเขามีดังต่อไปนี้

1 ไม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆน้อยๆระหว่างทางแต่เก็บเงินเพื่อเป้าหมายที่ใหญ่กว่าความสุขเล็กๆน้อยเช่นซื้อเสื้อผ้าช็อปปิ้งซื้อมือถือดูหนังกินบุฟเฟ่ต์แพงๆไปท่องเที่ยวแล้วอัปเดทชีวิตด้วยรูปหรูๆลงในโซเชียลสิ่งเหล่ านั้นเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขจริง(แต่แค่ความสุขเพียงระยะสั้น)ไม่ใช่ความสุขถาวร

ไม่นานเราก็ต้องโหยหามันอีกก็ไม่พ้นการกลับไปทำงานเก็บเงินแล้วเอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือยวนเวียนอยู่แบบนี้ แต่จะแบบไหนมันก็ไม่ผิดหรอกต่างคนต่างความคิดกันความสุขต่างกันแต่แค่จะทำให้เงินเก็บเราน้อยลงและลำบากมากขึ้นในอนาคตข้างหน้าเท่านั้นเอง

2 อดเปรี้ยวไว้กินหวานหากได้ไปตามติดชีวิตพวกเขาดูจะรู้เลยว่าความเป็นอยู่ของพวกเขานั้นกินง่ายอยู่ง่ายเช่าห้องพักแบบแค่พอนอนหลับพวกผ่อน เพราะพวกเขาไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าแค่ที่นอน และห้องน้ำเวลาส่วนใหญ่ของพวกเขาคือทำงานและทำงานอย่างเอาจริงเอาจังมากๆ

ห้อง1ห้องที่เราอยู่ได้แค่1-2 คนพวกเขาอาจอยู่อาศัยกัน 4-5 คนเลยยิ่งอยู่กันเยอะยิ่งมีคนช่วยหารค่าห้องค่าน้ำค่าไฟ และซื้อกับข้าวมาตั้งวงกินรวมกันประหยัดค่าอาหารไปในตัวด้วย

3 สะสมความมั่งคั่งด้วย ทองคำ เพราะทองคำของเรามีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่าชาวพม่าจึงนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านหากสังเกตดีๆร้านทองบางแห่งก็ติดประกาศเป็นภาษาพม่าด้วยอีกทั้งทองยิ่งเก็บไว้ยิ่งมีมูลค่ามีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆไม่เหมือนเก็บเงินสดที่มีแต่จะลดลงตามอัตราเงินเฟ้ออีกทั้งซื้อ-ขายแปลงเป็นเงินสดได้ง่ายจึงเป็นอีกทางเลือกที่พวกเขานิยมสำหรับพวกเขาแล้ววิธีอวดรวยของเขาอาจไม่ใช่เที่ยวบ่อยแค่ไหนกินของแพงเท่าไรหรือใช้ของแบรนด์เนมแต่เป็นการมีบ้านมีรถมีธุรกิจเล็กๆสักสองสามอย่างเป็นของตนเองสิ่งเหล่านี้ต่างหากคือสิ่งอวดรวยของพวกเขา

4 ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไม่มีเงินจริงๆจะเก็บเงินได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาเงินไปไว้ที่ไหนเพราะเงินมันไม่มีขามันเดินออกจากกระเป๋าเราเองไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่ยอมส่งเงินที่หามาได้ด้วยความยากลำบากไปให้อยู่ในกระเป๋าคนอื่นได้โดยง่ายเช่นการไปซื้อของใช้ราคาแพงซื้อของฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นมาใช้ในทุกๆเดือนพวกเขาจะส่งเงินกลับบ้านเกิดเพื่อนำไปเก็บไว้ตลอดและเก็บติดตัวไว้เพียงเล็กน้อยเพื่อใช้จ่ายต่อเดือนเท่านั้นยิ่งเห็นว่าเงินมีน้อยก็ยิ่งเป็นการกดดันให้ตัวเองต้องประหยัดและขยันมากขึ้น

5 ความกตัญญูคืออีกปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จอีกเรื่องที่น่าสนใจคือ ความกตัญญูการส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่จากมาเพื่อชีวิตพวกเขาจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเช่น ส่งเงินกลับไปให้พ่อ-แม่ ปลูกบ้านหลังใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมหรือบางคนส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านเพื่อไปซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว ไว้ใช้รับจ้างคนในหมู่บ้านเป็นการนำเงินไปต่อยอดให้ทางบ้านมีงานทำ มีรายได้เพิ่มอีกทางไปในตัว

ความฝันของทุกคนล้วนต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ก็ต้องยอมละที่เกิดเมืองนอนมาหาหนทางที่จะทำให้ความฝันนั้นสำเร็จด้วยการออกมาหางานทำในเมืองไท อย่าพึ่งมองว่าเขามาแย่งงานเรา แต่ให้มองว่าถ้าไม่มีเขา เราจะลำบากเห็นได้ชัดเจนมากตอนที่แรงงานเพื่อนบ้านกลับประเทศ

ทำให้เจ้าของสวนผลไม้ของบ้านเราเดือดร้อนมากเพราะไม่คนงานเก็บผลไม้

เขียน / เรียบเรียงส่วนหนึ่งโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : postjung, เยเมียวซอ, เปียเปียงโซ, โส่ย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่