5 วิธีไล่ปลวก ไม่ให้ขึ้นบ้าน ง่ายนิดเดียว

0

5 วิธีไล่ปลวก ไม่ให้ขึ้นบ้าน ง่ายนิดเดียว

กลับมาพบกันอีกครั้งในช่วงสาระประโยชน์บ้านๆ ที่จะทำให้คุณผู้อ่านนั้นได้รับประโยชน์กันอย่างต่อเนื่อง หากพูดถึงบ้าน สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับใครหลายคนนั่นก็คือปลวกนั้นเอง

ปลวก เป็นเเมลงชนิดหนึ่งที่มีลำตัวนิ่ม หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อของมดขาว มีขนาดลำตัวประมาณ 4 ถึง 11 มิลลิเมตร และมีลำตัวเป็นปล้อง 3 ส่วนนั่นก็คือ ส่วนของหัว ส่วนของหน้าอก และส่วนของท้อง โดยในอาณาจักรปลวกนั้นจะประกอบไปด้วยปลวกหลายชนชั้น และชนชั้นที่มีอำนาจสูงสุดในรังนั่นก็คือราชินีปลวก ซึ่งเป็นปลวกที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

บ้านไหนมีปลวก แนะนำว่าให้ทำความเข้าใจกับ 5 วิธี เป็นวิธีการจัดการกับปลวกให้หายไปจากบริเวณบ้านเรา สามารถทำได้เองง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งสารต่างๆเลย ลองไปดูกันเลยดีกว่าว่า 5 วิธีที่เรานำมาฝากในวันนี้มีอะไรบ้าง

5 วิธีจัดการกับปลวก

1 ใช้เกลือไล่ปลวก

หลายคนไม่เคยใช้วิธีนี้ แต่วิธีที่ 1 เป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด เนื่องจากเป็นการทดลองจากชาวบ้าน โดยการสังเกต ใช้หลายๆวิธีจนรู้ว่าการใช้เกลือนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุด ดีกว่าการใช้น้ำมันเครื่องอีกด้วย วิธีการก็คือนำเกลือไปโรยบริเวณรอบๆโคนต้นเสาที่เป็นไม้ และเกลืออีกส่วนหนึ่งนำไปละลายน้ำ หลังจากนั้นก็นำมาราดให้ทั่วเสาไม้ น้ำเกลือนั้นจะซึมเข้าสู่เสาไม้

เหตุผลที่สามารถไล่ปลวกได้นั่นก็คือ เนื่องจากปลวกเป็นเเมลงชนิดหนึ่งที่ต้องการน้ำจืด จึงไม่สามารถอยู่ในบริเวณที่เป็นน้ำเค็มได้ และปลวกกินเนื้อไม้เป็นอาหาร หากเนื้อไม้มีความเค็ม ปลวกไม่สามารถที่จะอยู่ในบริเวณนั้นได้เลย นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ชาวบ้านได้ทำการทดสอบทดลองด้วยตัวเองแล้วนำมาบอกกัน

2 ใช้น้ำมันผิวส้มไล่ปลวก

สำหรับการใช้น้ำมันผิวส้มนั้นจะประกอบไปด้วยสารชนิดหนึ่งที่เราเรียกว่า d-limonene ที่ มีความสามารถในการไล่ปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ แค่นำน้ำมันผิวส้มร้านมาทาบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ น้ำมาฉีดและหยดน้ำมันตามรอยต่อรอยแตกของผนังและเนื้อไม้ ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทำอย่างสม่ำเสมอจะรู้สึกเลยว่าปลวกมีจำนวนลดน้อยลงมาก

3 ใช้น้ำมันสะเดาไล่ปลวก

น้ำมันสะเดามีประโยชน์มาก มีความสามารถช่วยในการควบคุมการเจริญเติบโตและการแผ่ขยายอาณาจักรของปลวกได้ และช่วยในการหยุดกัดกินและลดการวางไข่ของปลวก โดยการทาน้ำมันสะเดาลงบนเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ เสาไม้ ตามรอยแตกและรอยต่อของผนังบ้าน

4 น้ำยาล้างจานไล่ปลวก

น้ำยาล้างจานในห้องครัวของเรามีความสามารถในการไล่ปลวกได้ แค่เราเอาน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำสะอาด 4 ถ้วย เทใส่ลงในขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกอาศัยอยู่ หากต้องการให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น แนะนำว่าให้ผสมเกลือลงไป 1 กำมือ ง่ายๆเท่านี้ก็จะช่วยให้ปลวกไม่สามารถอยู่ในบริเวณนั้นได้ อีกทั้งยังเป็นการทำลายระบบทางเดินหายใจของปลวกอีกด้วย

5 ใช้น้ำส้มสายชูไล่ปลวก

น้ำส้มสายชูมีประโยชน์สารพัดรูปแบบ หากนำมาใช้ไล่ปลวกนั้นเราจะต้องใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย ผสมกับน้ำมะนาว 2 ลูก และตามด้วยเกลือหนึ่งกำมือ ผสมให้เข้ากันดีแล้วเทใส่ในขวดสเปรย์ นำไปฉีกพ่นบริเวณพื้นที่ที่คุณพบเห็นปลวก ทำซ้ำประมาณ 2 ครั้งใน 1 อาทิตย์ ทำติดต่อกัน 1 เดือน คุณจะเห็นคุณสมบัติที่ดีในการไล่ปลวกแล้ว และยังทำให้บริเวณนั้นมีกลิ่นหอมสดชื่นอีกด้วย

เห็นกันแล้วใช่ไหมว่า 5 ประโยชน์หลักๆในการไล่ปลวกนั้นมีอะไรบ้าง เพื่อนๆสามารถนำความรู้ที่ได้ในวันนี้ไปทดลองด้วยตัวเองได้ บอกเลยว่าสามารถไล่ปลวกได้จริง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here