5 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว รู้แล้วอย่าเททิ้ง

0

5 ประโยชน์ของน้ำซาวข้าว รู้แล้วอย่าเททิ้ง

ทุกครั้งที่เราหุงข้าว เราก็จะต้องล้างทำความสะอาดข้าวสารของเรา ด้วยการซาวข้าวก่อน การซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง ส่วนใหญ่แล้วก็จะเทน้ำซาวข้าวทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่า น้ำซาวข้าวนั้น มีประโยชน์และมีเทคนิคดีๆหลายอย่าง หลายคนเททิ้ง ลองเปลี่ยนวิธีจากการเททิ้งนำมาใช้ประโยชน์ดังต่อไปนี้ได้เลย

1 ช่วยให้ผิวหน้าดูดีขึ้น

น้ำซาวข้าว มีส่วนช่วยให้ผิวหน้าของคุณดูสดใส เปล่งปลั่ง โดยการนำน้ำซาวข้าวที่สะอาด ซึ่งให้ดีควรใช้น้ำซาวข้าวครั้งที่ 2 มาล้างผิวหน้าของเราเป็นประจำ เพราะน้ำซาวข้าวจะช่วยจัดการกับสิวฝ้ากระจุดด่างดำบนใบหน้าของเราได้ในระดับหนึ่ง ช่วยขจัดความมันของผิวหน้า ลดปัญหาสิว ทำให้ผิวของคุณดูเนียนขาว นุ่มชุ่มชื้นได้อย่างแน่นอนหากใช้เป็นประจำ

2 ช่วยให้มือและเท้านุ่ม

หากคุณรู้สึกเมื่อยล้าจากการทำงานหนักไม่ว่าจะการใช้มือหรือใช้เท้าก็ตาม เวลาที่คุณแช่มือและเท้าในน้ำซาวข้าว และน้ำอุ่น เทลงในกะละมังแล้วก็แช่ นวดมือนวดเท้าไปเรื่อยๆ ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วขัดตัดเล็บมือเล็บเท้า ทำแบบนี้เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยให้มือและเท้าของคุณนุ่มและช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยให้เล็บมือเล็บเท้าของเราไม่มีกลิ่นอีกด้วย

3 ช่วยให้เส้นผมสวยขึ้น

น้ำซาวข้าวที่เราไม่ได้ใช้แล้ว สามารถทำให้เส้นผมของคุณและหนังศีรษะของคุณดูดีขึ้นได้ โดยการนำมาล้างศีรษะในน้ำแรก ก่อนที่จะสระผมด้วยแชมพูตามปกติ บำรุงด้วยครีมนวดผม หลังจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำซาวข้าวอีกครั้ง ตามด้วยน้ำสะอาดตามปกติ นอกจากจะช่วยบำรุงให้เส้นผมของคุณดูนุ่มนิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยให้หนังศีรษะของคุณได้รับการทะนุบำรุงอีกด้วย และยังช่วยจัดการกับรังแคได้เป็นอย่างดี

4 น้ำซาวข้าวล้างผักผลไม้

น้ำซาวข้าวที่เหลือ แนะนำว่าเป็นน้ำที่ 2 สามารถนำมาแช่ผักผลไม้ เพื่อที่จะล้างสิ่งที่ตกค้างที่ติดอยู่กับผักผลไม้ให้หลุดออกได้ดีกว่าน้ำสะอาด หลังจากที่เราแช่แล้วให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้ง

5 ผ้าขาว

น้ำซาวข้าวมีความสามารถพิเศษนั่นก็คือ การทำให้ผ้าที่ดูเหลืองซีดหมอง กลับมาเป็นผ้าที่ขาวสะอาดได้ โดยการแช่ไว้ในน้ำเปล่าค่าประมาณ 30 นาที แล้วก็นำผ้าไปล้างออกด้วยน้ำสะอาดซักตามปกติ วิธีนี้จะช่วยให้ผ้าของคุณดูขาวกับมาสะอาดขึ้นดังเดิม แต่ไม่ควรที่จะแช่นานเกินไปเพราะอาจจะทำให้น้ำซาวข้าวบูดได้

น้ำซาวข้าวที่เราใช้นั้นแนะนำว่าให้ใช้เป็นน้ำซาวข้าวครั้งที่ 2 เพราะครั้งแรกจะมีเศษฝุ่นเศษดินเล็กน้อยติดอยู่กับน้ำซาวข้าว หากนำน้ำซาวข้าวครั้งที่ 1 มาใช้เลยอาจจะก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์

เมื่อเรารู้แบบนี้แล้ว เวลาที่เราหุงข้าวเมื่อไหร่ก็อย่าลืมเผลอทิ้งน้ำซาวข้าวไปนะ แนะนำว่าให้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในเรื่องต่างๆจะดีที่สุด

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่